Châu Âu thảo luận danh sách đen những nơi trốn thuế

07/11/2017 06:59 GMT+7

TTO - Theo Reuters, các nước Liên minh Châu Âu ngày hôm nay sẽ thảo luận về kế hoạch ứng phó với danh sách đen nhưng nơi trốn sau vụ hồ sơ paradise.

Châu Âu thảo luận danh sách đen những nơi trốn thuế - Ảnh 1.

Luxembourg, nơi trú ẩn về thuế tại Châu Âu cho các tập đoàn. Ảnh: http://fortune.com

Nội dung này có trong chương trình nghị sự hàng tháng của các bộ trưởng tài chính châu Âu, sau khi báo chí đồng loạt đăng tải thông tin về hồ sơ paradise, tiết lộ tên tuổi của giới siêu giàu, những nhân vật tầm cỡ trên chính trường và những mánh lới trốn thuế của họ.

Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis nói với các phóng viên ngày 6-11: Những thông tin mới được tiết lộ "một lần nữa nhấn mạnh vào công việc mà Ủy ban Châu Âu đang làm để chống lại việc trốn thuế".

Các quan chức Liên minh châu Âu cho biết, các nước châu Âu đã lên kế hoạch trong nhiều tháng nhằm đạt được một thỏa thuận liên quan đến danh sách đen những nơi trú ẩn về thuế cho doanh nghiệp vào cuối năm nay.

EU đã bàn nhiều biện pháp nhằm chống trốn thuế như ngăn chặn việc xác định lợi nhuận tại các quốc gia châu Âu không đánh thuế hoặc đánh thuế thấp. 

Hiện tại, EU có danh sách các cơ quan châu Âu ít hợp tác hơn về vấn đề thuế. Các tiêu chí xác định những nơi trú ẩn về thuế hiện vẫn khác nhau giữa các nước EU và một số nước đã lờ đi việc xét xử những cái tên có trong danh sách đen của nước mình.

Năm ngoái, Ủy ban châu Âu đã xác định 81 quốc gia và lãnh thổ có khả năng liên quan lớn trong việc hỗ trợ trốn thuế. Một số nước EU còn e dè về danh sách này vì chính nước họ là đối tượng đang chịu chỉ trích vì những chính sách cạnh tranh thuế không công bằng. 

Luxembourg, Malta và Ireland, thu hút các tập đoàn bởi chính sách thuế thấp - là những nơi trú ẩn về thuế ưa thích của doanh nghiệp.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận