Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

'Chỉ mong trước khi chết sẽ thấy cầu Long Kiểng'

14/03/2021 09:50 GMT+7

TTO - Đó là ước mơ bình dị của một bà cụ tuổi 80 sau 20 năm đằng đẵng ngóng đợi 1 cây cầu. Chuyện không phải ở đâu xa mà ngay tại TP.HCM, ở huyện Nhà Bè.

Chỉ mong trước khi chết sẽ thấy cầu Long Kiểng - Ảnh 1.

Hàng ngàn hộ dân sinh sống trên đường Lê Văn Lương (huyện Nhà Bè, TP.HCM) mong chờ cây cầu bêtông cốt thép mỏi mòn nhưng chỉ xây được một số trụ cầu rồi ngưng đến nay

Trong lần giám sát tình hình xây dựng cầu Long Kiểng (huyện Nhà Bè, TP.HCM) trước kỳ họp HĐND TP.HCM tháng 7-2020, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ chua xót nói: "Dự án cầu Long Kiểng chậm trễ 20 năm nay, rất nhiều người dân bức xúc, trong đó có một cụ bà than thở nói rằng dự án được thực hiện năm bà 60 tuổi, đến nay bà 80 tuổi mà cầu vẫn chưa hoàn thành. Bà cụ chỉ mong trước khi chết sẽ thấy cầu Long Kiểng".

Dự án xây dựng cầu Long Kiểng được UBND TP.HCM phê duyệt từ năm 2001. Năm 2007 mới bồi thường giải phóng mặt bằng được một số hộ dân. Tháng 8-2018, cầu Long Kiểng mới được khởi công, thiết kế dài 318m, đường dẫn hai đầu 661m, tổng mức đầu tư 557 tỉ đồng. Dự kiến hoàn thành vào tháng 11-2019.

Chỉ mong trước khi chết sẽ thấy cầu Long Kiểng - Ảnh 2.

Niềm mong mỏi của người dân là cầu được xây xong để thuận tiện đi lại

Thế nhưng đến cuối năm 2020 vẫn chưa đến đâu. Tại công trường, bảy trụ cầu bêtông đã được dựng, trong đó có hai trụ giữa sông. Dãy hàng rào tôn ngăn cách công trình với đường Lê Văn Lương mục nát xiêu vẹo. Bên trong công trình không một bóng công nhân, vật tư sắt thép gỉ sét chắn ngang nhà dân. Nguyên nhân đình trệ được biết là vướng giải tỏa đền bù mặt bằng ở hai đầu cầu.

Người dân nơi đây luôn bức xúc về tình trạng thi công ì ạch, khiến giao thông qua lại trên cầu sắt cũ kỹ xuống cấp ngày nào cũng kẹt xe. Trời nắng bụi mù, trời mưa hay triều cường thì nước ngập tràn lan. Bên trong công trình rác thải, nước tù đọng bốc mùi hôi thối.

Chỉ mong trước khi chết sẽ thấy cầu Long Kiểng - Ảnh 3.

Vợ chồng ông Lê Thành Ngọc và bà Trần Thị Liễu sống ba đời ở chân cầu Long Kiểng ngày nào cũng ngóng trông cây cầu mới

Gia đình bà Lê Thị Hoa, 65 tuổi, một trong nhiều hộ dân hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền địa phương giải tỏa để xây cầu từ năm 2008, nói: "Lúc đó tôi còn khỏe mạnh, mong được chạy xe trên cầu mới. Cách nay 10 năm bị bệnh tai biến phải ngồi xe lăn, vẫn ngóng chờ cây cầu. Con cái thì không thể làm ăn được gì vì công trình dang dở chắn trước mặt nhà".

Còn hai vợ chồng ông Lê Thành Ngọc (73 tuổi) và bà Trần Thị Liễu (72 tuổi) hằng ngày đối diện với mùi hôi thối, rác rến, muỗi mòng... sau bao năm vẫn ngóng trông một cây cầu hoàn thiện để cuộc sống tốt hơn. Ông Ngọc nói: "Công trình thi công bữa đực bữa cái. Gần một năm nay đơn vị thi công rút đi hết, công trình vắng bóng người. Khó khăn chỉ có người dân phải chịu".

Nỗi ngóng trông cây cầu đã kéo dài đến 20 năm...

Chỉ mong trước khi chết sẽ thấy cầu Long Kiểng - Ảnh 4.

Công trình bị ngưng kéo dài, khó khăn chỉ có người dân phải chịu

Chỉ mong trước khi chết sẽ thấy cầu Long Kiểng - Ảnh 5.

Cầu sắt Long Kiểng đã hơn 40 năm nhỏ hẹp xuống cấp, ngày nào xe cũng ùn ứ gây rất nhiều khó khăn cho người dân qua lại

Chỉ mong trước khi chết sẽ thấy cầu Long Kiểng - Ảnh 6.

Đơn vị thi công đã rút đi sau khi xây một số trụ cầu, còn lại vật tư gỉ sét, ngổn ngang trước nhà dân từ nhiều năm nay (ảnh trái, chụp ngày 30-12-2020)

Chỉ mong trước khi chết sẽ thấy cầu Long Kiểng - Ảnh 7.

hiện tại vật tư đã được chuyển đi (ảnh phải, chụp trưa 13-3)

Xây cầu Long Kiểng dở dang, dân chen nhau qua cầu sắt ọp ẹp Xây cầu Long Kiểng dở dang, dân chen nhau qua cầu sắt ọp ẹp

TTO - Nhiều người dân bày tỏ bức xúc về công trình xây dựng cầu Long Kiểng mới dở dang khiến hàng ngàn người chen chúc đi trên chiếc cầu sắt ọp ẹp nối giữa TP.HCM với Long An.

TỰ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận