14/12/2022 10:14 GMT+7

Cây tre vươn cao 'ôm' lá cờ cùng 1.000 hình ảnh triển lãm tái hiện 90 năm lịch sử Đoàn

HÀ THANH - CÔNG TRIỆU; Ảnh: NAM TRẦN
HÀ THANH - CÔNG TRIỆU; Ảnh: NAM TRẦN

TTO - Tại cổng chào không gian triển lãm Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, hình ảnh hai cây tre vươn cao tạo ấn tượng mạnh mẽ đối với đại biểu tham dự.

Cây tre vươn cao ôm lá cờ cùng 1.000 hình ảnh triển lãm tái hiện 90 năm lịch sử Đoàn - Ảnh 1.

Không gian triển lãm ảnh "Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên"

Sáng 14-12, Trung ương Đoàn khai mạc triển lãm ảnh "Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên" chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, diễn ra tại Hà Nội.

Với gần 1.000 hình ảnh, hiện vật tái hiện lịch sử 90 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và kết quả tiêu biểu trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2017 - 2022, triển lãm mang theo thông điệp khẳng định lẽ sống cao đẹp của thanh niên, khát vọng cống hiến của tuổi trẻ để tham gia hiện thực hóa khát vọng dựng xây đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Bước vào không gian triển lãm, các đại biểu được ôn lại những mốc son lịch sử của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được tái hiện bằng những tư liệu, hiện vật, thông tin, hình ảnh tiêu biểu, vừa trưng bày trực tiếp vừa số hóa, được sắp xếp theo những chủ đề chính như: sự ra đời và tên gọi của Đoàn qua các thời kỳ; bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn các thời kỳ; các phần thưởng của Đảng và Nhà nước khen tặng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; sưu tập Điều lệ Đoàn qua các thời kỳ; những hình ảnh tiêu biểu trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2017 - 2022...

Cây tre vươn cao ôm lá cờ cùng 1.000 hình ảnh triển lãm tái hiện 90 năm lịch sử Đoàn - Ảnh 2.

Hình tượng cây tre vươn cao 'ôm' lá cờ

Điểm nhấn của không gian triển lãm chính là việc thiết kế bằng những cây tre và lá cờ. Không chỉ các chi tiết biểu trưng của đại hội, các ấn phẩm tuyên truyền cũng được phát triển từ ý tưởng cây tre với những đốt tre xếp chồng lên nhau, thể hiện vai trò xung kích, sáng tạo, khẳng định bản lĩnh của tuổi trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Đồng thời, sử dụng 5 màu sắc khác nhau đại diện cho 5 nội hàm của khẩu hiệu hành động: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo.

Cây tre vươn cao ôm lá cờ cùng 1.000 hình ảnh triển lãm tái hiện 90 năm lịch sử Đoàn - Ảnh 3.

Các đại biểu hào hứng xem triển lãm ảnh đại hội

"Sự vươn lên mạnh mẽ, tư thế hiên ngang, sức sống mãnh liệt của hình tượng cây tre là một hình ảnh ẩn dụ rất đẹp cho những phẩm chất tốt đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam. Vì vậy, cây tre được lựa chọn trở thành hình ảnh chủ đạo trong những ấn phẩm tuyên truyền của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII" - anh Bùi Quang Huy - bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn - thông tin với báo chí trước thềm đại hội.

Tại triển lãm, Trung ương Đoàn chính thức ra mắt bảo tàng số tuổi trẻ Việt Nam, nơi đoàn viên, thanh niên có thể truy cập, tìm hiểu những thông tin, dữ liệu, hiện vật của Đoàn.

Đồng thời, trưng bày các sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên toàn quốc và các gian hàng trưng bày các sản phẩm báo chí, xuất bản tiêu biểu của Đoàn, Hội, Đội.

Tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc: Tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc: 'Bài toán' gen Z

TTO - Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 16-12, quy tụ 980 đại biểu đại diện cho hơn 22 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận