18/06/2014 22:00 GMT+7

Chỉ được lái xe trở lại khi có xác nhận âm tính với ma túy

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Đó là đề nghị của Bộ GTVT trong văn bản gửi các Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND các tỉnh thành vào ngày 18-6 về việc tăng cường việc kiểm tra ma túy và các chất kích thích của đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải.

Cần tài xế, tuyển cả người nghiện!Tranh thủ “phê” rồi mới... ôm láiHiểm họa tài xế nghiện ma túy: “Nửa tỉnh nửa mê” trên đường

Văn bản do thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể ký gửi các bộ, địa phương cho biết tính đến ngày 16-6, Bộ GTVT đã nhận được báo cáo của 63 Sở GTVT về kết quả khám sức khỏe cho lái xe. Theo đó đã tổ chức khám được 129.105 lái xe trên tổng số 136.132 lái xe phải khám sức khỏe, còn 7.027 lái xe chưa được khám sức khỏe; phát hiện 1.769 trường hợp không đủ điều kiện gồm 381 trường hợp dương tính với chất ma túy và 1.388 trường hợp không đủ sức khỏe do nguyên nhân khác.

Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, TP chỉ đạo Sở GTVT thực hiện một số giải pháp cấp bách sau: Phối hợp với Sở Y tế khẩn trương hoàn thành khám sức khỏe cho những lái xe kinh doanh vận tải chưa được khám, có báo cáo kết quả gửi Bộ GTVT trước ngày 15-7-2014; rà soát và kiểm tra hồ sơ của học viên đào tạo lái xe, phát hiện và loại những trường hợp giấy chứng nhận sức khỏe do các cơ sở y tế không đáp ứng quy định của Bộ Y tế cấp; kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các cơ sở y tế cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho học viên đào tạo lái xe mà không thực hiện khám theo đúng quy định.

Ra văn bản nghiêm cấm những lái xe bị phát hiện dương tính với chất ma túy điều khiển phương tiện theo quy định tại khoản 7 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ. Đồng thời chuyển danh sách những lái xe này cho cơ quan công an để giám sát, nếu bị phát hiện điều khiển phương tiện giao thông đường bộ thì xử phạt bằng hình thức tước giấy phép lái xe trong thời hạn 24 tháng theo quy định tại khoản 10 điều 5 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Những người lái xe bị phát hiện dương tính với chất ma túy sẽ chỉ được phép điều khiển phương tiện giao thông đường bộ trở lại khi có giấy xác nhận âm tính với chất ma túy do chính cơ sở đã khám và kiểm tra việc sử dụng chất ma túy trước đó với sự giám sát của cơ quan quản lý Nhà nước.

Bộ GTVT đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các cơ quan sớm xây dựng để trình Bộ trưởng ban hành thông tư quy định tiêu chuẩn sức khỏe lái xe kinh doanh vận tải bằng ô tô, trong thông tư cần quy định việc xét nghiệm kiểm tra ma túy và các chất kích thích thần kinh gây nghiện.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền để xây dựng ý thức, hình thành văn hoá giao thông, đặc biệt có chương trình tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng chất ma túy đối với sức khỏe người lái xe và trật tự an toàn giao thông.

TUẤN PHÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên