24/06/2022 05:30 GMT+7

Chi hàng chục triệu đồng luyện thi cho con từ thuở... lớp 3

NAM SƠN
NAM SƠN

TTO - Nhiều phụ huynh cho con luyện thi từ lớp 3, sẵn sàng chi hàng chục triệu đồng cho luyện thi để con "chạy đua" suất vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa - ngôi trường thi tuyển lớp 6 duy nhất ở TP.HCM.

Chi hàng chục triệu đồng luyện thi cho con từ thuở... lớp 3 - Ảnh 1.

Phụ huynh đón con luyện thi vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa vào lúc hơn 20h ngày 22-6 tại một trung tâm ở quận 10 (TP.HCM) - Ảnh: NAM SƠN

Tới gần sát ngày thi khảo sát năng lực vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM (25-6), nhiều phụ huynh vẫn tất bật đưa đón con đến các điểm ôn luyện.

Luyện từ sáng đến tối

Có mặt tại một trung tâm luyện thi vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (gọi tắt là Trường Trần Đại Nghĩa) có tiếng tại khu vực phường Cầu Kho, quận 1 (TP.HCM), phóng viên Tuổi Trẻ ghi nhận nhiều phụ huynh đang đứng chờ để đón con trở về sau một ngày dài luyện thi ở đây.

Hơn 17h, con hẻm nhỏ trước trung tâm luyện thi đã chật kín xe máy, xe đạp và người đi bộ đưa rước con. Những đứa trẻ với cặp sách trên vai khi ra khỏi trung tâm là leo lên xe ba mẹ ra về. Chị Vân - một phụ huynh tại quận 4 (TP.HCM), có con năm nay thi vào lớp 6 Trường Trần Đại Nghĩa - kể chị đã bắt đầu cho con ôn luyện tại đây từ khi con chị lên lớp 5.

"Mỗi tuần con tôi học 3 buổi. Trung tâm có dạy cả văn, toán, tiếng Anh và toán tiếng Anh nâng cao nên tôi cho con vào ôn tại đây để con nâng cao được khả năng học tập với các bài thi nâng cao vì thi Trần Đại Nghĩa rất khó" - chị Vân nói.

Còn cho con học luyện thi sớm hơn nữa, chị Tâm - một phụ huynh khác, đưa con từ quận 10 đến quận 1 học tập - cho biết con trai chị bắt đầu đến học tại trung tâm từ lớp 3. "Đợt đầu mới đi luyện thi như vậy thấy đường sá cũng hơi xa, nhưng sau hai năm, giờ mọi thứ quen rồi, con cũng không kêu ca gì nữa".

Những ngày gấp gáp khoảng 1 tháng trước thi như thế này, trung tâm luyện thi nói trên dành cả ngày dài để luyện cho học sinh. Học sinh sẽ bắt đầu vào học lúc 8h, ăn trưa, nghỉ trưa tại trung tâm và kết thúc ngày học sau hơn 17h.

Dù thời gian học kín như vậy, nhưng với nhiều phụ huynh, ghi danh được cho con vào lớp luyện thi cả ngày như thế này đã là một sự may mắn. "Tôi biết đến trung tâm này trễ quá, nhưng thật may vì trung tâm còn nhận con vào khóa luyện thi cấp tốc. Thôi, học được thêm chút nào hay chút đó chứ không đi luyện con cũng không biết các dạng đề thế nào vì các bạn thi vào trường này ai cũng học luyện thi cả, mà con người ta còn luyện thi cả mấy năm trước" - anh Hải, một phụ huynh tại quận 5, nói trong sự tiếc nuối.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, từ tháng 6, trung tâm luyện thi này bắt đầu dạy cho học sinh năm nay thi vào lớp 6 Trường Trần Đại Nghĩa với tần suất mỗi tuần 6 buổi và học từ 8h sáng đến hơn 17h mỗi ngày. Trung tâm cũng "luyện" cho các "sĩ tử" lớp 6 này đến tận ngày cuối cùng trước khi thi. Thời điểm này có khoảng 3 lớp với khoảng 60 - 70 học sinh đang luyện thi cấp tốc như vậy.

Chi hàng chục triệu đồng vẫn bất an

Khảo sát của Tuổi Trẻ cho thấy các trung tâm tổ chức luyện thi cho học sinh vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa ở thời điểm tháng 6-2022 đều trong tình trạng kín học sinh. Một số trung tâm ở khu vực Phan Xích Long (quận Phú Nhuận), đường Nguyễn Chí Thanh (quận 10) đều có rất nhiều lớp học luyện thi vào lớp 6.

Theo tiết lộ của nhân viên một điểm ghi danh luyện thi nói trên, năm nay số lượng học sinh luyện thi tại trung tâm tăng lên, thời điểm ngày 22-6 có đến 12 lớp luyện thi vào lớp 6 Trường Trần Đại Nghĩa ở trung tâm này.

"Số lượng phụ huynh đăng ký rất đông và vì kỳ thi này lấy học sinh giỏi nên trung tâm phải kiểm tra đầu vào, đạt mới được nhận vô luyện thi, nhất là những em đăng ký lớp cấp tốc, muộn thì lại càng phải kiểm tra kỹ" - nhân viên ghi danh cho biết.

Tuy đông học sinh nhưng giá học phí ở các trung tâm luyện thi lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa không hề rẻ. Tại trung tâm trên đường Nguyễn Chí Thanh (quận 10), giá học phí mỗi tuần 2 buổi với lớp thường được thông báo là 10,3 triệu đồng (3 tháng). Đối với các khóa học cấp tốc, mỗi tuần học 3 buổi (2 giờ/buổi), mỗi tháng khoảng 4 triệu đồng.

"Đóng cả mấy chục triệu cho con luyện thi nhưng tôi vẫn lo lắm. Năm nay đề thi thay đổi, có cả phần tập làm văn và nghe tiếng Anh, không biết con có làm bài được không" - chị Vân lo lắng tâm sự.

Trong khi đó, anh Thịnh, một phụ huynh có con năm nay thi, kể anh bất an đến mức cho con học nhiều trung tâm cho chắc ăn.

"Hồi trước tôi cho con học ở trung tâm S., nhưng sau đó tôi thấy bên này chỉ dạy cho con toán, văn, khoa học xã hội bằng tiếng Anh thôi, kiểu như tiếng Anh tích hợp, nên tôi đi tìm hiểu thêm thì biết trung tâm kia dạy cho con cả văn, toán, Anh, giải toán bằng tiếng Anh nên tôi cho con tham gia cả hai cho chắc ăn.

Đến một tháng trước thi, con tôi phải học cả ngày ở trung tâm này và vẫn giữ lịch ở trung tâm S.. Tôi biết con hơi mệt, nhưng thôi cố gắng vài hôm thi mà đậu được thì thoải mái nghỉ ngơi vì thi lớp này toàn học sinh giỏi, không cố học không được" - anh Thịnh chia sẻ.

12 triệu đồng cho 20 ngày luyện thi

Tại một trung tâm dạy kèm luyện thi trên đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 10 (TP.HCM), giá mỗi buổi dạy kèm bình thường hơn 500.000 đồng, riêng những buổi học cấp tốc có giá trên 1 triệu đồng/buổi. Giá khóa học cấp tốc của trung tâm ở quận 1 trong tháng cuối lên đến hơn 12 triệu đồng cho hơn 20 ngày luyện thi.

3.578 thí sinh tranh 525 suất

Ngày mai, 25-6, 3.578 học sinh lớp 5 tại TP.HCM sẽ tham gia thực hiện bài thi khảo sát trong thời gian 90 phút để tranh suất vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa với chỉ tiêu là 525 học sinh. Học sinh sẽ thực hiện bài khảo sát trong thời gian 90 phút.

z3514405819551_82323d678bcb8a81f9d1966c9284e29b 1(Read-Only)

Cảnh nhộn nhịp trước một trung tâm luyện thi vào Trường Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) vào giờ tan lớp - Ảnh: N.SƠN

Phần trắc nghiệm chiếm 40/100 điểm với 20 câu bằng tiếng Anh. Nội dung các câu hỏi thuộc kiến thức môn toán, tiếng Anh, khoa học, lịch sử và địa lý. Thời gian làm bài: 30 phút. Phần tự luận: chiếm 60/100 điểm, thí sinh làm bài trong 60 phút, bao gồm 3 nội dung: môn tiếng Anh (nghe - hiểu), toán tư duy logic, tiếng Việt (đọc hiểu và làm văn).

Trong đó, các câu hỏi về nội dung toán tư duy logic và tiếng Việt sẽ ra bằng tiếng Việt và học sinh làm bài bằng tiếng Việt.

Mời xem điểm thi vào lớp 10 tại TP.HCM

Theo Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM, hiện hội đồng chấm thi tuyển sinh lớp 10 đang hoàn tất những khâu cuối cùng và dự kiến sáng nay (24-6) sẽ công bố điểm thi. Ngay khi có kết quả thi, Tuổi Trẻ sẽ cập nhật điểm thi của các thí sinh. Mời quý phụ huynh và học sinh xem điểm thi tại tuoitre.vn.

NH-LTV-TOAN 14 1(Read-Only)

Thí sinh chuẩn bị thi môn toán trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM năm 2022 - Ảnh: N.HÙNG

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở TP.HCM năm nay có 93.981 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 93.277 thí sinh tham gia dự thi. Năm học 2022 - 2023, 114 trường THPT công lập trên địa bàn TP tuyển 72.784 học sinh vào lớp 10 công lập.

Sau khi biết điểm thi, thí sinh có nguyện vọng nộp đơn phúc khảo sẽ thực hiện từ ngày 24-6 đến 16h ngày 25-6 và kết quả chấm phúc khảo được công bố vào ngày 2-7.

Những năm trước, điểm thi tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM là tổng điểm 3 môn thi toán - văn - ngoại ngữ, trong đó toán và văn nhân hệ số 2. Năm nay là năm đầu tiên điểm thi tuyển sinh lớp 10 được tính theo cách mới: tổng điểm 3 môn thi toán - văn - ngoại ngữ, tất cả đều tính theo hệ số 1.

HOÀNG HƯƠNG

Muôn nẻo luyện thi Muôn nẻo luyện thi

TTO - Đêm 31-3, Bộ GD-ĐT công bố đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Như vậy, học sinh bắt đầu bước vào mùa luyện thi với kỳ thi tốt nghiệp, thi đánh giá năng lực, thi tiếng Anh...

NAM SƠN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên