Chủ nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021
Chánh án Nguyễn Hòa Bình: Vụ xe lùi trên cao tốc, nếu sai thì phải sửa
TTO - Trả lời báo chí bên hành lang họp Quốc hội sáng nay 13-11, Chánh án TAND tối cao cho biết đã họp với các chuyên gia để xem xét toàn bộ vụ việc xe container đâm xe Innova đi lùi trên cao tốc.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình "trong vòng vây" của các phóng viên - Ảnh: LÊ KIÊN
* TAND tối cao đã yêu cầu địa phương gửi hồ sơ lên, đến nay việc giải quyết đang được tiến hành ra sao thưa Chánh án?
- Hôm qua TAND tối cao đã có cuộc họp tham vấn ý kiến chuyên môn, trong đó có các chuyên gia ở cơ quan điều tra - Bộ Công an, VKSND tối cao, VKSND cấp cao và các thẩm phán hình sự của TAND tối cao.
Nhưng quan trọng nhất là tham vấn về kỹ thuật giao thông từ các chuyên gia đến từ Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Viện Khoa học hình sự, cơ quan khám nghiệm hiện trường...
Cuộc họp này có các ý kiến rất thẳng thắn, giúp tòa án có thêm nhiều thông tin để quyết định cho sát với tình hình vụ án.
Thông qua cuộc họp hôm qua, có nhiều nội dung đã được khẳng định, có những vi phạm được khẳng định nhưng cũng có những nội dung cần tiếp tục làm rõ.
Trên cơ sở cuộc họp này, chúng tôi sẽ yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ của TAND tối cao nghiên cứu kỹ hồ sơ và thời hạn nghiên cứu là khoảng 1 tuần. Sau 1 tuần chúng tôi sẽ thông tin cụ thể.
* Thưa Chánh án, những vi phạm đã được khẳng định là những vi phạm nào?
- Ví dụ với tài xế lái xe Innova, những vi phạm rõ ràng là uống rượu, lùi xe trên đường cao tốc, chở khách quá số lượng cho phép. Còn có những nội dung được nêu ra trong quá trình tranh tụng nhưng chưa được giải quyết đến cùng như thiết bị an toàn của xe container, điểm va chạm đầu tiên của hai xe, tốc độ lùi của xe Innova…
Tất cả các nội dung này không đơn thuần là vấn đề pháp lý mà mang tính kỹ thuật nên rất cần ý kiến chuyên môn của các chuyên gia về giao thông. Sau đây chúng tôi sẽ lắng nghe ý kiến của các chuyên gia giao thông, thậm chí có trường hợp tính tới là phải trưng cầu giám định lại.
Còn với vụ án, trong tuần tới chúng tôi sẽ có quyết định trên cơ sở đọc kỹ hồ sơ vì đây là vụ án vừa mang tính chất pháp lý nhưng cũng mang tính kỹ thuật rất cao, nhận định đánh giá không thuần túy chỉ về mặt luật lệ. Các kết luận rút ra phải đúng pháp luật nhưng cũng phải rất khoa học.
Tinh thần là thận trọng, khách quan. Nếu tòa án các cấp đã đúng thì ta tôn trọng, nếu sai thì phải sửa. Yêu cầu đặt ra là đánh giá phải hết sức khách quan và khoa học.
* Theo đánh giá của TAND tối cao thì tài xế xe container có vi phạm gì không?
- Cái đó còn phải chờ đánh giá thêm. Bây giờ thì vụ án, theo quy định của pháp luật tố tụng, đã đóng lại bằng phiên tòa phúc thẩm, nếu không có kháng cáo kháng nghị. Vì vậy phải mở tố tụng ra theo quy định của luật và khi đó chúng ta sẽ giải quyết câu chuyện này một cách khoa học.
-
TTO - Từ 7h sáng nay 24-1, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa (268 Lý Thường Kiệt, Q.10).
-
TTO - Luật hải cảnh mới của Trung Quốc có khả năng làm bùng nổ xung đột giữa Trung Quốc và Mỹ tại Biển Đông - thạc sĩ Phạm Ngọc Minh Trang, giảng viên khoa quan hệ quốc tế ĐH KHXH&NV TP.HCM, đánh giá.
-
TTO - 'Cho lúa giống, tui có lấy ai đồng bạc nào đâu, cho mỗi người 1-2 ký à. Chơi gan không?', ông Hoa Sĩ Hiền chia sẻ.
-
TTO - Công chúa Phương Mai, con gái đầu của vua Bảo Đại, đã qua đời tại Louveciennes (Pháp).
-
TTO - Lợi dụng lúc tên bắt cóc mải trò chuyện với nữ phóng viên mới vào nghề, cảnh sát đã dùng súng bắn tỉa tiêu diệt y tại chỗ. Nhiều người thoạt đầu nghĩ người phụ nữ mặc áo xanh cầm micro là một nhà đàm phán được cảnh sát cử tới.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận