31/01/2023 10:31 GMT+7

Cây xăng phải cách nhà dân bao nhiêu mét?

Gần nhà tôi có cây xăng xây dựng ngay sát nhà dân, không chừa khoảng cách nào. Tôi lo ngại nguy cơ cháy nổ từ cây xăng này.


* Cho tôi hỏi hiện có quy định về khoảng cách giữa các cây xăng và nhà dân không?

(Bạn đọc L.Q.L. - 091400...)

- Luật sư Vũ Quang Đức tư vấn:

Theo thông tư 22/2019/TT-BXD, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2020, quy định Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng, cửa hàng xăng dầu cố định thì khoảng cách tối thiểu từ cửa hàng xăng dầu cố định đến nơi thường xuyên tập trung đông người (chợ, trung tâm thương mại, cơ sở giáo dục, cơ sở y tế, các thiết chế văn hóa, thể dục thể thao, công sở) là 50m.

Ngoài ra, vị trí các cửa hàng xăng dầu xây dựng cố định quy hoạch mới phải bảo đảm tiếp cận thuận tiện và an toàn với hệ thống giao thông. 

Lối ra vào cửa hàng xăng dầu xây dựng cố định quy hoạch mới phải cách điểm có tầm nhìn bị cản trở ít nhất là 50m và nằm ngoài hành lang an toàn đối với cầu, cống, hầm đường bộ. 

Lối ra của cửa hàng xăng dầu xây dựng cố định mở ra đường cấp khu vực trở lên phải cách chỉ giới đường đỏ của tuyến đường cấp khu vực trở lên giao cắt với tuyến đường có lối ra của cửa hàng xăng dầu tối thiểu là 50m.

Cửa hàng xăng dầu xây dựng cố định phải bố trí khu vực dừng đỗ xe để tiếp xăng, dầu nhằm đảm bảo không gây ảnh hưởng đến giao thông bên trong cửa hàng và bên ngoài cửa hàng.

Các cửa hàng xăng dầu xây dựng cố định hiện hữu phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch đô thị, không ảnh hưởng đến an toàn giao thông và phải có phương án phòng cháy chữa cháy được thẩm duyệt theo quy định.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được tư vấn pháp luật

Bạn có vấn đề về hôn nhân gia đình, tài sản, đất đai, bản quyền, hợp đồng kinh tế, thuế... cần được luật sư tư vấn cụ thể, vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Online qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Bình luận Bình luận 'hùa' theo thông tin sai sự thật có vi phạm Luật an ninh mạng?

Khi có một thông tin sai sự thật trên mạng mà tôi bình luận đồng tình với thông tin đó thì có sao không?


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận