07/06/2023 19:51 GMT+7

Chỉ ăn thực dưỡng chữa bệnh, khối u lên kích cỡ 'khủng' ở môi người phụ nữ

Dù kích thước khối u ở miệng to dần trong 3 năm qua nhưng nữ bệnh nhân không đi khám mà áp dụng chế độ ăn thực dưỡng. Nay khối u phát triển với kích thước khủng, xâm lấn nhiều vị trí với hình thù quái dị.

Chỉ ăn thực dưỡng chữa bệnh, khối u lên kích cỡ khủng ở môi người phụ nữ - Ảnh 1.

Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chiều 7-6, Bệnh viện K (Hà Nội) cho biết vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân T.T.Y. (64 tuổi, ngụ tỉnh Thanh Hóa), có khối u "khủng" ở môi với đường kính lên đến 20cm.

Trước đó, ngày 10-5, bà Y. đến khám tại Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) khi có tổn thương sùi lớn chiếm toàn bộ vùng môi, miệng, khối u có chảy máu, hình thái gây mất thẩm mỹ.

Kết quả phim chụp cắt lớp vi tính cho thấy khối u vùng môi dưới kích thước lớn 15x20cm, xâm lấn xương hàm dưới, sàn miệng, lưỡi, di căn nhiều hạch cổ hai bên kích thước 2-3cm. Ngay lập tức bác sĩ cho bà Y. nhập viện với chẩn đoán ung thư môi dưới.

Bác sĩ Ngô Xuân Quý - trưởng khoa ngoại đầu cổ, trưởng ê kíp phẫu thuật - thông tin qua khai thác nhanh bệnh sử được biết bà Y. có khối u này khoảng 3 năm nay. 

Dù kích thước tăng dần nhưng bà Y. không đến bệnh viện khám chữa bệnh ngay từ đầu mà nghe theo hướng dẫn của một số người dân ăn thực dưỡng để ngăn chặn sự phát triển khối u.

Qua nhiều năm ăn thực dưỡng, sức khỏe bà Y. ngày càng suy kiệt, kích thước khối u ngày càng tăng. Vì thêm phần mặc cảm nên bà Y. không đi khám. Đến khi khối u quá lớn, có dấu hiệu ngày càng to nhanh, hình thù quá mất thẩm mỹ, không thể ăn uống thì bệnh nhân mới tới Bệnh viện K.

"Đây là điều đáng tiếc, bởi nếu như bệnh nhân không theo chế độ thực dưỡng mà đi khám sớm hơn, tìm tới y học hiện đại và kết hợp các phương pháp thì việc điều trị sẽ đơn giản hơn rất nhiều và bệnh nhân cũng không phải trải qua một thời gian dài sống trong tự ti, mặc cảm", bác sĩ Quý chia sẻ.

Tại bệnh viện, bệnh nhân đánh giá thể trạng suy kiệt, đái tháo đường mức độ nặng, đường huyết luôn dao động 20 mmol/l, chỉ số đường huyết rất cao, tiềm ẩn nguy cơ hôn mê.

Do khối u xuất hiện ở vị trí vùng môi, xâm lấn rộng xung quanh, diện cắt bỏ lớn, bác sĩ phải cân nhắc rất kỹ lưỡng đảm bảo cuộc phẫu thuật cho bệnh nhân diễn ra thuận lợi nhất. Nếu bệnh nhân không phẫu thuật thì khối u sẽ ngày càng to, thậm chí vỡ loét, chảy máu, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe, thậm chí nguy cơ tử vong.

Sau khi hội chẩn cùng với việc tư vấn, giải thích rõ với người bệnh và người nhà, các bác sĩ quyết định phẫu thuật loại bỏ khối u. Ngày 1-6, ê kíp bác sĩ khoa ngoại đầu cổ đã phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u và khối hạch di căn vùng cổ.

Sau mổ, bệnh nhân sức khỏe ổn định bình thường, có thể ăn uống, nói chuyện sau ít ngày. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi, điều trị và mổ tạo hình về sau.

Ăn thực dưỡng chữa ung thư: Không có cơ sở khoa học

Theo bác sĩ Quý, chế độ ăn thực dưỡng được nhiều người áp dụng trong những năm gần đây và nhiều người cho rằng chế độ ăn này có thể điều trị cả căn bệnh ung thư.

Thực tế đến hiện tại không có cơ sở khoa học, nghiên cứu nào chứng minh và công nhận thực dưỡng là một phương pháp điều trị ung thư. Cũng không có nghiên cứu chính thức nào cho thấy chế độ thực dưỡng hữu ích đối với người bệnh.

Nhiều người bệnh giữ niềm tin vào quan điểm này là sai lầm, không mang tính khoa học. Người bệnh ngay khi thấy có dấu hiệu bất thường của cơ thể nên tới thăm khám chuyên khoa, đừng cả tin vào lời truyền miệng để rồi tiền mất, tật mang như trường hợp đáng tiếc của bệnh nhân Y..

Ăn thô, ăn thực dưỡng đến Ăn thô, ăn thực dưỡng đến 'ăn tận diệt'

Có những khẩu phần ăn khoa học, ăn thô, hướng dẫn cách ăn đúng để gia tăng sức khỏe, phòng tránh bệnh tật khi qua tay những "chuyên gia tự xưng" trên mạng xã hội đã trở thành những trào lưu ăn uống chả đâu vào đâu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên