Thứ 2, ngày 28 tháng 9 năm 2020

Chi 15.000 tỉ đồng, phát hiện 0,06% hàng hóa không đạt

20/10/2017 10:49 GMT+7

TTO - Rất nhiều mặt hàng liên quan đến sức khỏe con người được kiểm tra, dù chi phí kiểm tra rất lớn nhưng tỉ lệ hàng hóa không đạt chất lượng bị phát hiện rất thấp, chỉ 0,06%.

Chi 15.000 tỉ đồng, phát hiện 0,06% hàng hóa không đạt - Ảnh 1.

Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng chi rất nhiều tiền để kiểm tra nhưng phát hiện được rất ít hàng hóa kém chất lượng - Ảnh: XUÂN LONG

Các nhà khoa học rất băn khoăn về thủ tục thanh toán với đề tài khoa học. Đề tài làm ra không thanh toán được, không có phòng thí nghiệm ứng dụng, ứng dụng vẫn còn vấn đề. Bộ Khoa học – công nghệ phải có hướng dẫn và tạo ra thể chế mạnh mẽ để tháo gỡ

Bộ trưởng MAI TIẾN DŨNG

Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ - cho biết như vậy tại buổi làm việc của tổ công tác với Bộ Khoa học - công nghệ về thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao liên quan đến công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, sáng 20-10.

Ông cho biết quan điểm của Thủ tướng là không kiểm tra chồng chéo, xung đột về văn bản kiểm tra chuyên ngành, chỉ một bộ kiểm tra, còn các bộ khác phối hợp.

Dẫn báo cáo của hải quan về việc 100% lô hàng được kiểm tra với một chi phí rất lớn, ngoài chi phí về nhân công, còn chi phí tài chính khoảng 15.000 tỉ đồng, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng bày tỏ sự không hài lòng khi cho rằng chi phí kiểm tra rất lớn nhưng tỉ lệ phát hiện hàng hóa không đạt chất lượng chỉ 0,06%.

Theo ông Dũng, sở dĩ tỉ lệ phát hiện thấp như vậy là do quá trình kiểm tra không test thử.

"Chủ yếu là làm thủ tục để hợp pháp hoá chứ chả có kiểm tra gì cả. Tôi nói vậy để mong muốn từ việc đó, Bộ Khoa học - công nghệ hết sức quan tâm áp dụng các vấn đề danh mục hàng hóa" - ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng nêu thực tế việc kiểm tra vừa qua thực hiện rất cảm quan, không kiểm tra bằng các quy chuẩn.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay trước cuộc làm việc, Thủ tướng đánh giá Bộ Khoa học - công nghệ đã thực tốt các nhiệm vụ, chủ động đổi mới về khoa học công nghệ, chủ động đề xuất Chính phủ, nâng được thứ bậc về khoa học - công nghệ trong số các quốc gia khu vực.

Ông cho biết Thủ tướng rất mong muốn bộ Khoa học - công nghệ phải cố gắng hơn, tập trung giải quyết các vấn đề thể chế về khoa học -công nghệ, thu hút nhân tài, thu hút sự tham gia của xã hội, ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến của thế giới vào VN.

Theo Bộ trưởng, Thủ tướng cũng rất lưu ý Bộ Khoa học - công nghệ về việc xây dựng thể chế thị trường cho sản phẩm khoa học công nghệ.

Theo báo cáo của Bộ Khoa học - công nghệ, trong số 403 nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, đến nay bộ đã hoàn thành 245 nhiệm vụ, còn 158 nhiệm vụ chưa hoàn thành nhưng vẫn nằm trong hạn cho phép, đạt tỉ lệ 100% nhiệm vụ không quá hạn.


XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận