Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Cháy kinh hoàng tại tòa tháp đôi 33 tầng

15/12/2011 17:20 GMT+7

TTO - Khoảng 16g20 chiều 15-12, vụ cháy lớn xảy ra tại tòa tháp đôi Trung tâm Điều hành và thông tin viễn thông điện lực Việt Nam tại Hà Nội, hàng chục người bị thương trong vụ cháy.

* Hệ thống PCCC của "tháp đôi" không hoạt động * Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phát thông cáo báo chí

Read this on Tuoitrenews.vn

8K1eBR9N.jpgPhóng to
Khói đen đặc bao phủ tòa tháp đôi trong đám cháy - Ảnh do bạn đọc Lam Thanh cung cấp

Video clip: nguồn Youtube

pdmaqwJb.jpgPhóng to
Ảnh: Nguyễn Khánh

Nhóm PV TTO có mặt tại hiện trường cập nhật vụ hỏa hoạn.

zrA45Mvy.jpgPhóng to
Đám cháy nhìn từ xa hàng km vẫn thấy khói mù mịt một góc trời - Ảnh: Lâm Hoài

20g50: Đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Công tác chữa cháy tại tòa nhà cơ bản kết thúc.

20g45. Toàn bộ những người mắc kẹt từ tầng cao đã được đưa xuống đất an toàn. Khoảng 15 người bị thương, chủ yếu là do ngạt khói và được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện Saint Paul.

20g30. Bộ Tư lệnh thủ đô huy động gần 70 cán bộ, chiến sĩ đưa những người mắc kẹt từ tầng 33 xuống đất.

20g25. Cơ bản đã dập tắt được đám cháy tại khu vực trạm biến thế tầng hầm số 3. Hiện đang tiến hành phun nước làm mát và chống cháy trở lại.

20g00. Cục Cảnh sát PCCC tăng cường mặt nạ, bình xịt và bình oxy cho các chiến sĩ tiếp cận tầng hầm số 3 để cứu trạm biến thế. Hiện khu vực máy biến thế tại tầng này đang cháy âm ỉ, khói tỏa ra mù mịt mỗi lúc một dày đặc hơn.

Hơn 30 cán bộ chiến sĩ lực lương quân đội do Bộ Tư lệnh điều đến phía đường dẫn tòa nhà để tham gia cứu nạn khi cần thiết.

19g45. Ông Nguyễn Văn Nguyên, cảnh sát PCCC quận Hoàn Kiếm cho biết ông đã đi bộ từ tầng 1 đến tầng thượng của tòa nhà và ngược lại, kiểm soát toàn bộ các khu vực và xác định không có người tại các tầng.

Ban quản lý tòa nhà khẳng định không có ai bên tầng tháp B nhưng lực lượng cứu nạn vẫn tiến hành kiểm tra kỹ càng.

3f2tNFq1.jpgPhóng to
Khói đen từ tòa tháp che phủ cả một khoảng trời - Ảnh do bạn đọc Lam Thanh cung cấp

19g40. Đại tá Thắng chỉ đạo lực lượng chữa cháy và cứu hộ cứu nạn bằng mọi cách phải đưa toàn bộ người mắc kẹt ra khỏi tòa nhà và kiểm soát hoàn toàn không còn ai mắc kẹt thì mới kết thúc công tác tìm kiếm cứu nạn.

19g38. Ông Tùng, Phó giám đốc Ban quản lý dự án tòa nhà Trung tâm Điều hành và Thông tin viễn thông điện lực Việt Nam cho biết thời điểm xảy ra cháy, toàn bộ công nhân tại các tầng hầm đã chạy lên hết. Ông Tùng khẳng định không còn ai ở ba tầng hầm của tòa nhà. Hiện chỉ còn khoảng 12 người kẹt tại tầng 33, chờ lực lượng cứu hộ đến. Do khói quá dày đặc nên nhóm người này đã chạy đến vị trí khác chờ cứu nạn.

19g20. Cơ quan chức năng cho biết trạm biến thế tại tầng hầm số 3, tầng hầm sâu nhất của tòa nhà có nhiều dầu bên trong, nguy cơ gây nổ nếu không được cứu kịp thời. Lực lượng chữa cháy đang tích cực bơm nước vào cứu tầng hầm này.

Tại hiện trường, đại tá Đoàn Hữu Thắng - Phó cục trưởng cục phòng cháy chữa cháy Bộ Công an trực tiếp chỉ đạo đưa lực lượng trinh sát nắm tình hình máy biến thế trong tầng hầm số 3.

Không có thiệt hại về người

Tối 15-12, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phát thông cáo báo chí về vụ cháy tại tòa tháp đôi, trụ sở này đang trong quá trình xây dựng tại số 11, phố Cửa Bắc, Hà Nội.

Thông tin ban đầu, EVN cho biết đám cháy xuất phát từ tầng hầm của tòa nhà. Ngay sau khi được Ban quản lý dự án thông báo, lực lượng PCCC đã kịp thời có mặt và khẩn trương dập tắt đám cháy. Đến thời điểm này không có thiệt hại về người. Nguyên nhân đám cháy đang được các cơ quan chức năng xác minh.

Thông tin cụ thể về nguyên nhân xảy ra cháy sẽ được cung cấp sau khi có kết luận của cơ quan chức năng.

19g15. Thông tin từ bệnh viện Saint Paul cho biết các nạn nhân không bị thương nặng, chủ yếu bị suy hô hấp.

19g. Lực lượng cứu hộ đang tìm cách đưa nước lên tầng thượng của tòa nhà để dập lửa tại tầng 30 và ngăn lửa không lan đến các tầng cao hơn.

18g55. Hai nạn nhân đã được đưa đi cấp cứu và một trường hợp tự đi cấp cứu.

18g50. Nhóm cứu hộ lên bằng cầu thang bộ xác định hệ thống đường ống kỹ thuật của tòa nhà gồm dây điện, dây thông tin từ tầng hầm đến tầng 30 đều bị cháy và vẫn đang bốc cháy tại tầng 30.

18g53. Khu vực phía nam của cả 2 tòa nhà vẫn đen kịt khói, có vẻ như khói dày đặc hơn lúc ban đầu. Hiện vẫn chưa xác định được khu vực tầng hầm có bùng cháy trở lại hay không.

18g45. Bảy nạn nhân đi bằng xe thang đã được đưa xuống đất. Một nạn nhân đi bằng đường bộ đã xuống đất an toàn. Bốn nạn nhân đi bằng ròng rọc đã tiếp đất, trong đó có 1 người bị thương được đưa đi cấp cứu.

18g36. Ba xe thang, một xe 32 mét và một xe 52 mét đã đến hiện trường tham gia cứu nạn.

18g35. PV TTO tại hiện trường báo về đã cứu được 33 người từ tầng 30. Nhóm người này đang được đưa xuống bằng thang bộ và tất và tất cả phải trùm khăn do nhóm cứu hộ mang lên để tránh khói. Hiện 3 xe thang, 1 xe 32 mét và 2 xe 52 mét đã đến hiện trường để cứu nạn nhân.

18g20. Bốn mũi cứu nạn đã được triển khai theo đường bộ lên các tầng.

Lực lượng chức năng đã triển khai thêm 1 ròng rọc cứu hộ tại tòa tháp B phía Đông, nơi được xác định có ít người bị mắc kẹt hơn.

Khói vẫn mù mịt bao trùm kín cả tòa nhà. Theo nhận định của nhóm cứu hộ, càng lên cao khói càng dày đặc hơn.

18g10. Điểm cháy tại khu vực tầng hầm số 1 của tòa nhà đã cơ bản được dập tắt. Tuy nhiên khói đen vẫn bao phủ tòa nhà.

Rất may bể chứa dầu phục vụ cho việc thi công tòa nhà đặt tại khu vực này không bị ảnh hưởng.

Khói vẫn tỏa ra đen kịt trùm kín tòa nhà. Công việc cần thiết hiện tại là xử lý khói và cứu người mắc kẹt.

Ông Tô Xuân Thiều, phó giám đốc Sở cảnh sát PCCC Hà Nội vẫn có mặt tại hiện trường để chỉ huy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.

Một số hình ảnh ghi nhận tại hiện trường:

l916fy75.jpgPhóng to
Một góc hiện trường vụ cháy - Ảnh: Minh Quang
TPO5UI8Y.jpgPhóng to
Các chiến sĩ phòng cháy chữa cháy tích cực dập lửa - Ảnh: Minh Quang
hYZo4ZtU.jpgPhóng to
P9qrRyGm.jpg
Nhân viên cứu hỏa tiến vào cửa tầng hầm trong khói mịt mù - Ảnh: Lâm Hoài

PV TTO tại hiện trường cũng nhận ra mùi khí gas nồng nặc lan tỏa khắp khu vực.

18g. Nhóm cứu hộ đã liên lạc được với khoảng 20 người trên tầng thượng của tòa nhà bằng điện thoại, yêu cầu mọi người tập trung ra khu vực phía tây bắc của tòa nhà để lực lượng cứu hộ có thể tiếp cận cứu hộ, đưa xuống.

17g50. Lực lượng chữa cháy đã được 1 nhân viên làm trong tòa nhà dẫn đường vào các tầng để cứu người mắc kẹt. Lúc này trời Hà Nội đã tối hẳn. Từ dưới nhìn lên, PV TTO thấy rất nhiều người trên các tầng cao vẫy tay và dùng đèn rọi xuống cầu cứu.

Lực lượng chức năng đã yêu cầu ban quản lý tòa nhà vận hành ròng rọc chuyên vận chuyển vật liệu xây dựng để lên cứu người.

Xe thang được đều đến khu vực phía tây của tòa nhà để cứu người. Lực lượng cứu hộ đã đập kính tầng 7 và 8 của tòa nhà để vào cứu người mắc kẹt.

17g35. Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã tiến vào tầng hầm và đưa ra một số bình gas rất lớn. Nhiều nhân viên cứu hỏa liều mình lao vào ôm những bình gas lớn có dấu hiệu bị rò rỉ gas.

17g30. Lực lượng cứu hỏa Sở cảnh sát PCCC Hà Nội điều xe thang đến cứu được 6 nạn nhân, trong đó có 1 người bị thương.

17g30 phút, khói đã bao trùm toàn bộ hai tòa tháp, lực lượng cứu hỏa đang ùa vào hai lối hầm vào để dập lửa.

Liên tiếp các xe cứu hỏa được điều đến.

Rất nhiều người từ tầng 19 tiếp tục rọi đèn xuống và vẫy tay cầu cứu. Ông Lê Văn Binh, 69 tuổi, quê Thanh Hóa, là công nhân làm trong tòa nhà cho biết khoảng 16g20 chiều nay, ông đang làm việc thì thấy khói phát ra, nhiều công nhân chạy tán loạn.

Khoảng 16g20 chiều nay 15-12, hai tòa tháp đôi (một tòa cao 29 tầng, một tòa cao 33 tầng), của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) bắt đầu phát hỏa và bốc khói mù mịt.

5 xe cứu hỏa cùng xe cứu thương đã có mặt tại hiện trường. Một xe thang cũng đã được cử đến để giải cứu người bị nạn. Lực lượng cứu hỏa đang gấp rút triển khai đội hình dập lửa.

Thông tin mới nhất tại hiện trường, hai nạn nhân đã được đưa ra từ tầng hầm của tòa nhà và chuyển lên xe cấp cứu chở đi, chưa rõ tình trạng thương vong.

Theo thông tin người dân tại hiện trường, đang có nhiều người mắc kẹt trong tòa nhà.

IeB3Ce6M.jpgPhóng to
Từ xa hàng cây số vẫn thấy cột khói khổng lổ bốc lên từ tòa nhà - Ảnh: Việt Dũng
03m0ZIq5.jpgPhóng to
Tòa tháp đôi nhìn như hai ụ khói - Ảnh: Việt Dũng
zbXdIHbQ.jpgPhóng to
Một góc tòa tháp đôi trong khói lửa - Ảnh: Việt Dũng
ToHWJgV7.jpgPhóng to
Nhân viên chữa lửa tại cửa tầng hầm - Ảnh: Việt Dũng
8ZOfGaAE.jpgPhóng to
Xe cứu thương đã có mặt tại hiện trường - Ảnh: Việt Dũng

Mời bạn đọc xem thêm hình ảnh cận cảnh tại hiện trường:

oQTgF08o.jpgPhóng to

Ảnh Nguyễn Khánh

i2Oyqs3t.jpgPhóng to

Ảnh Nguyễn Khánh

DHeYcZqa.jpgPhóng to

Ảnh Nguyễn Khánh

5z69SClQ.jpgPhóng to

Ảnh Nguyễn Khánh

Theo nguồn tin riêng của PV Tuổi Trẻ có mặt tại bệnh viện Saint Paul, đến 20g, 15 nạn nhân của vụ cháy được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện, số bệnh nhân mới vẫn tiếp tục được đưa từ hiện trường về bệnh viện. Một số bệnh nhân bị nặng đã được cấp cứu tại phòng cấp cứu, sau đó chuyển lên khoa bỏng của bệnh viện.

Hiện tại lực lượng công an và bảo vệ đang ứng trực và căng dây phong tỏa khu vực cấp cứu.

Danh sách 13 bệnh nhân (tất cả đều là người quê Thái Bình) cấp cứu:

1. Nguyễn Đình Hưởng, 30 tuổi2. Lương Ngọc Khánh, 24 tuổi3. Trần Doãn Hoàng4. Trương Thị Xoay5. Nguyễn Văn Hưng6. Nguyễn Văn Thụ7. Nguyễn Văn Lập8. Nguyễn Văn Thịnh9. Phạm Công Định10. Nguyễn Văn Hưng11. Nguyễn Văn Hưng12. Nguyễn Duy Hữu13. Nguyễn Đăng Lữu

Hệ thống PCCC của "tháp đôi" không hoạt động

Đánh giá ban đầu về vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra chiều nay tại tòa nhà 33 tầng tại Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội cho hay, hệ thống phòng cháy chữa cháy của tòa nhà này không hoạt động. Vì vậy, toàn bộ việc giải cứu, dập lửa phải trông chờ vào các lực lượng bên ngoài.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Sở đã điều 8 đội phòng cháy của các quận, huyện đến hiện trường để tham gia cứu hộ. Ban đầu, điểm cháy được xác định là ở tầng hầm, sau đó lan sang các hộp và đường kỹ thuật. Từ đó, khói bốc lên trên các tầng cao hơn.

Đại tá Tô Xuân Thiều cho biết thêm, việc cứu hộ rất vất vả do cầu thang bộ bị khóa từng tầng. Vì vậy, các chiến sĩ buộc phải phá cửa trong điều kiện khói độc bao vây xung quanh. Ngay cả lực lượng cảnh sát phòng cháy cũng bị ngạt.

Vị đại diện của Sở Phòng cháy chữa cháy cũng cảnh báo, không phải chỉ có ở các tòa nhà đã đưa vào sử dụng mà ngay cả các tòa nhà đang thi công cũng phải hết sức chú ý đến công tác phòng cháy.

“Trong quá trình thi công, chủ nhà thầu phải lên phương án phòng cháy chữa cháy và khi xảy ra sự cố phải chủ động phối hợp lực lượng từ ngoài đưa vào để biết lối thoát hiểm, vị trí người mắc kẹt để chi viện, cứu hộ cứu nạn,” đại tá Thiều nhấn mạnh.

Đến 22g15, Thượng tá Trần Quang Cường - Phó Phòng hướng dẫn về phòng cháy Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội cho biết: Qua công tác rà soát danh sách các công nhân tham gia lao động tại tòa nhà 33 tầng ngày 15-12, chưa phát hiện trường hợp nào mất tích.

Hiện trường vụ cháy đang được phong tỏa nghiêm ngặt, chờ khám nghiệm, điều tra làm rõ nguyên nhân xảy ra cháy vào sáng 16-12.

*Bạn đã có mặt tại hiện trường vụ cháy? Hãy gửi hình ảnh, clip, thông tin về vụ cháy cho TTO qua địa chỉ email tto@tuoitre.com.vn hoặc trong phần Ý kiến bạn đọc dưới đây. Xin cảm ơn.

Vietnam +
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận