Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Chi dứt điểm 7,2 tỷ đồng bồi thường ông Chấn trong năm nay

27/06/2015 18:47 GMT+7

TTO - Thông tin trên được lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao cung cấp cho báo chí sáng 27-6 tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Thanh Chấn xúc động trong vòng tay người thân, xóm giềng ngày mới được trả tự do

Bên lề Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tòa án 6 tháng đầu năm 2015 và lấy phiếu tín nhiệm giới thiệu nhân sự tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII do Tòa án nhân dân tối cao tổ chức tại Hà Nội, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Sơn cho biết cách đây ít ngày, ông vừa ký công văn chuyển Bộ Tài chính đề nghị cấp 7,2 tỷ đồng để chi trả tiền bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang, người bị kết oán tù oan về tội giết người).

Dự kiến sau khi được Bộ Tài chính cấp kinh phí, tiền bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn sẽ được Tòa án nhân dân tối cao chi trả dứt điểm trong năm nay.

Báo cáo cho biết trong 6 tháng đầu năm, Tòa án nhân dân tối cao đã tiếp tục tiến hành rà soát, xem xét 29 trường hợp có đơn kêu oan trong các vụ án được xét xử trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII có mức phạt tù từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Đã có kết quả giải quyết đối với 3 trường hợp, trong đó 2 trường hợp trả lời không có căn cứ kháng nghị và kháng nghị đối với 1 trường hợp để điều tra, xét xử lại theo thủ tục chung.

Các tòa án đã giải quyết 10 trường hợp có đơn yêu cầu bồi thường theo Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, trong đó đã đình chỉ giải quyết 4 trường hợp do các đương sự thương lượng thành và 1 trường hợp phải bồi thường hơn 1 tỷ đồng.

Tòa án các cấp cũng đã thụ lý 6 vụ án dân sự khởi kiện các cơ quan nhà nước yêu cầu bồi thường trong hoạt động tố tụng hình sự.

Cũng trong sáng 27-6, Tòa án nhân dân tối cao đã quán triệt quy trình và tiến hành bỏ phiếu giới thiệu nhân sự của tòa án tham gia Ban chấp hành trung ương Đảng khóa XII. Có 19 nhân sự nằm trong danh sách được bỏ phiếu tín nhiệm.

Theo Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trương Hòa Bình, việc lựa chọn giới thiệu nhân sự tham gia Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XII có ý nghĩa hết sức quan trọng. Nhân sự của tòa án nhân dân được lựa chọn giới thiệu tham gia Ban chấp hành Trung ương đảng khóa XII là những người tiêu biểu nhất trong Tòa án nhân dân, thực sự có đức, có tài để cống hiến cho sự nghiệp cách mạng chung của đất nước và góp phần thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp của tòa án trong thời gian tới.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, ngày 15-8-2003, tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang xảy ra vụ án giết người, nạn nhân là bà Nguyễn Thị Hoan.

Ông Nguyễn Thanh Chấn bị xác định là nghi can gây án, sau đó bị khởi tố, bắt giam rồi đưa ra tòa xét xử về tội giết người.

Dù ông và gia đình luôn kêu oan nhưng cả hai cấp tòa: Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang (xử sơ thẩm) và Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội (xử phúc thẩm) đều buộc ông là hung thủ giết bà Hoan, xử ông mức án tù chung thân.

Sáng 4-11-2013, khi đang là phạm nhân thi hành bản án tù chung thân về tội giết người tại Trại giam Vĩnh Quang (Tổng cục VIII, Bộ Công an), ông Chấn được mời đến để nghe Viện KSND tối cao công bố quyết định kháng nghị tái thẩm bản án đối với ông.

Ngày 25-1-2014, tại trụ sở UBND xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, Cơ quan CSĐT Bộ Công an trao quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Chấn. Ông chính thức được cơ quan tố tụng xác định đã bị oan sai trong vụ án mạng của bà Nguyễn Thị Hoan.

Được minh oan, ông Chấn đã làm đơn đề nghị Tòa án nhân dân tối cao bồi thường hơn 9,3 tỉ đồng.

Quá trình điều tra xác định nghi can đã giết hại bà Hoan là Lý Nguyễn Chung (ngụ cùng thôn Me). Tháng 5-2015, Viện KSND Tối cao đã quyết định truy tố Lý Nguyễn Chung ra xét xử về tội tội “giết người”, “cướp tài sản.

 

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận