Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Cậu bé người gỗ Pinocchio: Tiếc cái mũi dài và những lời nói dối

31/07/2020 13:00 GMT+7

TTO - Cậu bé người gỗ Pinocchio với chiếc mũi dài không gây ấn tượng bằng diễn xuất xúc động của người cha nghèo do tài tử Cuộc sống tươi đẹp Roberto Benigni thủ vai.

Trailer phim Pinocchio

Roberto Benigni từng vào vai người cha trong Cuộc sống tươi đẹp (Life Is Beautiful) - phim kinh điển khiến khán giả khóc sụt sùi vào năm 1997. Là đạo diễn kiêm đóng chính, Benigni giành giải Oscar phim nói tiếng nước ngoài hay nhất và nam diễn viên chính xuất sắc trong cùng một đêm.

Năm 2019, Benigni tiếp tục đóng vai một người cha trong Cậu bé người gỗ Pinocchio - phim chuyển thể live-action (người đóng) mới nhất của Ý từ câu chuyện cổ năm 1883. Phim ra rạp các nước và Việt Nam vào năm 2020 này.

Tình cha ấn tượng, Pinocchio nhạt nhòa

Nhân vật của Benigni là Geppetto - thợ mộc nghèo khó sống ở làng quê nước Ý lam lũ nhưng có tay nghề tài hoa.

Ông đẽo nên con rối Pinocchio từ một khúc gỗ có trái tim, nhận cậu là con trai mình và muốn nuôi dạy đứa bé nên người. Người cha không có nhiều đất diễn trong phim, nhưng những phân đoạn có ông xuất hiện lại gợi được nhiều cảm xúc cho khán giả.

Cậu bé người gỗ Pinocchio: Tiếc cái mũi dài và những lời nói dối - Ảnh 2.

Cha con Pinocchio trong Cậu bé người gỗ Pinocchio. Phim công chiếu tại Việt Nam từ ngày 24-7 - Ảnh: RAI CINEMA

Một trong những cảnh thú vị nhất phim là khi Geppetto hoàn thành tạo tác Pinocchio. Nghe đứa bé kêu một tiếng "cha", ông hạnh phúc vô ngần.

Cảnh phim không quá đặc biệt nhưng đáng nhớ vì sự bình dị, xúc động của thứ gọi là tình cha. Nó khiến người xem nhận ra hóa ra yêu thương chỉ cần bình dị thế thôi.

Khi cậu bé người gỗ xuất hiện, ông Geppetto không còn cô đơn nữa, cuộc sống của ông như vừa tìm được ánh sáng.

Cậu bé người gỗ Pinocchio: Tiếc cái mũi dài và những lời nói dối - Ảnh 3.

Người cha đánh thức cả khu phố khi tạo ra Pinocchio, cậu bé người gỗ có sự sống - Ảnh: RAI CINEMA

Ở chiều ngược lại, Pinocchio - thông qua diễn xuất của diễn viên 9 tuổi Federico Ielapi - không tạo được hiệu ứng tương xứng về tình con và lòng hiếu thảo.

Pinocchio vốn là con rối ngỗ ngược, không nghe lời cha ngay từ buổi ban đầu, để rồi vô tình bị bắt đi xa khỏi cha mình và trải qua cuộc phiêu lưu đầy sóng gió, thậm chí bị cá voi khổng lồ nuốt chửng.

Trên hành trình đó, Pinocchio ngày càng tiến gần đến phần người của mình, ngày càng trở thành người con đúng nghĩa, rồi được Nàng Tiên Xanh biến thành người thật. Nhưng cậu bé Pinocchio phiên bản này lại không thể hiện được tinh thần "trở thành người" đó.

Đâu rồi lời nói dối và chiếc mũi dài?

Một chi tiết thú vị và kinh điển về nhân vật Pinocchio là chiếc mũi gỗ dài ra mỗi khi cậu nói dối cũng không được bộ phim sử dụng hay và đắt giá. Chi tiết này có xuất hiện trong phim, nhưng chỉ là một phân đoạn ngắn và hời hợt.

Cậu bé người gỗ Pinocchio: Tiếc cái mũi dài và những lời nói dối - Ảnh 4.

Chiếc mũi dài của Pinocchio là chi tiết thú vị và nổi tiếng nhưng xuất hiện quá ít trong phim - Ảnh: RAI CINEMA

Triết lý về nói dối thực sự là thông điệp quan trọng, phức tạp và xuyên suốt của tác phẩm gốc. Bộ phim live-action này có hình ảnh tả chân rõ nét và kỳ dị (nhất là hình ảnh hai tên Mèo, Cáo và bà Ốc Sên) nên phim không hẳn dành cho trẻ em.

Do đó, nhà làm phim đáng ra nên lồng ghép thông điệp sâu sắc về lời nói dối như bộ truyện gốc đã làm.

Cậu bé người gỗ Pinocchio: Tiếc cái mũi dài và những lời nói dối - Ảnh 5.

Điểm sáng của phim là khung cảnh làng quê nước Ý nghèo, mộc mạc nhưng rất có hồn - Ảnh: RAI CINEMA

Hành trình phục thiện của Pinocchio không đơn giản chỉ là làm theo lời Nàng Tiên Xanh, dế Jiminy, mong muốn được là người con ngoan của cha mình hay mong muốn trở thành người.

Đó là hành trình tự thân để nhận thức chân giá trị, một hành trình khổ ải ta cần vượt qua để tự vun đắp phẩm giá.

Hành trình đó không đơn giản như những lời khuyên giáo điều hay bài giảng cứng nhắc, cũng không có phần thưởng hữu hình, nhưng trên tất cả nó xứng đáng.

pinocchio 4

Nàng tiên lúc bé và Pinocchio - Ảnh: RAI CINEMA

Trong truyện gốc, Nàng Tiên Xanh xuất hiện vào đúng những lúc Pinocchio cần thức tỉnh về một vấn đề nào đó: nói dối, giá trị của lao động, học cách hi sinh và chăm sóc người khác.

Nàng Tiên Xanh cũng hóa thân thành nhiều người để tham gia hành trình của Pinocchio một cách hợp lý hơn.

Còn với phim, kịch bản vụn vặt nên đôi lúc khán giả khó nắm bắt vai trò của Nàng Tiên Xanh, dế Jiminy cũng như tính cách thực sự của Pinocchio.

Sự xuất hiện của Nàng Tiên Xanh không có ý nghĩa rõ ràng, nhiều lần tạo cảm giác trì hoãn hành trình tìm cha của Pinocchio, chưa kể đến sự thay đổi tuổi tác gây hoang mang về dòng thời gian của phim.

Phim về Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến khán giả choáng vì diễn viên giống hệt Phim về Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến khán giả choáng vì diễn viên giống hệt

TTO - Nam diễn viên Brendan Gleeson được hóa trang với kiểu tóc, làn da và có dáng điệu rất giống Tổng thống Mỹ Donald Trump trong phim 'The Comey Rule'.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận