Chạy đôn chạy đáo tìm 'thưởng nóng' để kích thích học trò

25/07/2019 12:21 GMT+7

TTO - 'Thưởng nóng' là một trong những cách Trường THPT Nguyễn Văn Cừ áp dụng để tạo động lực cho học sinh: 'Chúng tôi luôn nói với các em rằng phần thưởng đang chật kín phòng, chỉ chờ em nào có thành tích cao để phát'.

Chạy đôn chạy đáo tìm thưởng nóng để kích thích học trò - Ảnh 1.

Thầy Nguyễn Văn Tấn (trái) nói chuyện cùng các học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi vừa qua - Ảnh: B.D.

Kết quả thi THPT quốc gia vừa được công bố đã làm nhiều thầy cô và học sinh ở Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (huyện Quế Sơn, Quảng Nam) nức lòng khi nhiều học sinh đậu ĐH với điểm số cao. Thế là các thầy cô chạy đôn đáo để tìm nguồn "thưởng nóng".

Trưa 24-7, thầy hiệu trưởng Nguyễn Văn Tấn chạy xe máy để tìm tới các cựu học trò, nhà hảo tâm mà nhiều năm nay nhà trường "đặt hàng" để tạo quỹ khen thưởng.

Thầy Tấn nói như reo: "Giám đốc một công ty trên huyện, cũng là cựu học trò tại trường, đã đồng ý cấp cho trường 10 triệu đồng. Họ sẽ trực tiếp tới dự lễ phát thưởng cho các em. Một người khác cũng hứa tặng học bổng trị giá 5 triệu đồng".

Treo thưởng để kích thích học trò

Với 4 thủ khoa đạt thành tích cao, trong đó có em kết quả thi đứng thứ 16 của cả nước cùng với một lớp 100% đậu ĐH, danh sách khen thưởng thành tích cao tại kỳ thi THPT năm nay tại Trường Nguyễn Văn Cừ dài ra. Thế là các thầy cô giáo ở đây thêm tất bật, bởi đây là năm đầu tiên học sinh của trường đạt thành tích "sâu" nhất.

Theo thầy Tấn, khen thưởng xứng đáng, "thưởng nóng" là một trong những cách mà trường đã áp dụng để tạo động lực cho học sinh. "Dù phải vất vả vận động tạo nguồn nhưng khi lên lớp, chúng tôi luôn nói với các em rằng phần thưởng đang để ở phòng hiệu bộ chật kín, chỉ chờ em nào có thành tích cao để phát" - thầy Tấn nói.

Cũng theo thầy Tấn, nhiều năm nay trường Nguyễn Văn Cừ luôn dành một phần kinh phí để khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt vượt lên để học tập tốt.

Tuy nhiên, quỹ này chẳng thấm vào đâu bởi số học sinh quá đông, trong khi mỗi kỳ thi THPT kết thúc, nhà trường có hàng trăm em vào ĐH, CĐ. Nhiều em trong số này đạt thành tích rất cao.

Thấu hiểu nỗ lực học tập của học sinh, thầy Tấn cùng các thầy cô trong trường đã tận dụng hết các mối quan hệ để vận động nhà hảo tâm góp tiền tài trợ cho học sinh có thành tích cao.

Có bạn tổng cả năm thưởng từ học bổng, thưởng thành tích lên tới cả chục triệu đồng, được tôn vinh, được tặng máy tính, xe đạp làm chúng em rất ao ước. Các thầy cô bảo rằng phần thưởng không thiếu, ai học giỏi sẽ được thưởng xứng đáng"

Phan Thị Ngọc Hiên (thí sinh có tổng điểm xếp thứ 16 cả nước kỳ thi THPT quốc gia 2019)

Mở hết "sóng"

Thầy hiệu trưởng cho biết kênh được nhà trường "tận dụng" nhiều nhất là từ các cựu học sinh của trường. Từ số lượng chỉ vài chục người, tới nay hội cựu học sinh đã lên tới hàng trăm và thường xuyên giữ liên lạc, sẵn sàng quyên tiền để về trường mỗi khi có điện thoại nhờ "cứu viện" từ thầy hiệu trưởng.

"Khi kỳ thi THPT quốc gia vừa xong thì tôi tìm tới các cựu học sinh có điều kiện rồi ngỏ lời. Của ít lòng nhiều, sau đó các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trực tiếp về trường để phát thưởng trong lễ tuyên dương. Những buổi lễ như thế vừa xúc động, ý nghĩa vừa tạo động lực cho các em học khóa sau phấn đấu học hành" - thầy Tấn nói.

Mới đây, thông qua một cựu học sinh tại trường, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Cừ đã viết thư ngỏ tới một công ty chuyên về xây dựng tại TP.HCM. Trong thư, thầy hiệu trưởng thay mặt nhà trường đã ngỏ lời tha thiết mong muốn được có thêm nguồn lực, đồng thời đưa ra những cam kết về việc chi kinh phí nếu được chấp thuận.

"Ngày hôm sau, phía bên công ty có người gọi và báo với trường rằng họ rất xúc động khi nhận được lá thư. Phía công ty gửi 100 triệu đồng để nhà trường sửa sang lại cơ sở vật chất.

Tuy nhiên, hiệu trưởng nhà trường đề xuất rằng muốn trích 20 triệu đồng trong số 100 triệu đồng đó để khen thưởng cho học sinh đạt thành tích học tập tốt. Ý tưởng đó nhận được sự đồng tình và gắn bó dài hơi từ doanh nghiệp" - một giáo viên tại Trường Nguyễn Văn Cừ kể.

Thưởng "nóng", thưởng "nguội"

Từ hôm công bố kết quả thi THPT tới nay, thầy Nguyễn Văn Tấn cho biết đã nhận được sự hỗ trợ lên tới hàng chục triệu đồng. Thầy Tấn nói: "Tất cả nguồn này trước mắt chúng tôi sẽ thưởng "nóng" cho 4 em đạt thành tích tốt nhất mà báo chí đưa nhiều ngày qua. Sau đó theo danh sách xét duyệt từ Hội Khuyến học nhà trường, những em hoàn cảnh khó khăn, ưu tiên những học sinh vừa thi đậu ĐH cũng sẽ được thưởng "nguội" tùy vào điểm thi. Nhà trường sẽ làm một lễ tôn vinh quy mô, mời học sinh lên bục vinh danh để tặng hoa, tuyên dương, phát thưởng".

Một trường cấp 3 ở huyện có 4 thủ khoa Một trường cấp 3 ở huyện có 4 thủ khoa

TTO - Kết quả thi THPT quốc gia vừa qua tại Quảng Nam được công bố đã gây ngạc nhiên cho nhiều người.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận