19/01/2018 17:53 GMT+7

Cháy rừng trên núi, có thật chủ tịch phường ung dung ngồi uống trà?

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Vụ cháy trên núi Cô Tiên thuộc TP Nha Trang không gây thiệt hại về người và tài sản của dân nhưng người chỉ huy ngăn ngừa đám cháy này lại 'bị đốt' bởi những thông tin khác xa thực tế.

Cháy rừng trên núi, có thật chủ tịch phường ung dung ngồi uống trà? - Ảnh 1.

Khu vực đỉnh núi Cô Tiên, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang (Khánh Hòa) vừa bị cháy - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo Hạt Kiểm lâm TP Nha Trang, vụ cháy trên đỉnh núi Cô Tiên ở thôn Hòa Trung, phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang xảy ra lúc 12h30 ngày 12-1 đã thiêu rụi 10 hecta rừng phòng hộ, chủ yếu gồm thực bì, cỏ tranh, cây bụi, cỏ dại, dây leo...

Vụ cháy xảy ra đến tối khuya và càng lúc càng có dấu hiệu lớn lên.

Ngay trong đêm đó có báo đăng tin: "Dù cháy kinh hoàng trên núi sau lưng trụ sở UBND phường Vĩnh Hòa nhưng ông Trần Văn Đông - chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa vừa ngồi uống nước tại quán cà phê vừa xua tay đuổi phóng viên".

Nhiều ngày sau tin kể trên, một tờ báo khác lại có bài viết tin: "Biết thông tin rừng cháy, rất nhiều phóng viên báo chí đã chạy đến phường Vĩnh Hòa để nắm thông tin. Và họ gặp ông chủ tịch UBND phường Trần Văn Đông đang ngồi nhâm nhi tách cà phê trong một quán giải khát…".

Cũng theo bài báo vừa nêu "Thông tin trên, ngay lập tức, đã lan tràn trên các báo điện tử và mạng xã hội, khiến dư luận vô cùng bức xúc suốt mấy ngày nay" bởi ông chủ tịch phường Vĩnh Hòa "coi vụ cháy rừng như đang xảy ra ở một hành tinh khác… ngồi quán cà phê nhâm nhi, không để ý đến những gì xảy ra xung quanh, giữa lúc rừng cháy ngay sát nách mình, có thể gây thiệt hại cả người và tài sản rất lớn".

Thực tế, việc chủ tịch Trần Văn Đông tham gia chỉ đạo dập đám cháy từ trưa 12-1 đến khuya được rất nhiều cán bộ, người dân ở ngay chân núi chứng kiến.

Ngày 19-1, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đông cho biết các thông tin khác xa thực tế như đã nêu không chỉ làm tổn thương đối với UBND phường Vĩnh Hòa, bản thân chủ tịch phường mà còn với cả dòng tộc của ông đã sống cùng dân ở gần chân núi Cô Tiên mấy chục năm qua và nhất là với hai người con ông hiện đang đi làm, đi học ở xa phải đọc các thông tin kiểu ấy.

Hạt kiểm lâm TP Nha Trang cho biết ngay sau khi phát hiện cháy, UBND phường Vĩnh Hòa đã huy động lực lượng tại chỗ tổng cộng 80 người cùng ba cán bộ Kiểm lâm chữa cháy, phòng cháy lây lan xuống các khu dân cư. 

Đến gần 21h, khi lửa bùng phát mạnh do gió lớn, ông Đông mới rời khu vực gần giáp núi về trụ sở Công an phường bàn việc chuẩn bị sơ tán một số hộ dân ở sát chân núi nếu lửa cháy lớn lan xuống khu dân cư.

Trong lúc chờ phó Công an phường Đào Ngọc Rơi triển khai lực lượng chuẩn bị sơ tán dân, ông chủ tịch phường ra ngồi ngay vỉa hè đối diện Công an phường uống trà của nhân viên quán cà phê vừa đem ra mời. Lúc đó có phóng viên báo đến hỏi về tình hình cháy, ông Đông từ chối cung cấp thống tin bởi đang lo chữa cháy và chuẩn bị sơ tán dân…

PHAN SÔNG NGÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên