Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Cây sứ Ánh Dương không đủ để xuất khẩu

21/02/2022 09:13 GMT+7

TTO - Nông dân Làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) "phất lên" nhanh nhờ trồng cây sứ, đặc biệt là giống sứ Ánh Dương xuất sang Dubai (UAE).

Cây sứ Ánh Dương không đủ để xuất khẩu - Ảnh 1.

Chuẩn bị sứ Ánh Dương để cung cấp cho đối tác - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Ông Nguyễn Thanh Hùng - chủ vườn sứ Thanh Hùng, phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc - cho biết 10 năm gần đây ông chuyển hoàn toàn qua trồng cây sứ tiêu thụ trong nước và xuất đi Dubai. "Riêng giống sứ Ánh Dương, khách hàng đặt 40.000 chậu nhưng tôi chỉ giao được 20.000 chậu, giá từ 50.000 - 80.000 đồng/cây" - ông Hùng cho biết.

Sứ có gần 30 tên gọi như: Hồng Ngọc, Đại Mỹ Nhân, Kiều Diễm... Nhưng khách hàng ưa chuộng giống sứ Ánh Dương do chúng có hoa màu đỏ thắm, cây cũng chịu hạn tốt. Ông Hùng trồng gần 60.000 cây/năm, doanh thu trên 3 tỉ đồng.

Nhiều nông dân như ông Đặng Tuấn Hải - chủ vườn sứ Hải Mập, phường Tân Quy Đông - cũng cho hay được thu mua 2 đợt/năm. "Năm ngoái khách hàng đặt 15.000 cây nhưng tôi gom chỉ được 5.000 cây Ánh Dương" - ông Hải kể.

Bà Nguyễn Thị Ngọc - trưởng Phòng kinh tế TP Sa Đéc - xác nhận cây sứ được xuất khẩu mạnh. "Phòng kinh tế liên hệ với các ngành chuyên môn để mở các lớp tập huấn cho nông dân. Tỉnh đã và đang triển khai cho nông dân thích ứng chuyển đổi số thông qua các kênh thương mại điện tử" - bà Ngọc nói.

Làng hoa Sa Đéc giảm trồng hoa, thêm sản phẩm Tết Làng hoa Sa Đéc giảm trồng hoa, thêm sản phẩm Tết

TTO - Ông Nguyễn Hoàng Võ Mộng Kha - nông dân trồng hoa ở TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp - cho biết do ảnh hưởng dịch bệnh nên ông và nhiều nhà vườn khác tại làng hoa đã xuống giống hoa tết giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm 2020.

ĐẶNG TUYẾT - BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận