19/12/2021 18:00 GMT+7

CDC TP.HCM: 'Không mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á'

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) không mua bộ xét nghiệm COVID-19 của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á. Thông tin này vừa được lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM xác nhận với Tuổi Trẻ Online.

CDC TP.HCM: Không mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á - Ảnh 1.

HCDC không mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á - Ảnh: HCDC

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 19-12, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết ngoài các đơn vị y tế địa phương, tại TP.HCM có nhiều đơn vị y tế của trung ương đóng trên địa bàn, do đó chưa thể xác định cụ thể được đơn vị nào mua và sử dụng kit xét nghiệm của Công ty Việt Á. 

Tuy nhiên riêng về phía TP.HCM, cụ thể là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) trong thời gian qua không mua kit xét nghiệm của công ty này.

Nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ Online cũng cho hay, thời điểm TP.HCM tổ chức đấu thầu mua sắm kit xét nghiệm, Công ty Việt Á cũng đến tham dự. Tuy nhiên do giá của công ty này đưa ra khá cao (thấp nhất 470.000 đồng/bộ), TP.HCM quyết định không mua.

HCDC chọn mua của một số công ty có thương hiệu (có sản phẩm bán rộng rãi cả nước) với giá tối ưu, phải chăng, thấp hơn nhiều giá mà Việt Á đưa ra.

Mặc dù không trúng gói thầu cung ứng kit xét nghiệm cho TP.HCM, sau đó Công ty Việt Á có hỗ trợ TP.HCM trong việc phân tích kết quả xét nghiệm RT-PCR.

"Vừa rồi C03 Bộ Công an vào HCDC làm việc, thu thập các hồ sơ liên quan về mua sắm kit xét nghiệm, đặc biệt tìm hiểu có hay không mua sản phẩm của Việt Á. Nhưng đến giờ xác định là HCDC không mua, còn các bệnh viện của TP có mua hay không đang xác minh" - nguồn tin của Tuổi Trẻ nói. 

Theo tìm hiểu, tại TP.HCM, đặc biệt trong giai đoạn đợt dịch COVID-19 thứ 4 bùng phát kéo dài, nhu cầu về bộ xét nghiệm nhanh rất lớn.

Ước tính thông qua việc đấu thầu mua sắm, tài trợ, đến nay TP.HCM đang sử dụng khoảng 23 triệu kit xét nghiệm nhanh các loại (trong đó có 15 triệu kit xét nghiệm được tài trợ, 8 triệu kit xét nghiệm mua) với tổng số tiền trên 540 tỉ đồng. Số kit xét nghiệm nhanh này được mua từ 9 công ty, với giá từ 50.000 - 178.000 đồng/kit. 

Ngoài ra theo số liệu chúng tôi có được từ tháng 1 đến tháng 9-2021, TP.HCM mua trên 23.000 hộp/bộ xét nghiệm PCR, với tổng số tiền trên 242 tỉ đồng. Các loại kit này có giá thấp nhất là 49.000 đồng/kit, cao nhất chỉ 217.000 đồng/kit. 

Trong quá trình chống dịch, UBND TP, Sở Y tế TP đã có ban hành hướng dẫn việc mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị, phương tiện phòng chống dịch COVID-19 gửi đơn vị, trong đó quy định rõ về hình thức lựa chọn thầu, quy trình chỉ định thầu, thẩm quyền quyết định hình thức lựa chọn thầu, giá gói thầu, hạn mức mua sắm, nguồn kinh phí... đến tất cả các đơn vị trong hệ thống y tế TP yêu cầu áp dụng. 

Liên quan đến đường dây "thổi giá" kit xét nghiệm COVID-19, Bộ Công an cho biết đến nay Phan Quốc Việt - người sáng lập, đồng thời là tổng giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) - đã cung ứng kit xét nghiệm cho trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu gần 4.000 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra xác định Phan Quốc Việt lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 "bắt tay" với giám đốc CDC một số địa phương nâng khống giá bộ xét nghiệm COVID-19 để hưởng lợi bất chính số tiền lớn.

Bộ Công an đã khám xét khẩn cấp 16 địa điểm tại 8 địa phương gồm Hà Nội, TP.HCM, Hải Dương, Thừa Thiên Huế, Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Nghệ An và triệu tập ghi lời khai nhiều đối tượng có liên quan.

Đà Nẵng nhập số lượng lớn kit test COVID-19 từ Công ty Việt Á Đà Nẵng nhập số lượng lớn kit test COVID-19 từ Công ty Việt Á

TTO - Ngày 19-12 lãnh đạo CDC Đà Nẵng cho biết cơ quan này có nhập khối lượng lớn kit test COVID-19 từ Công ty Việt Á.

HOÀNG LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên