Thứ 2, ngày 6 tháng 7 năm 2020

Chi 2,6 tỉ đồng để định giá dự án 8.000 tỉ "trùm mềm"

14/09/2017 15:16 GMT+7

TTO - Bộ Công thương đã chi 2,6 tỉ đồng để thuê một công ty trong nước định giá Dự án gang thép Thái Nguyên có vốn đầu tư 8.000 tỉ đồng nhưng bị trùm mền, không hoạt động.

Chi 2,6 tỉ đồng để định giá dự án 8.000 tỉ trùm mềm - Ảnh 1.

Dự án mở rộng Nhà máy Gang thép Thái Nguyên - Ảnh: N.Khánh

Thông tin từ Cục Công nghiệp (Bộ Công thương) vừa cho biết đã lựa chọn được nhà thầu để định giá và đánh giá hiệu quả Dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 – Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên

Theo đó, đơn vị trúng thầu là Công ty cổ phần Định giá và dịch vụ tài chính Việt Nam (VVFC). 

Mức giá mà Bộ Công thương chi ra cho nhà thầu để định giá dự án Gang thép Thái Nguyên là trên 2,6 tỉ đồng.

Sau khi trúng thầu, Công ty VVFC sẽ trực tiếp làm việc với Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên -  TISCO để có kế hoạch hoàn thiện và ký kết hợp đồng.

Dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 nằm trong số 12 dự án thua lỗ, kém hiệu quả của ngành công thương đang được Chính phủ chỉ đạo xử lý.

Tại cuộc họp mới đây của Ban chỉ đạo của Chính phủ về xử lý tồn tại vướng mắc 12 dự án ngành công thương do Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, trưởng ban chỉ đạo chủ trì, Bộ Công thương cho biết sau khi Chính phủ chỉ đạo rút 1.000 tỉ đồng vốn góp vào dự án, nhà thầu MCC đã trở lại đàm phán, giải quyết một số vướng mắc với chủ đầu tư.

Việc lựa chọn đơn vị tư vấn để thẩm định giá đối với dự án Gang thép Thái Nguyên nhằm có cơ sở để báo cáo Thủ tướng, đề xuất phương án xử lý đối với dự án và TISCO.

Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên đầu tư đầu tư mở rộng giai đoạn 2 nhà máy Thái Nguyên được phê duyệt năm 2005 với tổng vốn đầu tư là 3.843 tỉ đồng (cơ cấu nguồn vốn: 45% vay Ngân hàng Phát triển Việt Nam, 45% Vietinbank và 10% vốn tự có của chủ đầu tư), với công suất 0,5 triệu tấn/năm. 

Công ty này đã ký hợp đồng với tổng thầu Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc (MCC) theo hình thức EPC.

Do sự biến động giá cả của thị trường và các cơ chế chính sách của Nhà nước, quý I-2012 chủ đầu tư đã rà soát lại tổng mức đầu tư của dự án này.

Tổng mức đầu tư được Thủ tướng chấp thuận với mức điều chỉnh là 8.104 tỉ đồng và được HĐQT của Công ty phê duyệt điều chỉnh vào tháng 4-2013.

N. AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận