Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Cháy đỏ trời ở Nha Trang, 70 căn nhà bị thiêu rụi

18/01/2017 00:55 GMT+7

TTO - Một đám cháy kinh hoàng xảy ra khuya 17-1 đã thiêu rụi 70 căn nhà tại Cồn Nhất Trí, P.Vĩnh Phước, TP Nha Trang, Khánh Hoà. Xe chữa cháy đã không thể vào dập lửa vì địa hình đặc trưng nơi đây.

Hàng chục ngôi nhà đã bị ngọn lửa thiêu rụi - Ảnh: Trung Tân

Theo thông tin từ người dân, đám cháy bùng phát từ khoảng 22g30 tối 17-1. Anh Nguyễn Anh Tuấn, một người dân sống tại số 6 Hà Ra, Vĩnh Phước cho biết ngọn lửa phát ra từ nhà một người tên Toàn.

Vào thời điểm đó, nhà ông Toàn đang nấu cám heo nhưng ngủ quên để bén lửa vào các vật dụng xung quanh rồi cháy lan ra.

Xe chữa cháy bất lực

Bà Đỗ Thị Kim Liên (45 tuổi) có nhà bị cháy hoàn toàn vừa khóc vừa kể khi cả nhà bà vừa vào giường chuẩn bị ngủ đi ngủ thì nhìn qua cửa sổ, thấy nhà hàng xóm cháy, nên vợ chồng bà chạy sang ứng cứu.

Nhưng do gió tạt mạnh lửa bốc nhanh, nên đám cháy đã lan nhanh sang nhà bà và nhiều nhà khác. "Chỉ kịp thoát thân và mang theo mấy cái áo. Cháy hết rồi, không còn gì nữa cả" - bà Liên than thở

Hầu hết nhà chồ của người dân Cồn Nhất Trí được làm bằng gỗ, tôn cũ nên bắt lửa rất mạnh. Đám cháy nhanh chóng bùng lên rồi lan ra diện rộng.  

Nhận được tin báo, lực lượng cảnh sát PCCC, CSGT, lực lượng cơ động cùng dân quân của phường đã có mặt kịp thời tại hiện trường. 

Tuy nhiên, oái oăm là khu vực xảy ra vụ cháy nằm giữa biển, đường mòn vào khu vực này quá nhỏ, xe chữa cháy đã không thể vào bên trong để phun nước dập lửa.

Người dân phải dùng ghe bơm nước dưới biển lên để chữa cháy tạm thời. Tuy nhiên gió mạnh, tạt về khu dân cư mà khu vực này toàn nhà tôn gỗ dễ bắt lửa nên việc dập lửa cực kỳ khó khăn. Dân quân, công an và người dân phải dùng xô múc nước chữa cháy.

Ông Lê Đức Vinh, phó Bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã đến hiện trường chỉ đạo các lực lượng tìm cách ngăn đám cháy lan về phía Tây khu vực Cồn Nhất Trí. 

Sau gần 4 giờ cháy liên tục, đến khoảng 2g30 ngày 18-1 ngọn lửa mới tạm tắt. Hơn 40 ngôi nhà của người dân đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Hàng trăm người dân đã phải trải qua cảnh màn trời chiếu đất. 

Dân quân và người dân lập cầu chuyền nước múc nước chữa cháy - Ảnh: Trung Tân

Diễn biến vụ cháy

2g25, đám cháy cơ bản đã được khống chế. Thông tin ban đầu, không có thiệt hại về người, khoảng hơn 40 căn nhà bị thiêu rụi (chủ yếu là ở tổ 6).

2g20, phía sau khu dân cư cồn Nhất Trí, ngay sát cửa biển, hàng trăm nười dân đang nằm ngồi la liệt, thất thần nhìn về đống tro tàn của những ngôi nhà vừa bị cháy rụi và đám cháy vẫn còn đang âm ỉ.

2g10, lửa vẫn cháy nhỏ và bùng lên mỗi khi có gió mạnh. Hàng trăm người dân, bộ đội, công an miệt mài dập lửa... bằng xô, thau, chậu. Xe chữa cháy và các phương tiện chữa cháy hiện đại vẫn bất lực, không thể tiếp cận được đám cháy. 

2g00, lực lượng chức năng dùng ca nô, xuồng máy chở hơn 100 bình chữa cháy, bình dưỡng khí, nước uống... tiếp cận hiện trường phục vụ cho lực lượng chữa cháy. 

1g30, theo quan sát của phóng viên Tuổi Trẻ tại hiện trường vụ cháy, đám cháy đã thiêu rụi khoảng phân nửa số nhà chồ trên Cồn Nhất Trí. Tổng số nhà chổ trên cồn, theo ước tính của người dân sống tại đây là khoảng 70 căn. 

1g15, ngọn lửa bao trùm toàn bộ khu nhà chồ. Đa phần nhà chồ của người dân Cồn Nhất Trí đều làm bằng gỗ, tôn cũ nên bắt lửa rất mạnh và nhanh chóng lan ra diện rộng.  

Khu vực hỏa hoạn nằm ở cửa biển. Những ngôi nhà chồ của ngư dân sát Sông Cái nằm gần cửa biển khiến xe cứu hoả không vào được - Ảnh: Trung Tân
Khu vực hỏa hoạn nằm ở cửa biển. Những ngôi nhà chồ của ngư dân sát Sông Cái nằm gần cửa biển khiến xe cứu hoả không vào được - Ảnh: Trung Tân

00g56, lửa vẫn tiếp tục cháy lớn. Các lực lượng tham gia chữa cháy sử dụng các ghe thuyền neo đậu trên biển để đưa các chiến sĩ tiếp cận hiện trường. Đồng thời vận chuyển hai máy bơm ra hiện trường để hút nước từ biển chữa cháy.​

00g20, ông Lê Đức Vinh, phó Bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo, ngăn chặn không cho đám cháy lan về phía Tây khu vực Cồn Nhất Trí. 

0g10, đám cháy vẫn rất lớn nhưng lực lượng cứu hoả vẫn chưa thể tiếp cận được hiện trường. Đám cháy đang tiếp tục lan ra nhiều ngôi nhà khác, khiến hàng trăm người dân phải bỏ đồ đạc, nhà cửa chạy thoát hiểm. 

Xe chữa uháy được điều động đến nhưng không thể tiếp cận hiện trường vì địa hình của xóm nhà chồ  - Ảnh TRƯỜNG HUY
Xe chữa cháy được điều động đến nhưng không thể tiếp cận hiện trường vì địa hình của xóm nhà chồ - Ảnh TRƯỜNG HUY
Lửa uháy đỏ trời nhưng vì xe chữa uháy không vào được, các lực lượng phải dùng thau, xô chuyền nước dội vão lửa - Ảnh Trung Tân
Lửa cháy đỏ trời nhưng vì xe chữa cháy không vào được nên các lực lượng phải dùng thau, xô chuyền nước tạt vào lửa - Ảnh: Trung Tân
Dân quân, công an và người dân phải dùng xô múc nước chữa cháy - Ảnh: Trung Tân
Dân quân, công an và người dân phải dùng xô múc nước chữa cháy - Ảnh: Trung Tân
Nhiều ngôi nhà chồ đã bị thiêu rụi - Ảnh: Trung Tân

Cồn Nhất Trí nằm giữa 2 nhánh của sông Cái từ cầu Hà Ra đến cầu Xóm Bóng, TP. Nha Trang. Theo thống kê, khu vực Cồn Nhất Trí có gần 1.400 hộ với hơn 7.000 người sinh sống.

Trước đây, vào khoảng năm 2014, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có thông báo giải tỏa, thu hồi đất Cồn Nhất Trí, giao cho một công ty thực hiện dự án tổ hợp khách sạn 5 sao, khu vui chơi giải trí và nhà ở thương mại... Tuy nhiên, việc giải tỏa trắng gặp phải sự phản đối của nhiều người dân trong vùng dự án.

Đến cuối năm 2016, dự án được điều chỉnh không di dời toàn bộ dân cư trong khu vực này mà mở rộng các tuyến đường, giữ lại các hộ không nằm trong diện giải tỏa.

Theo chính quyền địa phương, nơi nhiều nhà thiêu rụi là tổ 6. Cư dân ở đây hầu hết là các hộ nghèo. Hiện những người dân này đang lâm vào cảnh màn trời chiếu đất.

 

TRUNG TÂN - THANH TRÚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận