27/05/2022 08:58 GMT+7

CDC Khánh Hòa đấu thầu công khai nhưng chỉ có một nhà thầu

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Mở rộng xác minh, điều tra các mặt hàng y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19 mà CDC Khánh Hòa đã mua sắm, lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh cho biết đã đề nghị định giá đối với tất cả mặt hàng y tế mà CDC tỉnh đã mua.

CDC Khánh Hòa đấu thầu công khai nhưng chỉ có một nhà thầu - Ảnh 1.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa trên đường Quang Trung, TP Nha Trang - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Khánh Hòa vừa bổ sung yêu cầu Hội đồng định giá tài sản (trong tố tụng hình sự tỉnh Khánh Hòa) xác định giá trị bộ hóa chất xét nghiệm IVD và kit xét nghiệm do Công ty TNHH Phát triển công nghệ ứng dụng Việt Nam (VNDAT) cung cấp cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Khánh Hòa.

Cùng với việc xác minh, điều tra về việc mua kit xét nghiệm "do Công ty cổ phần Việt Á sản xuất", yêu cầu xác định giá trị sản phẩm của VNDAT (trụ sở tại Hà Nội) trúng thầu cung cấp cho CDC Khánh Hòa kể trên là cũng nhằm "xác minh, điều tra vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại CDC Khánh Hòa", theo thông báo của Cơ quan CSĐT.

Theo các nguồn tin của Tuổi Trẻ và thông tin từ Trung tâm đấu thầu qua mạng quốc gia thuộc Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và đầu tư), trong năm 2021 VNDAT đã được lựa chọn và trúng thầu 7 gói cung cấp các bộ hóa chất xét nghiệm IVD dùng để tách chiết axit nucleic và kit xét nghiệm COVID-19 cho CDC Khánh Hòa. Trong đó có 2 gói thầu đã được lựa chọn nhưng bị hủy. Còn 5 gói thầu mà VNDAT được chọn trúng thầu có tổng trị giá 14,215 tỉ đồng.

Các gói thầu trên đều được CDC Khánh Hòa cho đấu thầu qua mạng mua sắm công nhưng danh sách nhà thầu tham gia dự thầu chỉ có mỗi nhà thầu VNDAT nên gói nào doanh nghiệp này cũng có "cơ hội trúng thầu 100%". Còn giá trúng thầu từng gói cũng chính là giá dự thầu của VNDAT.

Trong 5 gói thầu mà VNDAT đã trúng chỉ có 1 gói thầu mở ngày 17-7-2021 (trị giá 750 triệu đồng/300 bộ) là CDC Khánh Hòa mua bằng nguồn "kinh phí dịch vụ". 4 gói thầu còn lại đều mua sắm bằng nguồn kinh phí phòng chống dịch.

Còn 2 gói thầu đã bị hủy đều mua sắm bộ hóa chất xét nghiệm IVD (8.000 xét nghiệm) với giá dự toán 954,544 triệu đồng. 1 gói hủy vào ngày 10-12-2021 là do hồ sơ dự thầu không đáp ứng. Còn gói kia, vào ngày 31-12-2021, là do nhà thầu không thương thảo.

Nay Cơ quan CSĐT yêu cầu xác định giá trị của các mặt hàng mà VNDAT đã bán cho CDC Khánh Hòa qua các gói thầu đã trúng. Ngoài ra, theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, trong các đợt bùng phát dịch COVID-19 đã qua, CDC Khánh Hòa đã mua gần 63.300 bộ PCR "do Công ty cổ phần Việt Á sản xuất" với tổng số tiền khoảng 26,2 tỉ đồng. Số kit xét nghiệm đó chủ yếu do Công ty TNHH Khoa Học Hợp Nhất bán lại cho CDC Khánh Hòa.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cũng đã cung cấp cho Hội đồng định giá tài sản tỉnh Khánh Hòa danh sách toàn bộ những người liên quan đến vụ việc đang xác minh, điều tra. Đó là các danh sách gồm cán bộ, viên chức của CDC tỉnh Khánh Hòa, toàn bộ nhân viên Công ty VNDAT và danh sách cán bộ lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa liên quan đến vụ việc đang được xác minh, điều tra.

Theo Hội đồng định giá tài sản, việc yêu cầu cung cấp "tài liệu thể hiện thông tin về nhân thân người bị tố giác, người bị đề nghị khởi tố, bị can, bị cáo, bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến tài sản cần định giá để phục vụ việc rà soát thành phần hội đồng định giá đảm bảo theo đúng quy định".

Chặn chuyển dịch tài sản của giám đốc CDC Khánh Hòa và 9 người khác phục vụ điều tra Chặn chuyển dịch tài sản của giám đốc CDC Khánh Hòa và 9 người khác phục vụ điều tra

TTO - Công an tỉnh Khánh Hòa vừa thông báo yêu cầu không cho chuyển dịch tài sản của 10 người, trong đó có giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, vì đang điều tra vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại cơ quan này.

PHAN SÔNG NGÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên