CDC Mỹ khuyến cáo người dân không... hôn gà

24/05/2021 13:47 GMT+7

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo người dân không nên hôn gà bởi hành động này có thể dẫn đến dịch bệnh nhiễm khuẩn salmonella.

CDC Mỹ khuyến cáo người dân không... hôn gà - Ảnh 1.

Gà và gia cầm có liên quan đến dịch bệnh nhiễm khuẩn salmonella tại Mỹ trong thời gian qua. Ảnh: newsweek.com

Tờ USA Today (Mỹ) dẫn thông báo của CDC ngày 20/5: 'Không nên hôn hoặc ôm ấp gà nuôi. Đừng ăn hoặc uống gần chúng. Điều này có thể khiến khuẩn salmonella đi vào miệng bạn rồi gây bệnh'.

Thông báo được đưa ra sau khi một cuộc điều tra thu được kết quả 163 người khắp 43 tiểu bang tại Mỹ mắc bệnh liên quan đến khuẩn salmonella. Mặc dù chưa có người tử vong nhưng 1/3 số ca mắc là trẻ em dưới 5 tuổi.

CDC nhấn mạnh: 'Luôn theo dõi trẻ em khi chúng tiếp xúc với gà nuôi và đảm bảo chúng rửa sạch tay sau đó. Không để trẻ em dưới 5 tuổi tiếp xúc với gà, vịt và các gia cầm khác'.

Khuẩn salmonella thường khiến con người đổ bệnh với các triệu chứng như tiêu chảy, ốm, co thắt dạ dày. Những triệu chứng này thường xuất hiện từ 6 tiếng đến 6 ngày sau khi nhiễm khuẩn và kéo dài trong 4 đến 7 ngày. CDC cho biết trẻ em dưới 5 tuổi và người trên 65 tuổi với hệ miễn dịch yếu thường có rủi ro phải nhập viện.

Năm 2020 đã xảy ra dịch liên quan đến salmonella trên toàn nước Mỹ khiến 1.722 người mắc, 333 trường hợp nhập viện và 1 người thiệt mạng. CDC còn đề xuất người nuôi gà nên rửa tay thường xuyên và lau sạch trứng gà với vải, hoặc giấy nhám thay vì nước lạnh bởi điều này có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào trong quả trứng.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận