18/01/2022 17:52 GMT+7

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chỉ đạo xem xét vụ 'hơn 25 năm kêu oan đòi nhà'

ÁI NHÂN
ÁI NHÂN

TTO - Liên quan đến bài “Ông giám đốc hơn 25 năm kêu oan đòi nhà” (Tuổi Trẻ Online 16-1-2022), Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo xem xét kiến nghị giám đốc thẩm của Cơ quan cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an về vụ án này.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chỉ đạo xem xét vụ hơn 25 năm kêu oan đòi nhà - Ảnh 1.

Sau khi ra tù, ông Nguyễn Thành Công liên tục khiếu nại, kêu oan - Ảnh: ÁI NHÂN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online mới đây, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình cho hay từ thông tin báo phản ánh, ông đã chỉ đạo đơn vị chức năng của TANDTC xem xét công văn kiến nghị giám đốc thẩm bản án của Cơ quan cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, tháng 8-2021, giải quyết đơn kêu oan của ông Nguyễn Thành Công (69 tuổi, ngụ quận 10, TP.HCM), thiếu tướng Đỗ Văn Hoành - phó thủ trưởng thường trực Bộ Công an - kiến nghị chánh án TANDTC chỉ đạo đơn vị chức năng xem xét giám đốc thẩm bản án sơ thẩm số 75/HSST của TAND TP.HCM (xét xử ông Công) theo hướng hủy án để điều tra lại. 

Lý do, kết luận trong bản án không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án và có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật.

Năm 1990, Công ty tư doanh Bình Trọng Kỹ Thương (viết tắt Bitroco) do ông Công thành lập và làm giám đốc có quan hệ liên kết kinh tế và tín dụng với Hợp tác xã tín dụng Bưu Điện. Cùng thời gian này, ông Công cũng vay tiền ở Ngân hàng Sài Gòn Công Thương và thế chấp căn nhà (317 Trần Bình Trọng, quận 5) hợp pháp theo quy định.

Ít lâu sau đó, Hợp tác xã tín dụng Bưu Điện đòi ông Công trả nợ gốc và lãi vay. Dù tổng nợ chỉ hơn 800 triệu đồng nhưng ông Công đã trả tổng cộng hơn 1,5 tỉ đồng và 194 lượng vàng. Tuy nhiên, số tiền, vàng này ông Đoàn Thế Lập, ông Nguyễn Văn Tòng và bà Phạm Ngọc Phi lần lượt là chủ nhiệm, phó chủ nhiệm và kế toán của Hợp tác xã tín dụng Bưu Điện tiếp nhận nhưng chỉ đưa vào sổ sách một số tiền nhỏ, còn lại bỏ ngoài sổ sách.

Dẫu vậy, Hợp tác xã tín dụng Bưu Điện vẫn đề nghị UBND quận 5 ban hành quyết định kê biên, thanh lý, phát mãi căn nhà ông Công. Mặt khác, Hợp tác xã tín dụng Bưu Điện cùng với UBND quận 5 đề nghị Công an quận 5 xử lý hình sự ông Công.

Khi ông Công bị khởi tố, bắt giam thì có thêm 3 tổ chức và 1 cá nhân đồng loạt gửi đơn đến Công an quận 5 đề nghị buộc ông Công thực hiện nghĩa vụ tài chính và được cơ quan này đưa vào điều tra chung vụ án. Sau đó, Công an quận 5 ra kết luận điều tra và đề nghị truy tố ông Công về 2 tội danh "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản XHCN" và "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản công dân" theo quy định tại Bộ luật hình sự 1985.

Sau đó, Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM ra cáo trạng truy tố ông Công và Tòa án nhân dân TP.HCM xử sơ thẩm (bản án 75/HSST ngày 13-2-1993) phạt ông Công 6 năm tù giam về 2 tội danh. Ông Công thụ án đến năm 1996 thì ra tù và liên tục kêu oan, đòi lại nhà.

Theo nhận định của C01, quan hệ giữa ông Công và các tổ chức, cá nhân liên quan chỉ là quan hệ dân sự. Việc các cơ quan tố tụng xử lý ông Công về 2 tội danh trên là không có căn cứ. Đồng thời C01 cũng nhận định hành vi của ông Lập, ông Tòng, bà Phi có dấu hiệu phạm tội "tham ô tài sản XHCN"; còn UBND quận 5 cùng cán bộ liên quan kê biên, thanh lý nhà của ông Công để thu hồi nợ có dấu hiệu của tội "lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản công dân" theo Bộ luật hình sự 1985, nhưng chưa được xem xét.

Năm 2003, tại báo cáo cho lãnh đạo UBND TP.HCM, ông Phan Anh Minh khi đó là phó giám đốc Công an TP.HCM, cũng nhận định giữa Hợp tác xã tín dụng Bưu Điện và Bitroco là quan hệ kinh tế. Ông Minh cũng chỉ ra nhiều vi phạm pháp luật của Hợp tác xã tín dụng Bưu Điện và UBND quận 5 cùng các cán bộ liên quan khi phát mãi nhà. Đồng thời ông Minh cũng nhận định hành vi của ông Lập, ông Tòng, bà Phi có dấu hiệu vi phạm luật hình sự.

Ông giám đốc hơn 25 năm kêu oan đòi lại nhà Ông giám đốc hơn 25 năm kêu oan đòi lại nhà

TTO - Liên tục 25 năm qua, kể từ khi ra tù, ông Công đội đơn khiếu nại, kêu oan và đòi lại căn nhà bị phát mãi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên