Thứ 4, ngày 3 tháng 6 năm 2020

Cầu thủ U23 được miễn thuế các khoản do Nhà nước thưởng

20/03/2018 20:03 GMT+7

TTO - Với những khoản cầu thủ đội tuyển U23 Việt Nam được Nhà nước khen thưởng theo chế độ, có quyết định đi kèm thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Cầu thủ U23 được miễn thuế các khoản do Nhà nước thưởng - Ảnh 1.

Tổng cục thuế vẫn đang tính thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản tiền thưởng tặng cho đội tuyển U 23 - Ảnh Nguyễn Khánh

Chiều 20-3, tại cuộc họp báo chuyên đề thông tin về quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) cho biết với những khoản cầu thủ đội tuyển U23 Việt Nam được Nhà nước khen thưởng theo chế độ, có quyết định đi kèm thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Về việc xác định nghĩa vụ thuế của cầu thủ U23 Việt Nam, theo ông Phụng, trong số những đơn vị, cá nhân hứa tặng thưởng đội tuyển U23 Việt Nam, có những cá nhân, doanh nghiệp vẫn chưa chuyển tiền cho các cầu thủ.

Hiện tại, Tổng cục thuế đang phối hợp với Liên đoàn bóng đá VN thẩm định số tiền mỗi cầu thủ được tặng là bao nhiêu? Khoản nào thuộc diện miễn thuế, khoản nào phải nộp thuế để từ đó xác định nghĩa vụ thuế đối với từng cầu thủ.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hiệp hội tư vấn thuế VN, đối với những khoản tiền thưởng là quà tặng bằng tiền mặt, theo quy định hiện nay không thuộc diện nộp thuế.

Bởi theo quy định chỉ những khoản quà tặng bằng hiện vật mà phải xác lập sở hữu như xe máy, ô tô, nhà, đất... mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Còn về việc thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân nă nay, tại buổi họp báo, đại diện Tổng cục thuế cho biết cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế nếu có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn hoặc bù trừ thuế vào kỳ khai thuế tiếp theo.

Bên cạnh đó đối tượng khác không phải quyết toán thuế là cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một đơn vị mà có thêm thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng.

Người này đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế tại nguồn theo tỷ lệ 10%. Cá nhân nếu không có yêu cầu thì không phải quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

Về hình thức quyết toán thuế, đại diện ngành thuế cho hay, cá nhân có thể ủy quyền quyết toán thuế qua tổ chức trả thu nhập hoặc trực tiếp quyết toán thuế.

Một trong những trường hợp được uỷ quyền là cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một tổ chức trả thu nhập và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm uỷ quyền quyết toán thuế.

Tuy nhiên, cá nhân quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế khi có thu nhập vãng lai đã khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10%.

Theo quy định, hạn cuối nộp hồ quyết toán thuế năm trước liền kề là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch.

Như những năm trước, tổ chức trả thu nhập và cá nhân thuộc diện khai quyết toán thuế phải nộp hồ sơ quyết toán thuế chậm nhất là ngày 31-3.

Tuy nhiên, do năm nay ngày 31-3 rơi vào thứ Bảy nên thời hạn quyết toán sẽ được tính đến ngày 2-4.

Ngành thuế tính cách thu thuế tiền thưởng của đội U23 Ngành thuế tính cách thu thuế tiền thưởng của đội U23

TTO - HLV Park Hang Seo sẽ phải đóng thuế trên chiếc xe Kia Optima được tặng, còn các cầu thủ đội U23 Việt Nam cũng phải nộp thuế một số khoản từ tiền thưởng.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận