Chàng trai chăn bò hát rap Sô Y Tiết: Đình đám rồi có sớm nở tối tàn?

10/11/2020 12:00 GMT+7

TTO - Sô Y Tiết đang là hiện tượng mạng gây chú ý khi được nhiều sao quốc tế nhắc tên. Nhưng liệu anh có như nhiều hiện tượng mạng khác, sớm nở tối tàn hay không?

Chàng trai chăn bò hát rap Sô Y Tiết: Đình đám rồi có sớm nở tối tàn? - Ảnh 1.

Sô Y Tiết sinh năm 1988, quê ở Vân Canh, Bình Định

Sự kiện nóng nhất trên mạng xã hội suốt những ngày qua chính là cuộc đua vào Nhà Trắng của Donald Trump và Joe Biden.

Nhiều ngôi sao quốc tế như Rihanna, Cardi B… đã réo gọi tên của một anh chàng ở Việt Nam là Sô Y Tiết giữa lúc đợi kết quả bầu cử chính thức.

Trước đó, anh chàng chăn bò ở Bình Định bỗng dưng nổi tiếng rầm rộ qua một bài ca đếm số. Snoop Dogg, Chris Brown đã chia sẻ lại clip Y Tiết hát.

Ca khúc Number Song (From 41 to 49) của Wiz Khalifa và Ytiet

Rapper Wiz Khalifa dùng hẳn giọng của anh để sample trong sản phẩm mới ra mắt là Number song. Rất nhiều người nước ngoài đã cover lại ca khúc này.

Y Tiết nhanh chóng trở thành cái tên thu hút sự quan tâm của dư luận, trở thành hiện tượng mạng đình đám nhất thời điểm hiện tại. Trong thời gian ngắn, tài khoản TikTok của Y Tiết có hơn 1,3 triệu lượt follow và kênh YouTube cũng sở hữu gần 400 nghìn lượt đăng ký.

Chàng trai chăn bò hát rap Sô Y Tiết: Đình đám rồi có sớm nở tối tàn? - Ảnh 3.

Rapper Snoop Dogg đã chia sẻ clip Y Tiết hát 2 lần

Sô Y Tiết có khác Bà Tân Vlog?

Nhiều người đã không còn ngạc nhiên trước việc một chàng trai chăn bò bất ngờ nổi tiếng trong thời gian ngắn. Ở Việt Nam, nhiều hiện tượng mạng cũng từng nổi đình nổi đám, được quan tâm, săn đón nhưng phần đa sớm nở tối tàn.

Tháng 5-2019, kênh Bà Tân Vlog từng lọt top 3 kênh lên sub nhanh nhất thế giới trong 24 giờ. Bà Tân được tung hô, khen ngợi và trở thành đề tài thu hút sự chú ý nhất trên mạng xã hội thời điểm đó. Vậy nên việc Y Tiết có trở thành một Bà Tân Vlog thứ hai hay không là điều chưa thể nói trước.

Trả lời về điều này, Y Tiết nói: "Tôi thấy bình thường vì tôi hát hò vui là chính. Tôi muốn mang đến niềm vui cho mọi người chứ không phải cố tỏ ra khác biệt. Tôi chỉ muốn hát những thứ mình muốn cho vui chứ không suy nghĩ, tính toán gì nhiều".

Chàng trai chăn bò hát rap Sô Y Tiết: Đình đám rồi có sớm nở tối tàn? - Ảnh 4.

Kênh YouTube của Y Tiết

Có năng khiếu về âm nhạc hay chỉ là hiện tượng nhất thời?

Không ít người dùng mạng xã hội ở Việt Nam lẫn nước ngoài đã đang hy vọng Y Tiết sẽ ra mắt thêm nhiều sản phẩm âm nhạc được sản xuất chuyên nghiệp, hoặc được chọn để kết hợp với sao quốc tế.

Nói rõ hơn là họ muốn Y Tiết bứt phá khỏi khái niệm hiện tượng mạng để… hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp.

Thực tế cho thấy Y Tiết không hề được đào tạo gì về âm nhạc, hát và rap đều ở mức nghe cho vui chứ chưa thể gọi là hay.

Y Tiết trò chuyện với người xem và hát đếm số

Anh Dzũng Nguyễn - làm công việc quản lý nghệ sĩ - chia sẻ quan điểm về điều này:

“Bài hát số đếm đã nổi lên được một thời gian rồi và gần đây do sự kiện bầu cử tổng thống Mỹ nên được chú ý nhiều hơn. Phải công nhận là sản phẩm của Sô Y Tiết rất thú vị, nhưng về tính chuyên môn lại không cao nên nó vẫn chỉ dừng lại ở mức độ hiện tượng.

Chúng ta phải phân biệt rõ ràng việc Y Tiết được các nghệ sĩ quốc tế nổi tiếng chia sẻ và thấy thú vị với các clip hát của anh trên mạng xã hội khác hoàn toàn với việc họ muốn hợp tác cùng anh ấy.

Nếu thật sự cơ hội này xảy ra, đó là điều đáng mừng cho anh ấy. Và để trở thành một nghệ sĩ chuyên nghiệp thì anh ấy cần phải rèn luyện kiến thức cũng như kỹ năng nhiều hơn nữa chứ không phải mang tính tự phát như bây giờ.

Lúc đó khán giả cũng nhìn nhận và đánh giá anh khắt khe hơn với tư cách là một nghệ sĩ chuyên nghiệp chứ không phải nghiệp dư như hiện nay.

Ngoài ra, các bản "collab" mà nghệ sĩ quốc tế đang sử dụng âm thanh của Y Tiết như một “preset” (miễn phí) trong bản phối của họ. Vì vậy bài hát của Y Tiết hiện tại đang như một món topping đính kèm món chính của họ".

Chàng trai chăn bò hát rap Sô Y Tiết: Đình đám rồi có sớm nở tối tàn? - Ảnh 6.

Y Tiết có một tuổi thơ khá sóng gió, mẹ mất sớm. Năm 2000, Y Tiết vào trại mồ côi rồi đến năm 2006, bị chẩn đoán bị viêm phổi mãn tính cấp, ảnh hưởng đến sức khỏe tới hôm nay

Chia sẻ về vấn đề bản quyền của ca khúc đếm số, Y Tiết nói: "Tôi rất vui, hạnh phúc và thấy mình may mắn vì sau khi được nhiều người biết tới thì cuộc sống của tôi cũng có nhiều thay đổi.

Có người ở nước ngoài gọi muốn hợp tác, tôi muốn đi chơi cho biết lắm và để làm việc với người ta nhưng không biết đi như thế nào. Nếu có ai đó giúp tôi vấn đề này tôi sẽ đi ngay.

Có một điều rất tiếc là tôi vẫn chưa có giấy tờ gì về đăng ký bản quyền cho bài hát đếm số nên nó đang được sử dụng tràn lan trên mạng. Tôi đang tìm hiểu và nhờ một công ty giúp tôi bảo vệ bản quyền bài hát của mình".

YouTuber chăn bò của Việt Nam hợp tác với rapper Mỹ đình đám Wiz Khalifa YouTuber chăn bò của Việt Nam hợp tác với rapper Mỹ đình đám Wiz Khalifa

TTO - Ytiet, YouTuber nổi tiếng với 'bài hát đếm số', hợp tác với nghệ sĩ rap Wiz Khalifa trong ca khúc 'Number Song (From 41 to 49)'.

TIẾN VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận