Chặt đứt chuỗi lây sân bay Tân Sơn Nhất

26/02/2021 07:47 GMT+7

TTO - Từ ngày 5-2, thông qua giám sát chủ động 5.900 nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM phát hiện ca bệnh 1979 (ngụ tại TP Thuận An, Bình Dương). Xét nghiệm các trường hợp F1, phát hiện em trai sống cùng bệnh nhân cũng dương tính (ca bệnh 1980).

Chặt đứt chuỗi lây sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Đội ngũ chống dịch của TP.HCM đã làm việc xuyên đêm tại sân bay Tân Sơn Nhất để ban ngày người dân về quê ăn tết - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã họp khẩn với TP.HCM và Bình Dương liên quan bệnh nhân 1979. Ông đề nghị các đơn vị liên quan tiến hành rà soát các trường hợp F1, F2, thực hiện lấy mẫu, cách ly theo quy định; tiến hành tiêu độc khử trùng, khoanh vùng trong diện hẹp nếu có nguy cơ cao.

Ngay trong đêm 7-2, TP đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc thần tốc lần 2 tại các quận huyện với các nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất trước khi vào phục vụ hành khách sáng 8-2. Nhân viên y tế làm việc khẩn trương, nghiêm túc. Công việc kết thúc rạng sáng, kịp thời gian để các nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất đi làm theo kế hoạch.

Qua xét nghiệm thần tốc, truy vết nhanh chóng, trong 5 ngày tiếp theo (từ 7 đến 11-2), TP tiếp tục phát hiện thêm 34 trường hợp nhiễm liên quan đến nhân viên Công ty Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS). Kể từ đây, số bệnh nhân của chuỗi lây nhiễm này dừng ở con số 35.

Để khống chế được chuỗi lây này, các nhân viên tuyến đầu chống dịch đã chạy đua với thời gian, gác lại niềm vui sum vầy với gia đình. Tết với họ là dịch COVID-19 được đẩy lùi, bảo vệ sự an toàn cho người dân.

TP.HCM xét nghiệm 40.000 mẫu, kiểm soát chuỗi lây nhiễm ở Tân Sơn Nhất TP.HCM xét nghiệm 40.000 mẫu, kiểm soát chuỗi lây nhiễm ở Tân Sơn Nhất

TTO - Cùng với việc từ ngày 10-2 không ghi nhận thêm trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, TP.HCM đã cơ bản kiểm soát được chuỗi lây nhiễm ở Tân Sơn Nhất và tình hình dịch bệnh tại thành phố.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận