22/12/2021 16:18 GMT+7

‘Cha đẻ’ gạo ST25 gửi đơn 'kêu cứu' đề nghị bảo vệ nhãn hiệu đang bị làm nhái

K.TÂM - H.T.DŨNG
K.TÂM - H.T.DŨNG

TTO - Anh hùng lao động, ‘cha đẻ’ gạo ST25 đã có đơn gửi Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đề nghị hỗ trợ bảo vệ thương hiệu tại thị trường Việt Nam.

‘Cha đẻ’ gạo ST25 gửi đơn kêu cứu đề nghị bảo vệ nhãn hiệu đang bị làm nhái - Ảnh 1.

Ông Hồ Quang Cua - 'cha đẻ' gạo ST25 - Ảnh: KHẮC TÂM

Ngày 22-12, ông Nguyễn Hùng Em - cục trưởng Cục QLTT tỉnh Sóc Trăng - cho biết ông Hồ Quang Cua đã có đơn đề nghị Tổng cục QLTT hỗ trợ bảo hộ nhãn hiệu gạo ST25.

Theo ông Hùng, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại, sau khi nhận được đơn của ông Cua, Tổng cục QLTT đã yêu cầu cục QLTT các tỉnh, thành phố rà soát, thẩm tra, xác minh các nội dung doanh nghiệp của gia đình ông Cua phản ánh.

Đối với các hành vi xâm phạm nhãn hiệu, gian lận nguồn gốc xuất xứ, chỉ dẫn địa lý, bao bì, tem, nhãn hàng hóa, Tổng cục QLTT đề nghị Cục QLTT các tỉnh, thành phố kịp thời kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền.

Riêng đối với hành vi xâm phạm quyền về giống cây trồng, Tổng cục QLTT đề nghị cục QLTT các tỉnh, thành phố phối hợp với thanh tra Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (khi có đề nghị) để kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định.

Ông Em cho biết tại Sóc Trăng, Cục QLTT tỉnh đã chỉ đạo các đội QLTT trực thuộc triển khai, quán triệt đến kiểm soát viên thị trường thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, nắm thông tin trên địa bàn theo tinh thần chỉ đạo của Tổng cục QLTT. "Khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm, các đội xây dựng phương án kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật", ông Em nói.

Ông Hồ Quang Cua phản ánh sau khi gạo ST25 giành giải thưởng "gạo ngon nhất thế giới" năm 2019, trên thị trường xuất hiện tình trạng nhái thương hiệu gạo ST25. Các doanh nghiệp trong nước sử dụng biểu trưng "gạo ngon nhất thế giới" mà doanh nghiệp của gia đình ông đã đăng ký độc quyền tại Mỹ.

Gần đây nhất, ông Cua nỗ lực đưa ra thị trường nhãn hiệu "gạo ông Cua", có in hình ông, mã vạch để truy xuất nguồn gốc… nhưng lại tiếp tục bị làm nhái. Để bảo vệ thành tựu gần 30 năm nghiên cứu, ông Cua đã làm đơn cầu cứu đến Tổng cục QLTT.

Lãnh đạo Tổng cục QLTT cho biết đã trao đổi, hướng dẫn đại diện gia đình ông Cua hoàn thiện hồ sơ để bảo hộ cho hai nhãn hiệu "gạo ông Cua" và "gạo ST", cũng như hoàn thiện thủ tục về chất lượng sản phẩm nhằm góp phần phòng, chống việc làm giả, làm nhái nhãn hiệu nổi tiếng như gạo ST25.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: lúa gạo