19/05/2022 17:31 GMT+7

CDC Bến Tre phải nộp lại 3,5 tỉ đồng từ vụ mua sắm thiết bị, sinh phẩm y tế

MẬU TRƯỜNG
MẬU TRƯỜNG

TTO - Ngày 19-5, ông Ngô Văn Tán, giám đốc Sở Y tế Bến Tre, cho biết đã yêu cầu giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bến Tre tổ chức kiểm điểm những người có liên quan vì để xảy ra sai phạm trong mua sắm vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19.

CDC Bến Tre phải nộp lại 3,5 tỉ đồng từ vụ mua sắm thiết bị, sinh phẩm y tế - Ảnh 1.

CDC Bến Tre phải nộp lại 3,5 tỉ đồng do “không biết chương trình khuyến mãi”. Trong ảnh: người dân Bến Tre đang xét nghiệm COVID-19 - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Trước đó, sau khi có kết luận của Thanh tra tỉnh Bến Tre, Ban giám đốc Sở Y tế đã kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyễn Hữu Định, giám đốc CDC Bến Tre. Đồng thời ông Nguyễn Hữu Định cũng đã tự nguyện nộp vào ngân sách số tiền gần 3,5 tỉ đồng. Hiện số tiền này đang trong tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh Bến Tre chờ xử lý tiếp theo.

Kết luận của Thanh tra tỉnh đã chỉ ra một số sai phạm trong việc mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm, thuốc chữa bệnh, kit xét nghiệm nhanh, xét nghiệm RT-PCR và kinh phí mua sắm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2020 - 2021.

Một trong những sai phạm tại CDC tỉnh Bến Tre là chọn mua vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm của Công ty TNHH vật tư và thiết bị y tế 3T (Công ty 3T) khi chưa xét năng lực, kinh nghiệm. Công ty này cũng chưa đủ điều kiện kinh doanh các mặt hàng thiết bị y tế. Việc chỉ định thầu gây thiệt hại cho Nhà nước gần 3,5 tỉ đồng.

Theo giải trình từ CDC Bến Tre, thời điểm CDC tỉnh ký hợp đồng mua thiết bị, công ty mẹ của Công ty 3T thông báo với Bộ Y tế chính sách khuyến mãi "mua 3 tặng 1", "mua 4 tặng 1".

Tuy nhiên, CDC tỉnh không biết chính sách này nên đã mua với giá gốc, không áp dụng khuyến mãi. Khi có kết luận thanh tra, công ty này đồng ý chuyển cho CDC Bến Tre 156 hộp kit test khuyến mãi.

Lúc này dịch đã giảm và không có nhu cầu dùng, Thanh tra tỉnh đã yêu cầu phải trả lại bằng tiền theo giá mua thời điểm đó là 300.000 đồng mỗi bộ. Đơn vị trúng thầu chỉ đồng ý trả lại theo giá hiện hành, 100.000 đồng mỗi bộ.

Sau khi thương lượng lại, Công ty 3T đồng ý trả lại 2/3 số tiền gần 3,5 tỉ đồng giá trị thiệt hại, hiện đã chuyển 1,2 tỉ đồng. Phần còn lại CDC Bến Tre tạm ứng từ nguồn thu phí dịch vụ của đơn vị.

Khởi tố vụ án với CDC Đồng Tháp và các cơ sở y tế liên quan Việt Á Khởi tố vụ án với CDC Đồng Tháp và các cơ sở y tế liên quan Việt Á

TTO - Ngày 18-5, đại tá Nguyễn Văn Hiểu - giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp - xác nhận Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp đã khởi tố vụ án hình sự liên quan vụ mua sắm kit xét nghiệm Việt Á với các cơ sở y tế Đồng Tháp.

MẬU TRƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên