30/04/2022 07:23 GMT+7

CDC Mỹ: virus adeno 41 có thể là nguyên nhân gây viêm gan bí ẩn ở trẻ

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 29-4, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ dẫn một nghiên cứu tại bang Alabama (Mỹ) cho biết virus adeno 41 có thể là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em.

CDC Mỹ: virus adeno 41 có thể là nguyên nhân gây viêm gan bí ẩn ở trẻ - Ảnh 1.

Khoảng 190 trẻ em trên thế giới đã mắc bệnh viêm gan bí ẩn - Ảnh: AFP

"Tại thời điểm này, chúng tôi tin virus adeno có thể là nguyên nhân của các trường hợp đã được báo cáo này, song các yếu tố môi trường và tình huống tiềm ẩn khác vẫn đang được điều tra", CDC Mỹ thông báo.

Theo Hãng tin AFP, nghiên cứu của CDC Mỹ cho thấy 9 trẻ em, từ 1 đến 6 tuổi, mắc bệnh viêm gan bí ẩn tại bang Alabama đều dương tính với virus adeno 41.

Cơ quan y tế Mỹ cho biết virus adeno 41 được biết là nguyên nhân gây viêm dạ dày ruột - một bệnh viêm ruột gây tiêu chảy, đôi khi nôn mửa. CDC Mỹ nói thêm rằng virus này "không thường được coi là nguyên nhân gây viêm gan ở trẻ khỏe mạnh".

Tuy nhiên, giới chức CDC Mỹ đã loại trừ việc những trẻ em này mắc các căn bệnh khác, trong đó có COVID-19, viêm gan A, B và C, bệnh viêm gan tự miễn và bệnh Wilson.

Các ca mắc viêm gan bí ẩn tại Alabama được ghi nhận trong khoảng thời gian từ tháng 10-2021 đến tháng 2-2022. Ba trong số này bị suy gan cấp tính, trong đó có hai trẻ phải ghép gan.

"Tất cả bệnh nhân đều đã hoặc đang bình phục, bao gồm hai bệnh nhân ghép gan", nghiên cứu của CDC Mỹ cho biết.

Trước khi nhập viện, hầu hết trong 9 trẻ nói trên đều bị nôn mửa và tiêu chảy, trong khi một số trẻ có các triệu chứng viêm đường hô hấp trên. Tại bệnh viện, hầu hết đều bị vàng da, gan to.

Bên cạnh đó, bang Wisconsin đang điều tra 4 trường hợp mắc bệnh gan bí ẩn, trong đó có một ca cần ghép gan và một trường hợp tử vong. Một số bang khác của Mỹ, bao gồm Illinois cũng đã ghi nhận các ca mắc bệnh viêm gan bí ẩn này.

Trong một diễn biến liên quan, theo Hãng tin Reuters, ngày 29-4, Cơ quan An ninh y tế Anh (UKHSA) cho biết họ đã ghi nhận 34 ca viêm gan ở trẻ kể từ đầu tuần này, nâng tổng số lên 145 trẻ mắc bệnh tại nước này.

UKHSA cho biết có 10 trẻ đã được ghép gan và không có ca tử vong nào. Trước đó, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu đã báo cáo khoảng 190 trường hợp viêm gan không lý giải được ở trẻ em trên toàn cầu.

Bệnh viêm gan Bệnh viêm gan 'rất bất thường, hiếm gặp' ở nhiều nước châu Âu và Mỹ: Do virus đột biến?

TTO - Trong số trẻ mắc bệnh viêm gan bí ẩn, có 6 trẻ em người Anh và 2 trẻ em Mỹ bị viêm gan nặng buộc phải ghép gan. Theo chuyên gia, đây là điều 'rất bất thường và hiếm gặp'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên