Chăm sóc heo con, người đàn ông bị heo mẹ táp mất da dương vật

16/03/2019 14:35 GMT+7

TTO - Một người đàn ông vào chuồng chăm sóc đàn heo 8 con mới sinh, bất ngờ bị heo mẹ táp, kéo lóc toàn bộ da dương vật phải đi cấp cứu ngay trong đêm.

Chăm sóc heo con, người đàn ông bị heo mẹ táp mất da dương vật - Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân phẫu thuật cho bệnh nhân - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 16-3, Bệnh viện Bình Dân TP.HCM cho biết các bác sĩ khoa nam học tiếp nhận bệnh nhân N.H (46 tuổi, quê Bình Phước) nhập viện trong tình trạng đau đớn do bị lóc hoàn toàn da dương vật, mép vết thương nham nhở vì heo táp.

Bệnh nhân là người có kinh nghiệm 8 năm trong nuôi heo rừng lai.

"Giống heo rừng lai chỉ chịu sống trong khu nuôi thả và sinh con ngoài vườn. Do sợ heo con không được chăm sóc tốt, tôi quyết định đưa đàn heo vào chuồng cho an toàn. Nào ngờ khi vào chuồng để bắt heo con thì bị heo mẹ tấn công vào vùng hiểm" - anh H. kể.

Ngay khi nhập viện, anh H. được các bác sĩ cầm máu, cắt lọc, rửa vết thương loại bỏ dị vật, cắt lọc các mô tổn thương. 

Để che phủ thương tổn do mất da dương vật của bệnh nhân, êkip phẫu thuật đã chôn dương vật trong bìu để bảo vệ dương vật.

ThS.BS Mai Bá Tiến Dũng - trưởng khoa nam học (Bệnh viện Bình Dân) - cho biết mất da dương vật là một tình trạng cần phải được can thiệp cấp cứu khẩn cấp để tránh vết thương nhiễm trùng, hoại tử lan rộng.

Tiếp sau đó, để đảm bảo chức năng sinh lý và thẩm mỹ của dương vật, các bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật tạo hình dương vật sau 3 tháng khi các tổn thương đã ổn định.

Theo bác sĩ Dũng, do vị trí và chức năng chuyên biệt của vùng sinh dục, việc điều trị tình trạng mất da rộng ở vùng này đòi hỏi các bác sĩ nam khoa có kinh nghiệm về tạo hình cơ quan sinh dục.

Đó là phẫu thuật không chỉ đảm bảo tạo sự che phủ vùng khiếm khuyết da, tránh các nhiễm trùng, đau đớn hoặc co kéo về sau, yếu tố thẩm mỹ cũng cần được chú trọng. 

Tùy vào tình trạng thương tổn mà việc tạo hình da dương vật có thể sẽ được cân nhắc sử dụng vạt da bìu, vạt da đùi, vạt da cẳng tay… để "khoác áo mới" cho dương vật.

Trong một số trường hợp, phẫu thuật tạo hình dương vật đòi hỏi trang thiết bị chuyên biệt như dụng cụ và chỉ phẫu thuật siêu nhỏ với sự hỗ trợ của hệ thống kính vi phẫu phóng đại giúp tăng độ chính xác trong bóc tách, khâu nối các mạch máu li ti.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận