Thứ 5, ngày 22 tháng 10 năm 2020

Cha xích con ngoài hiên nhà để trị nghiện game online

15/11/2015 16:49 GMT+7

TTO - Con trai nghiện game online, thường bỏ nhà đi chơi mấy ngày liền, người cha phải đi tìm bắt về. Khuyên giải nhiều lần không được, bất lực người cha đã xích chân con vào cây cột ngoài hiên nhà.

Để con không bỏ nhà đi, ông T.A.T. ở phường Tân Hòa (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đành xích con vào cột ở ngoài hiên - Ảnh: Trung Tân
Để con không bỏ nhà đi, ông T.A.T. (ở P.Tân Hòa, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đành xích con vào cột ở ngoài hiên - Ảnh: Trung Tân

Đến ngày 15-11, ông T.A.T. (51 tuổi, trú khối 6, P.Tân Hòa, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) vẫn xích chân con trai vào cây cột ngoài hiên nhà để “trị bệnh” nghiện game online. Đến giờ ăn, vợ ông sẽ đưa đồ ăn cho, còn việc ngủ, vệ sinh cũng tại chỗ vào bô.

Ông T. cho biết cách đây hai ngày, gần 20 người trong gia đình, họ hàng, làng xóm đã tổ chức “vây bắt” được cháu T. (con trai ông T., học sinh lớp 8) sau 6 ngày đêm bỏ nhà đi chơi game.

“Quá bực tức vì nhiều lần con trai bỏ đi khỏi nhà nhiều ngày vì chứng nghiện game mà khuyên giải không được nên tôi mới xích con như vậy. Tôi sợ thả ra, cháu lại bỏ đi luôn”, ông T. nói.

Theo ông T., đây là lần thứ 5 con trai ông bỏ đi khỏi nhà nhiều ngày và ở lại các quán game online "cày" thâu đêm. Để kiếm con, ông T. đã phải thiết lập đầu mối từ các quán game, bạn bè, hàng xóm để khi có thông tin sẽ báo ông đi “bắt” về.

“Mỗi lần cháu đi tôi và mẹ cháu không ngủ được vì sợ con ở ngoài đường gặp nguy hiểm. Có hôm 1 - 2g sáng nghe tin con đang chơi quán này, quán kia gia đình lại soi đèn pin đi tìm, nhưng đến nơi thì cháu đã trốn mất.

Có lúc về nhà, xích chân không cho đi, cháu xin lỗi nên tôi thả. Nhưng được vài hôm cháu lại bỏ đi tiếp”, ông T. tuyệt vọng kể.

Em gái út của T. đưa đồ ăn ra cho anh trai đang bị xích ngoài hiên nhà- Ảnh: Trung Tân
Em gái út của T. đưa đồ ăn ra cho anh trai đang bị xích ngoài hiên nhà- Ảnh: Trung Tân

Trò chuyện với phóng viên về việc nhiều lần bỏ đi khỏi nhà, T. nói do quá nghiện game Liên minh mà ở nhà không có nên phải ra quán chơi. Khi đi chơi thì quên hết, bỏ cả học nên sợ không dám về nhà. Nếu cha mẹ biết đang ở chỗ này, chỗ kia thì phải bỏ trốn.

“Cháu biết cha xích chân vào cột ngoài hiên vì giận quá”, T. lý nhí. T.cũng thừa nhận, để có tiền chơi game đã vài lần trộm tiền của gia đình.

“Nhiều lúc cháu cũng muốn đi đá bóng với các bạn ở trường nhưng cha không cho đi. Ở nhà mãi nên cứ có cơ hội là lại trốn đi chơi game cùng đám bạn. Đi quên giờ về nên sợ và bỏ đi luôn, đến khi cha mẹ bắt được mới phải về”, T. tâm sự.

Ông Mạc Văn Hùng, công an viên khối 6, P.Tân Hòa và cũng là hàng xóm của ông T., cho biết cũng từng khuyên ông T. không nên xích con vì dễ gây cho trẻ sự xấu hổ, chống đối. Nhưng thật sự nếu không “nhốt” lại thì cháu lại bỏ đi.

Để con không bỏ nhà đi, ông T.A.T. ở phường Tân Hòa (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đành xích con vào cột ở ngoài hiên - Ảnh: Trung Tân
Để con không bỏ nhà đi, ông T.A.T. ở phường Tân Hòa (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đành xích con vào cột ở ngoài hiên - Ảnh: Trung Tân

Cũng theo ông Hùng, trong khối 6 có khoảng 10 thanh thiếu niên, trong đó có nhiều học sinh hay bỏ học, bỏ nhà đi chơi game.

“Các cháu đi chơi qua đêm, sợ cha mẹ đánh mắng nên lại không dám về. Ngoài đường thiếu tiền ăn, chơi game lại sinh thói trộm cắp. Đến nay, theo nắm tình hình, các nhóm này chưa có cháu nào nghiện ma túy nhưng nhiều em đã tập tành hút cần sa, rất nguy hiểm", ông Hùng thông tin thêm.

Theo ông T., nhiều đêm đi tìm con, ông phát hiện hàng chục quán game trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột vẫn cho trẻ chơi game đến hơn nửa đêm.

“Nhiều đêm tôi bắt gặp con chơi và ngủ lại ngay tiệm game luôn. Nếu cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ, kiểm tra đột xuất những tiệm game này thì các cháu lấy đâu chỗ “trú ngụ”. Hơn nữa, cần quy định rằng chủ quán chỉ cho các em trong độ tuổi học sinh được chơi game 1 - 2 tiếng/ngày thôi”, ông T. nêu ý kiến.

 

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận