'Cây trăm tỉ' trong thuốc bổ não thảo dược đứng đầu thị trường Việt Nam

16/04/2021 19:00 GMT+7

Ngày càng có thêm nhiều cây dược quý gia nhập vào nhóm "cây trăm tỉ", có giá trị kinh tế cao. Trong đó có cây Đinh lăng và Bạch quả trong Hoạt huyết dưỡng não Traphaco.

Cây trăm tỉ trong thuốc bổ não thảo dược đứng đầu thị trường Việt Nam - Ảnh 1.

Traphaco thu hoạch Đinh lăng ở vùng trồng Nam Định - Ảnh: T.A

Khi bước vào tuổi trung niên, bắt đầu những triệu chứng như hay quên, đau đầu khi trái gió trở trời bắt đầu xuất hiện. Từ lâu thế giới đã biết đến những tác dụng làm giảm những triệu chứng này từ thuốc thảo dược, nhưng người Việt thì chưa biết nhiều đến tác dụng bổ não từ các cây lá xung quanh chúng ta.

Và từ năm 1985, có một nhóm nhà khoa học Việt đã dành 10 năm nghiên cứu cây Đinh lăng và Bạch quả, cho ra đời "thuốc bổ não từ thảo dược Việt" có tên là Hoạt huyết dưỡng não Traphaco. Cuối tháng 3 vừa qua, lần đầu tiên Hoạt huyết dưỡng não Traphaco đã được trao bằng chứng nhận dẫn đầu thị trường.

"Thuốc bổ não từ thảo dược Việt"

Hoạt huyết dưỡng não được cấp số đăng kí kinh doanh lần đầu vào ngày 22-6-1996, là sản phẩm thuốc bổ thần kinh nguồn gốc thảo dược đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

Khi ấy, Công ty Dược phẩm Traphaco đã nhận chuyển giao từ kết quả nghiên cứu công phu trong 10 năm (1985-1995) của các nhà khoa học Việt, các công trình nghiên cứu về tác dụng sinh học ở giai đoạn tiền lâm sàng, lâm sàng, thuốc được nghiên cứu sử dụng cho bệnh nhân bị thiểu năng tuần hoàn não và sa sút trí tuệ.

Sau khi nhận chuyển giao, Traphaco đã đưa đề tài vào sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Ông Trần Túc Mã, Tổng giám đốc Công ty, cho hay các dòng sản phẩm Hoạt huyết dưỡng não rất đa dạng về dạng bào chế: viên bao đường, viên bao film, dung dịch, đã nhận được sự tin dùng trong nước và xuất khẩu.

Chất lượng và hiệu quả vượt trội, giá thành chấp nhận được đã khiến Hoạt huyết dưỡng não Traphaco nhận được nhiều giải thưởng uy tín. Năm 1998 được Cục sở hữu trí tuệ cấp Bằng độc quyền về kiểu dáng công nghiệp, năm 2002 được cấp Giấy chứng nhận về nhãn hiệu hàng hoá.

Sản phẩm cũng được nhận chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao 13 năm liền do người tiêu dùng bình chọn. Mới nhất, cuối tháng 3 vừa qua Hoạt huyết dưỡng não Traphaco đã được Tổ chức Kỷ lục Vietkings cấp bằng kỷ lục Việt Nam cho dòng sản phẩm đông dược bán chạy nhất trong thị trường thuốc bổ não và vận mạch ngoại biên.

Sản phẩm đã có mặt tại 63 tỉnh thành trong cả nước. Sau 18 năm có mặt trên thị trường, hoạt huyết dưỡng não đã có bước tăng trưởng mạnh về doanh thu, chiếm 70% thị phần trong thị trường thuốc bổ não tại Việt Nam.

Mong có nhiều loài cây trăm tỉ

Việt Nam là chiếc nôi của y học cổ truyền với trên 10.000 bài thuốc, hàng nghìn bài thuốc bản địa và gia truyền. Văn hóa y dược học cổ truyền Việt Nam là văn hóa gần gũi, hòa đồng với thiên nhiên với các dược liệu, bài thuốc – tài sản văn hóa vật thể và tri thức sử dụng cây thuốc và bài thuốc – tài sản văn hóa phi vật thể.

Cây trăm tỉ trong thuốc bổ não thảo dược đứng đầu thị trường Việt Nam - Ảnh 2.

Sản phẩm hoạt huyết dưỡng não Traphaco đang đứng đầu thị trường thuốc đông dược bổ não và vận mạch ngoại biên - Ảnh: T.A

Sản phẩm Hoạt huyết dưỡng não là sự kế thừa tri thức sử dụng cây thuốc Đinh lăng và Bạch quả từ truyền thống sử dụng cây thuốc cổ truyền của người Việt, nhưng đã được nâng tầm bằng công nghệ sản xuất đông dược hiện đại tại nhà máy hiện đại của Traphaco, tạo ra sản phẩm chất lượng, nhiều loại dạng dùng phù hợp từng nhóm người sử dụng.

Trả lời báo chí gần đây, lãnh đạo Bộ Y tế chia sẻ Hàn Quốc chỉ với nhân sâm, linh chi và thông đỏ đã tạo ra hàng trăm sản phẩm chất lượng, thu hút người dùng. Việt Nam hiện nay cũng đã có một số cây thuốc đã phát huy giá trị, như Actiso, Đinh lăng, Bạch quả, Rau đắng đất, Bìm bìm…, những loài cây này đã được xếp vào nhóm "cây dược liệu trăm tỉ".

Vị lãnh đạo kể trên mong rằng có thêm nhiều loài cây mang lại giá trị cao, vào câu lạc bộ "cây trăm tỉ". Điều này hoàn toàn có cơ sở, do "ngân hàng cây thuốc" tại Việt Nam vẫn còn rất nhiều và có nhiều loài trong số này có giá trị cao. Nếu có thêm sự kết hợp tác giả bài thuốc - nhà sản xuất, với sự nhiệt tâm xây dựng vùng nguyên liệu sạch như Traphaco, chắc chắn mơ ước này sẽ không xa vời.

Sản phẩm Hoạt huyết dưỡng não Traphaco với 100% nguyên liệu bản địa, được trồng và thu hái theo GACP – WHO (thực hành tốt trồng trọt và thu hái của Tổ chức Y tế thế giới), góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người nông dân, đóng góp cho công cuộc xóa đói giảm nghèo.

Công ty Traphaco hiện có các vùng trồng Đinh lăng tại một số địa phương như Thái Bình, Nam Định, Nghệ An, Phú Thọ, Hà Nội, Thái Nguyên, Hưng Yên, Đắk Nông, Đắk Lắk

Người mê mẩn cây thuốc nam Người mê mẩn cây thuốc nam

TTO - Ở tuổi 53, những chuyến đi nhặt nhạnh kiến thức dược liệu của ông vẫn chưa có dấu hiệu mỏi mệt. Bởi trong ông niềm đam mê được tìm danh phận cho những loài cây dại xung quanh vẫn căng tràn.

HỒNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận