Thứ 3, ngày 2 tháng 3 năm 2021

Đại án OceanBank: Chi lãi ngoài, xử lý hành chính hay hình sự?

16/09/2017 12:25 GMT+7

TTO - Nhiều luật sư trong đại án OceanBank đặt vấn đề: theo quy định, việc chi lãi suất ngoài chỉ bị xử phạt hành chính, tuy nhiên các bị cáo lại bị xử lý hình sự?

Đại án OceanBank: Chi lãi ngoài, xử lý hành chính hay hình sự? - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Thiên Ngân, nguyên giám đốc OceanBank chi nhánh Đà Nẵng bị truy tố về hành vi chi lãi suất ngoài trái quy định - Ảnh: T.L

Sáng 16-9, phiên xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) tiếp tục với phần trình bày bào chữa của các luật sư.

Luật sư Hoàng Huy Được (bào chữa cho 10 bị cáo nguyên là cán bộ OceanBank) đã nêu ra nhiều vấn đề sai phạm trong kết luận giám định của Ngân hàng Nhà nước.

Theo kết luận giám định này, hành vi chi lãi ngoài của các bị cáo đã gây thiệt hại cho OceanBank số tiền 1.576 tỉ đồng. 

Các bị cáo đều bị đưa ra xét xử về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Luật sư Hoàng Huy Được đã dẫn hai văn bản là thông tư 02 và văn bản 4605 của thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định về việc chi lãi suất vượt trần. Theo đó, nếu các tổ chức tín dụng chi lãi suất vượt trần thì sẽ bị xử lý hành chính.

"Thế nhưng hiện tại mấy chục bị cáo từng là cán bộ OceanBank lại đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Có quá không hai thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu và Nguyễn Văn Bình lần lượt ban hành hai văn bản quy định như vậy và bây giờ các bị cáo lại bị xử lý hình sự. 

Để giữ uy tín cho các vị thống đốc Ngân hàng Nhà nước, tôi kiến nghị tòa chỉ xử lý hành chính các bị cáo về hành vi chi lãi suất vượt trần. Như vậy cũng đủ sức răn đe, giáo dục các bị cáo", Luật sư Hoàng Huy Được nêu ý kiến.

Liên quan đến khoản tiền 1.576 tỉ đồng có phải là thiệt hại trong vụ án hay không, luật sư Được khẳng định đó không phải là thiệt hại mà chỉ là khoản chi chăm sóc khách hàng để huy động vốn. 

"Bị cáo Hà Văn Thắm chiếm hơn 62% cổ phần của OceanBank. Cáo trạng quy kết bị cáo chi lãi ngoài gây thiệt hại cho ngân hàng không khác gì nói Thắm đưa diêm cho người khác đốt nhà của chính mình", ông Được ví von. 

Liên quan đến bản kết luận giám định của Ngân hàng Nhà nước, luật sư Được cho rằng kết luận giám định không có giá trị pháp lý vì đã vi phạm nghiêm trọng Luật Giám định tư pháp. Bởi nhiều nội dung không đủ cơ sở giám định nhưng vẫn được đoàn giám định đưa ra kết luận, còn đề nghị cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm của các bị cáo.

Luật sư Được cũng chỉ ra một số điểm mâu thuẫn: tại tòa, đại diện đoàn giám định nói trụ sở giám định ở Bộ Công an. Trong khi kết luận giám định lại ghi địa chỉ ở 45 Quận Hoàn Kiếm. 

"Bản kết luận này không ghi đúng địa điểm làm việc của đoàn giám định thì làm sao những vấn đề khác có thể đúng?", luật sư nêu vấn đề.

Bảo vệ cho các bị cáo, nhiều luật sư cũng đặt vấn đề hiện nay số tiền chi lãi ngoài đã được các cán bộ OceanBank đưa cho người khác. Người nhận được tiền lại đưa cho người khác nữa. 

Cho đến nay vẫn chưa xác định được số tiền chi lãi ngoài hơn 1.500 tỉ đồng được đưa cho những ai. Vì vậy, xác định số tiền đó là thiệt hại và buộc các bị cáo phải bồi thường là không thuyết phục.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục với phần tranh luận.

TÂM LỤA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận