Chặng đường trở thành doanh nghiệp ngàn tỉ của một công ty Việt

29/11/2017 14:38 GMT+7

TTO - Từ một xưởng nhỏ với số vốn 4,6 triệu đồng và hơn 10 công nhân trực thuộc Sở Y tế Giao thông vận tải Hà Nội, sau 45 năm thành lập, hiện Traphaco đã có giá trị vốn hóa thị trường hơn 5.000 tỉ đồng và là công ty dược phẩm Việt hấp dẫn nhà đầu tư.

Chặng đường trở thành doanh nghiệp ngàn tỉ của một công ty Việt - Ảnh 1.

Từ một xưởng nhỏ với số vốn 4,6 triệu đồng và hơn 10 công nhân trực thuộc Sở Y tế Giao thông vận tải Hà Nội, sau 45 năm thành lập, hiện Traphaco đã có giá trị vốn hóa thị trường hơn 5.000 tỉ đồng và là công ty dược phẩm Việt hấp dẫn nhà đầu

Điểm tựa truyền thống

Bà Vũ Thị Thuận Chủ tịch HĐQT Traphaco, hiện nay là một trong các "nữ tướng" của ngành dược.

Là doanh nghiệp đang bứt top mạnh mẽ vươn lên vị trí hàng đầu trong ngành dược VN, hồi tưởng lại quá khứ của một công ty dược hoàn toàn nội địa: vốn nội, nhân lực nội, sản phẩm đặt trọng tâm phục vụ thị trường nội địa, nguyên liệu hơn 90% thu hái và nuôi trồng trong nước và, bà Thuận cho biết 45 năm trước quy mô Traphaco nhỏ bé, nhưng trong 27 năm đầu tiên của Công ty, Traphaco đã hoàn thành sứ mệnh của mình và là nền tảng cho 18 năm phát triển đột phá vừa qua.

"Hiểu truyền thống để truyền thống làm điểm tựa cho chúng ta. Trong khi cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và thời đại số hóa làm thay đổi diện mạo của nhiều lĩnh vực, thì truyền thống cũng thúc đẩy Traphaco ứng dụng những công nghệ mới. Năm 2018 tới này là năm bứt phá của chúng tôi"- bà Thuận cho hay.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Traphaco cho biết những ngày đầu mới thành lập công ty rất khó khăn, nhưng ngay trong khó khăn những người làm Traphco đã muốn vươn ra sông, a biển, không an phận với cái tổ nhỏ bé của mình. 

Những năm 1990, điều lo lắng của bà Tuyết và các đồng sự là cần vốn để mua máy sản xuất, đến cuối những năm 1990 Traphaco trở thành nhà máy đầu tiên ở miền Bắc có dây chuyền sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn GMP và là một trong 6 nhà máy có dây chuyền đạt GMP trong toàn quốc.

Thuốc Việt cho người Việt

Gần ½ thế kỷ tham gia bảo vệ sức khỏe cho người Việt bằng các thuốc từ dược liệu, sau hơn 10 năm nghỉ hưu, bà Tuyết rất hài lòng về thế hệ kế cận, những người đã nâng Traphaco chuyển mình với nhà máy mới, công nghệ mới (mới nhất là nhà máy sản xuất thuốc tân dược hiện đại vừa khánh thành hôm 8-11, được xây dựng theo công nghệ xanh giúp giảm ½ nhân lực và tăng năng năng suất lên gấp 3), tầm nhìn mới.

Traphaco ngày nay có gần 1000 công nhân, 4 công ty con trong đó có 2 công ty phân phối, hơn 26.000 khách hàng bán lẻ ở khắp các tỉnh thành và được coi là công ty có hệ thống phân phối thuộc loại mạnh nhất ngành dược.

"Mục tiêu của Traphaco đến 2020 là doanh nghiệp dược số 1 Việt Nam về tốc độ tăng trưởng, doanh thu, lợi nhuận và vốn hóa thị trường, với giá trị vốn hóa thị trường đạt 10.000 tỉ đồng, tổng doanh thu 4000 tỉ đồng/năm, lợi nhuận đạt 500 tỉ đồng/năm, công nghệ đạt chuẩn ở top cao nhất của ngành dược Việt Nam"- ông Trần Túc Mã, TGĐ Traphaco chia sẻ về mục tiêu của công ty. 

Theo ông Mã, Traphaco luôn đặt trọng tâm sản xuất thuốc tốt cho người Việt, với trên 90% nguyên liệu là nuôi trồng và thu hái trong nước.

Giá trị của Traphaco càng được công nhận khi gần đây hai quỹ đầu tư nước ngoài đã mua khoảng 40% cổ phần công ty với giá thỏa thuận cao hơn giá thị trường. Tuy nhiên trong giai đoạn đàm phán, mục tiêu của Ban lãnh đạo Traphaco là giữ được mức lương thưởng cho gần 1000 người lao động đang làm việc tại Công ty. 

Nhân sự là một trong những ưu tiên cốt lõi trong chiến lược phát triển bền vững mà ban lãnh đạo Traphaco đã phê duyệt.

Chính vì vậy trong lần đầu tiên khảo sát về các chỉ số hạnh phúc do Công ty Anphabe thực hiện tháng 9-2017 tại Traphaco, cho thấy mức độ hạnh phúc của Traphaco đạt mức xuất sắc 82,7%, cao hơn mức trung bình ngành 64,8% và toàn thị trường 63,1%. 

Trong đó chỉ số gắn kết tình cảm là 87,3%, gắn bó đồng nghiệp là 90%, tin tưởng danh tiếng Công ty 86,2%, tin tưởng vào tầm nhìn, chiến lược công ty là 91,8%...

HỒNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận