Chỉ 56% bác sĩ tuyến cơ sở chẩn đoán đúng 5 bệnh cơ bản

19/06/2019 15:38 GMT+7

TTO - Đó là thông tin được đưa ra tại lễ ra mắt chương trình City Plus - tư vấn ý kiến y khoa độc lập nhằm đem lại chất lượng khám chữa bệnh tốt nhất cho bệnh nhân do Bệnh viện Quốc tế City TP.HCM tổ chức sáng 19-6.

Chỉ 56% bác sĩ tuyến cơ sở chẩn đoán đúng 5 bệnh cơ bản - Ảnh 1.

Bác sĩ tư vấn ý kiến y khoa độc lập thử nghiệm cho bệnh nhân - Ảnh: CTV

Ths.BS. Đào Thị Mỹ Vân - phó giám đốc Y khoa, trưởng khoa chăm sóc tích cực Bệnh viện Quốc tế City - cho rằng sai sót trong y khoa là thực trạng chung xảy ra ở bất kỳ quốc gia nào, kể cả các nước tiên tiến.

Ở những nước phát triển như Mỹ, Anh, Pháp…, việc chẩn đoán khác nhau giữa các bác sĩ là tình trạng phổ biến gây ra hậu quả rất nghiêm trọng. Cụ thể, theo nghiên cứu của Trung tâm Y khoa Mayo (Hoa Kỳ), cứ 5 chẩn đoán ban đầu sẽ có 1 chẩn đoán sai. 

Còn ở Việt Nam, nghiên cứu mới nhất từ Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Y tế (Bộ Y tế) khảo sát tại 6 tỉnh Đồng Nai, Hà Nội, Điện Biên, Bình Định, Gia Lai, Đồng Tháp với 245 trạm y tế xã, 78 bệnh viện tuyến quận, huyện và 1.110 bác sĩ được phỏng vấn cho thấy chỉ 3% bác sĩ tuyến cơ sở chẩn đoán đúng 5 bệnh phổ thông gồm tiêu chảy, viêm phổi ở trẻ em, lao, cao huyết áp, tiểu đường.

Còn nếu xem xét các chẩn đoán ở góc độ chuyên môn được các chuyên gia lâm sàng cho rằng "có thể chấp nhận được" thì có 56% bác sĩ chẩn đoán đúng cả 5 bệnh cơ bản nêu trên. 44% bác sĩ còn lại chẩn đoán sai.

Theo trình bày của Ths.BS. Đào Thị Mỹ Vân, nguyên nhân dẫn đến sai sót y khoa hiện nay bắt nguồn từ nhiều yếu tố như năng lực và ý thức tuân thủ quy định về an toàn người bệnh của nhân viên y tế…

"Chẩn đoán sai ở mức độ nhẹ có thể khiến thời gian nằm viện kéo dài, ảnh hưởng đến chức năng của một số cơ quan. Chẩn đoán sai ở mức độ nghiêm trọng, đặc biệt với những bệnh sử nặng, có thể dẫn đến thương tật vĩnh viễn, thậm chí là tử vong", bà Đào Thị Mỹ Vân nói.

Theo bác sĩ Vân, xuất phát từ thực trạng nêu trên, sự ra đời của Hội đồng y khoa City Plus là nhằm mục đích hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân được tư vấn đầy đủ, chính xác. Từ tháng 6-2019, chương trình với sự tham gia của 28 chuyên gia là bác sĩ đầu ngành đã tư vấn ý kiến y khoa độc lập thử nghiệm và điều trị thành công cho hàng chục bệnh nhân.

Né báo cáo sự cố y khoa vì sợ… bị trừng phạt

Liên quan đến sai sót, sự cố trong y khoa, cuối năm 2018 nhóm nghiên cứu của Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM công bố nhiều con số đáng chú ý tại hội nghị khoa học kỹ thuật bệnh viện chuyên đề nội khoa và quản lý chất lượng.

Báo cáo cho thấy từ tháng 1-2018 đến tháng 5-2018, tại bệnh viện xảy ra tổng cộng 331 sự cố được báo cáo trên 65.000 lượt người bệnh. Trong số 78 sự cố về y khoa có 17 sự cố nghiêm trọng được phân tích có nguyên nhân chủ yếu do lỗi thiếu kiến thức, kỹ năng kinh nghiệm và chủ quan của bác sĩ, điều dưỡng.

Ngoài ra, còn có lỗi hệ thống do thiếu huấn luyện đào tạo, thiếu công tác hội chẩn và thực hiện không đúng quy trình… Các sự cố y khoa được ghi nhận phần lớn xảy ra vào ban đêm, có liên quan đến cấp cứu người bệnh.

Theo nhóm nghiên cứu văn hóa buộc tội, nỗi sợ bị trừng phạt do sai sót y khoa là một trong những rào cản lớn hạn chế báo cáo các sự cố ở nhân viên y tế.

Chợ Rẫy chịu viện phí cho bệnh nhân ‘gãy đốt sống ngực, khoan nhầm cẳng chân’ Chợ Rẫy chịu viện phí cho bệnh nhân ‘gãy đốt sống ngực, khoan nhầm cẳng chân’

TTO - Ngoài việc gửi lời xin lỗi, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đồng ý hỗ trợ toàn bộ viện phí trong quá trình điều trị theo hoàn cảnh và nguyện vọng của người bệnh cùng gia đình trong vụ 'gãy đốt sống ngực, khoan nhầm cẳng chân.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận