CEO Thu Hằng của Shark Tank: 'Phụ nữ hãy tự trao cho mình quyền bình đẳng'

16/05/2021 07:13 GMT+7

'Tôi không nghĩ năng lực hay nhan sắc của mình có gì đáng kể. Tôi rất tâm đắc với triết lý Ikigai của người Nhật. Năng lực, thế mạnh, sở trường sẽ tốt khi bạn làm điều đúng đắn' - CEO Thu Hằng nói với Tuổi Trẻ Online.

CEO Thu Hằng của Shark Tank: Phụ nữ hãy tự trao cho mình quyền bình đẳng - Ảnh 1.

CEO Nguyễn Thị Thu Hằng, nhân vật gây chú ý trong chương trình Shark Tank vừa qua - Ảnh: NSX

Câu nói "Anh không quan tâm đến business, chỉ quan tâm đến mỗi em thôi" và cụm từ "xanh, sạch, xinh" trong game show Shark Tank đã gây nhiều tranh cãi. Nhiều khán giả cho rằng việc này thể hiện sự thiếu tôn trọng phụ nữ.

CEO Nguyễn Thị Thu Hằng, đối tượng của các câu nói, chia sẻ suy nghĩ sau trải nghiệm này.

Tôi không nghĩ nhan sắc mình có gì đáng kể

* Sự việc cũng đã lắng lại, chị thấy việc dư luận chú ý có ảnh hưởng gì đến công việc và cuộc sống của mình?

- Lần đầu tiên xuất hiện trên truyền hình, sau đó là trên các mặt báo, tin nhắn, điện thoại từ khắp nơi, tôi đã phải rất cố gắng để tập trung vào công việc của mình.

Có một điều thú vị là tôi vô tình được nhiều người biết học xem tướng "online". Hiện tại, Wiibike đang tuyển thêm nhân sự để đáp ứng được nhu cầu của thị trường, giá mà tôi cũng biết xem tướng để dễ hiểu người hơn.

* Không khí trong trường quay có gì khác so với bản dựng đã phát sóng?

- Cuộc trao đổi kéo dài hơn 1 tiếng, thực tế ở trường quay các Shark không hề nương nhẹ. Có những lúc cả 5 Shark hỏi và nói dồn dập, mà tôi không dám ngắt lời.

Trong bản 15 phút phát sóng cũng đưa ra đầy đủ các trao đổi căng thẳng. Các Shark đặt ra câu hỏi chi tiết về sản phẩm, từ quá trình thành lập đến đặc điểm sản phẩm, tình hình tài chính và mục tiêu phát triển của doanh nghiệp.

Câu nói được bàn tán nằm ở phần chốt deal, sau khi các Shark đã không còn câu hỏi nào đặt ra cho Wiibike nữa.

Xét trong hoàn cảnh lúc đó, tôi hiểu ý Shark Phú rằng: "Anh hỏi xong rồi nên không còn quan tâm đến business của em nữa. Anh chỉ quan tâm đến người sáng lập thôi". Shark Phú cũng  từng nhiều lần khẳng định ý này trên Shark Tank rồi.

Bên cạnh đó, tôi cũng biết Shark Phú có thói quen xem tướng của người sáng lập ngay ở 10 giây đầu tiên trước khi quyết định đầu tư.

CEO Thu Hằng của Shark Tank: Phụ nữ hãy tự trao cho mình quyền bình đẳng - Ảnh 2.

"Tôi thậm chí mong ước phụ nữ không cần dưỡng da hay là bôi kem chống nắng mỗi ngày, không cần quan tâm tới nếp nhăn" - CEO Thu Hằng - Ảnh: NSX

* Chị có được những thành quả công việc hôm nay, theo chị là vì năng lực hay nhan sắc?

- Thật lòng tôi không nghĩ năng lực hay nhan sắc của mình có gì đáng kể. Tôi rất tâm đắc khi đọc về triết lý Ikigai của người Nhật.

Năng lực, thế mạnh, sở trường sẽ tốt khi bạn làm điều đúng đắn. Cả hành trình, đích đến của việc đó cho bạn hạnh phúc từ trong tâm trí. Do đó, bạn hãy kiên trì, học hỏi hết mình, tạo nên sự phát triển bền vững.

Và một điều nữa rất quan trọng là thái độ lắng nghe, tôn trọng, tiếp thu và học hỏi từ mọi người xung quanh mình.

Tôi thậm chí mong ước rằng phụ nữ không cần dưỡng da hay là bôi kem chống nắng mỗi ngày, không cần quan tâm tới nếp nhăn. Tôi cũng không thích trang điểm. Sự trưởng thành, khỏe mạnh trong tâm trí và nhân sinh quan, đóng góp những điều tốt đẹp cho xã hội mới là những điều tôi quan tâm.

Phụ nữ hãy tự trao cho mình quyền bình đẳng

* Về chủ đề bình đẳng giới, chị có quan tâm và có những hành động hữu ích ở công sở?

- Tôi nghĩ rằng ở thời hiện đại này, bản thân người phụ nữ hãy tự trang bị cho mình sức mạnh và ý chí, cho mình quyền bình đẳng và các ranh giới để bảo vệ mình, tìm hiểu về chính bản thân mình. Chỉ có bản thân mới biết mình thực sự mong muốn điều gì trong cuộc sống và công việc.

Trong công sở, tôi thường khuyên các đồng nghiệp hãy tập trung vào những mặt tích cực và những điều thực sự quan trọng, tập luyện thể thao đều đặn sẽ khiến tinh thần mạnh mẽ, vui tươi, lạc quan.

* Chị học được gì sau trải nghiệm này?

- Đến Shark Tank, điều tôi mong muốn không chỉ là nhận được tiền đầu tư mà còn tìm được người có kinh nghiệm để cùng đồng hành lâu dài bởi định hướng của Wiibike không chỉ dừng lại ở sản phẩm mà muốn đưa ra các giải pháp về giao thông xanh ở Việt Nam.

Chúng tôi là startup non trẻ. Chúng tôi sẽ phải cố gắng rất nhiều và mong mọi người sẽ ủng hộ xe đạp năng lượng xanh. Tôi tin rằng giao thông xanh và dễ thở hơn không chỉ là ước mơ của riêng Wiibike.

Chúng tôi rất mong hợp tác, chung tay với tất cả những cá nhân và tổ chức quan tâm việc phát triển các thành phố có nhiều người đi xe đạp ở Việt Nam.

Những trải nghiệm này đã giúp chúng tôi hiểu rõ mong muốn, khát vọng của mình hơn, cũng như thêm tin tưởng vào con đường chúng tôi đã chọn. Có nhiều bạn trẻ đã liên hệ trực tiếp để đóng góp giúp chúng tôi các ý tưởng và sáng kiến mới cho Wiibike.

Cơ thể người phụ nữ đang là công cụ để giải trí, để câu view? Cơ thể người phụ nữ đang là công cụ để giải trí, để câu view?

TTO - Tiến sĩ Khuất Thu Hồng - viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS) - chia sẻ với Tuổi Trẻ Online góc nhìn về định kiến giới trên các phương tiện truyền thông xung quanh các phát ngôn "đùa cợt" bị xem là xúc phạm phụ nữ...

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận