24/05/2021 18:30 GMT+7

Chi ngân sách mời chính trị gia, nghệ sĩ, người nổi tiếng nước ngoài quảng bá du lịch

L.THANH
L.THANH

TTO - Theo Bộ Tài chính, ngân sách sẽ trả thù lao cho diễn giả, chính trị gia, người nổi tiếng, nghệ sĩ, doanh nhân, nước ngoài tham dự hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch, hội chợ du lịch Việt Nam ở nước ngoài.

Chi ngân sách mời chính trị gia, nghệ sĩ, người nổi tiếng nước ngoài quảng bá du lịch - Ảnh 1.

Du lịch Việt đang nóng lòng chờ du khách quốc tế (du khách đi chợ đêm ở Phú Quốc - Kiên Giang) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hôm 24-5, Bộ Tài chính lấy ý kiến góp ý dự thảo thông tư về sử dụng kinh phí cho Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch để xúc tiến, quảng bá và hỗ trợ phát triển du lịch.

Theo dự thảo, kinh phí cấp cho Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch (gọi tắt là quỹ) được bố trí trong dự toán chi các hoạt động kinh tế của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch.

Mức kinh phí bố trí dự toán cho quỹ hằng năm bằng 10% tổng số thu nộp ngân sách từ nguồn thu phí cấp thị thực và các giấy tờ có liên quan đến xuất nhập cảnh cho người nước ngoài, và bằng 5% tổng số thu nộp ngân sách từ nguồn thu phí tham quan khu du lịch, điểm du lịch của năm trước liền kề năm hiện hành.

Bộ Tài chính nhấn mạnh kinh phí nhà nước cấp cho quỹ chỉ được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ xúc tiến, quảng bá và hỗ trợ phát triển du lịch, không được chi hoạt động quản lý bộ máy của quỹ và các mục đích khác.

Số kinh phí ngân sách cấp cho quỹ năm nay sử dụng chưa hết thì được chuyển nguồn sang năm sau sử dụng tiếp.

Về mục đích sử dụng kinh phí từ quỹ này, trong dự thảo, Bộ Tài chính nêu rõ các nhiệm vụ: chi xúc tiến, quảng bá du lịch gồm chi tổ chức các chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam ở trong và ngoài nước như chương trình triển lãm, hội nghị, hội thảo, lễ hội văn hóa du lịch; các sự kiện du lịch, văn hóa, thể thao, giới thiệu về du lịch ẩm thực, văn hóa, con người Việt Nam…

Chi tham dự hội chợ du lịch quốc tế ở nước ngoài gồm thuê mặt bằng, dựng gian hàng, tuyên truyền, quảng bá cho hoạt động, tổ chức hội nghị, hội thảo…

Chi quảng bá du lịch Việt Nam trên các phương tiện quảng cáo, truyền thông, tại các sự kiện kinh tế, chính trị, xã hội, ngoại giao quan trọng của Việt Nam; tổ chức hội nghị, hội thảo, họp báo và các sự kiện xúc tiến du lịch Việt Nam ở trong nước và nước ngoài:

Đặc biệt, ngân sách sẽ chi thù lao cho khách mời là đại diện của các hãng lữ hành, diễn giả, chính trị gia, nghệ sĩ, người nổi tiếng, doanh nhân, các hiệp hội du lịch nước ngoài tham dự hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch liên quốc gia, khu vực quốc tế; hội chợ du lịch quốc tế ở nước ngoài; các chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam ở nước ngoài. Mức chi thù lao sẽ theo thỏa thuận thực tế với từng đối tượng, phù hợp với thông lệ quốc tế tại từng nước, vùng lãnh thổ.

Ngoài chi tổ chức xúc tiến du lịch, ngân sách còn hỗ trợ doanh nghiệp du lịch 50% học phí đào tạo, bồi dưỡng tay nghề, ngoại ngữ, kiến thức cần thiết về du lịch cho người lao động tùy theo từng ngành nghề và thời gian học thực tế.

Du lịch Việt Nam bàn cách mở cửa đón khách quốc tế Du lịch Việt Nam bàn cách mở cửa đón khách quốc tế

TTO - Dù vẫn còn những rủi ro nhất định, 'hộ chiếu vắc xin là một giải pháp để mở cửa đón du khách quốc tế trở lại Việt Nam một cách có kiểm soát, với điểm đến được lựa chọn thí điểm một cách phù hợp.

L.THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên