Cầu Vàm Cống sẵn sàng cho ngày thông xe

14/05/2019 23:24 GMT+7

TTO - Ngày 14-5, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống và lãnh đạo các sở ngành đã kiểm tra công tác chuẩn bị thông xe cầu Vàm Cống, nối đôi bờ sông Hậu giữa TP Cần Thơ và tỉnh Đồng Tháp trong ngày 19-5.

Cầu Vàm Cống sẵn sàng cho ngày thông xe - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống và lãnh đạo các sở ngành kiểm tra công tác chuẩn bị cho ngày thông xe cầu Vàm Cống ngày 19-5 - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Theo quan sát, hiện các đơn vị thi công đang hoàn tất những khâu cuối cùng của công trình là sơn dải phân cách giữa cầu, tháo cần cẩu trên công trường, vệ sinh mặt cầu để chuẩn bị cho ngày thông xe.

Theo ông Trần Văn Thi - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long, đến nay công tác xây dựng đã hoàn tất. Việc chuẩn bị cho lễ khánh thành cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng.

Ông Thi cũng cho biết, bến phà Vàm Cống đến nay vẫn hoạt động bình thường cho đến ngày cầu khánh thành và chờ ý kiến chỉ đạo tiếp theo từ Bộ Giao thông vận tải.

Còn ông Võ Thành Thống - chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho rằng cầu Vàm Cống có ý nghĩa không chỉ dừng lại ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long mà còn góp phần đấu nối vùng Đồng bằng sông Cửu Long với cả nước thông qua tuyến quốc lộ phía tây của đất nước.

Toàn cảnh cầu Vàm Cống

"Tất cả người dân trong khu vực các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là người dân các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ và Kiên Giang đánh giá rất cao ý nghĩa của việc hoàn thành cầu Vàm Cống. Việc này sẽ góp phần giúp người dân hai bên bờ sông Hậu đi lại thuận tiện hơn và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của vùng được thuận lợi hơn", ông Thống nói.

Cầu Vàm Cống được khởi công ngày 10-9-2013, có quy mô 6 làn xe (4 làn ôtô và 2 làn xe gắn máy) lưu thông với vận tốc thiết kế 80 km/h. Cầu có chiều dài 2,97km, phần cầu vượt sông dài 870m và đường dẫn dài 2km.

Tổng mức đầu tư dự án là 271 triệu USD bằng nguồn vốn ODA của Hàn Quốc và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Công trình được thực hiện bởi các nhà thầu Hàn Quốc.

Cầu được thiết kế là cầu dây văng bắc qua sông Hậu, nối liền quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) và huyện Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp). Công trình có ý nghĩa rất lớn trong việc kết nối hạ tầng giao thông vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tháng 11-2017, đã xảy ra sự cố nứt dầm ngang CB6 trên đỉnh trụ P29 phía Cần Thơ và dầm ngang CB6 trên đỉnh trụ P28 phía Đồng Tháp. Do đó, kế hoạch thông xe cầu vào đầu năm 2018 bị đình trệ để sửa chữa cho đến nay.

Từ ngày 4 đến ngày 9-4, Viện Khoa học công nghệ giao thông vận tải và Công ty tư vấn quốc tế Arup (Hong Kong) đã thử tải trọng cầu Vàm Cống (Đồng Tháp - Cần Thơ) và đã xác định kết quả đạt theo quy định.

Dự kiến cầu Vàm Cống sẽ chính thức thông xe trong tháng 5-2019.

Cầu Vàm Cống sẵn sàng cho ngày thông xe - Ảnh 3.

Nhiều sở ngành khảo sát những công đoạn cuối tại cầu Vàm Cống sáng 14-5 - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Cầu Vàm Cống sẵn sàng cho ngày thông xe - Ảnh 4.

Cầu Vàm Cống dự kiến sẽ thông xe vào ngày 19-5 - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Cầu Vàm Cống sẵn sàng cho ngày thông xe - Ảnh 5.

Các công nhân đang tiến hành tháo dỡ cần cẩu để chuẩn bị cho ngày thông xe - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Cầu Vàm Cống sẵn sàng cho ngày thông xe - Ảnh 6.

Một công nhân đang sơn lại dải phân cách trên cầu để chuẩn bị cho ngày thông xe - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Cầu Vàm Cống sẵn sàng cho ngày thông xe - Ảnh 7.

Một người dân được đơn vị thi công thuê dọn dẹp mặt cầu trước khi thông xe - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Cầu Vàm Cống sẵn sàng cho ngày thông xe - Ảnh 8.

Cầu Vàm Cống nhìn từ ô cửa trên một chuyến phà Vàm Cống - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Cầu Vàm Cống sẵn sàng cho ngày thông xe - Ảnh 9.

Bến phà hơn 100 năm sẽ kết thúc sứ mệnh khi cầu Vàm Cống khánh thành trong những ngày tới - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Cầu Vàm Cống sẵn sàng cho ngày thông xe - Ảnh 10.

Dù chưa chính thức thông xe nhưng nhiều bạn trẻ đã có mặt tại cầu Vàm Cống để chụp hình - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

MẬU TRƯỜNG - THÀNH NHƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận