24/12/2021 14:38 GMT+7

Cậu bé nặng 120kg nhiễm COVID-19 xuất viện: 'Món quà Giáng sinh lớn nhất'

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - 'Bé đã hồi sinh ngoạn mục, có những lúc sóng gió ập tới tưởng chừng buông tay nhưng lúc đó chúng tôi càng nắm chặt tay nhau quyết tâm vượt thử thách này. Đây là món quà Giáng sinh lớn và ý nghĩa nhất' - giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP nói.

Cậu bé nặng 120kg nhiễm COVID-19 xuất viện: Món quà Giáng sinh lớn nhất - Ảnh 1.

Em Minh Phong và gia đình tặng quà lưu niệm cho êkip điều trị và ban giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP (TP.HCM) biểu tượng đầu lân rất đáng yêu - Ảnh: XUÂN MAI

Trong không khí Giáng sinh rộn ràng, sáng 24-12, Bệnh viện Nhi đồng TP (TP.HCM) đã tổ chức buổi xuất viện cho bệnh nhi từng nhiễm COVID-19 rất nguy kịch Lê Minh Phong (15 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM). Lúc nhập viện, Phong nặng 120kg, hiện còn hơn 90kg.

Phong đã trải qua 51 ngày nằm viện, 26 ngày sử dụng ECMO và 4 lần lọc máu liên tục với tổng chi phí điều trị lên đến hơn 1,1 tỉ đồng. Những tưởng em không thể qua khỏi nhưng cùng với nghị lực phi thường của bản thân mình và sự nỗ lực của các y bác sĩ, Phong đã hồi sinh ngoạn mục.

Trong 51 ngày này, Phong đã có 22 ngày điều trị tích cực tại khoa nhiễm, sau đó chuyển sang khoa hồi sức tích cực chống độc để tiếp tục điều trị trong vòng gần 1 tháng.

Việc di chuyển cậu bé là thử thách rất lớn của êkip khi cân nặng cậu bé quá khổ và cùng nhiều thiết bị cồng kềnh, chỉ cần đứt kết nối là nguy cơ tử vong rất cao.

BS.CKII Nguyễn Minh Tiến - phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP - chia sẻ: "Đây không phải là quyết định đơn giản. Bác sĩ Thy đã làm kế hoạch đưa cho tôi dài 3 trang về chuẩn bị nhân sự như thế nào, chuẩn bị máy móc ra sao để di chuyển cháu. Nếu di chuyển mà đứt dây thì bệnh nhân tử vong ngay tại chỗ".

Cậu bé nặng 120kg nhiễm COVID-19 xuất viện: Món quà Giáng sinh lớn nhất - Ảnh 2.

Các y bác sĩ di chuyển Phong từ khoa nhiễm sang khoa hồi sức tích cực chống độc cùng với thiết bị ECMO, tổng cộng gần 500kg. Sau 51 ngày điều trị, tổng chi phí lên hơn 1,1 tỉ đồng và được bảo hiểm y tế thanh toán 80% - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Cũng theo bác sĩ Tiến, có thời điểm hai lá phổi của Phong chỉ còn 10% hoạt động, còn lại tổn thương hết nên nguy cơ tử vong rất cao. "Đây đúng là bệnh nhân 91 - viên phi công người Anh thứ 2 của Việt Nam. Bệnh nhân 91 cũng từng điều trị ở khoa nhiễm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, sau đó chuyển qua Bệnh viện Chợ Rẫy và tưởng chừng phải ghép phổi thì Phong cũng tương tự như vậy", bác sĩ Tiến so sánh.

Đối với bác sĩ Tiến, Phong rất giỏi khi đã vượt qua chính mình và ông vô cùng ngạc nhiên sau khi Phong tỉnh táo đã nhận biết bác sĩ Tiến.

Sau khi Phong cai máy thở, bác sĩ Tiến luôn nhắc nhở các y bác sĩ: "Chúng ta đã đưa bé đến gần bờ thì phải đưa lên luôn tới bờ. Trong ngành y, có khi thấy đã đưa gần bờ nhưng chỉ một phút lơi lỏng thì sẽ xa bờ, bệnh nhân sẽ trở nặng lại".

Trong buổi Phong xuất viện, BS.CKII Lê Vũ Phượng Thy - trưởng khoa hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Nhi đồng TP - không giấu được xúc động:

"Chính Phong, con là một đứa trẻ rất kiên cường và tình cảm. Có những giai đoạn thử thách đối với con đó là tập thở, rút nội khí quản, con rất sợ. Tôi nhớ hoài cái nắm tay của con. Con đã làm được. Tôi chia sẻ với êkip: Thành công ở một ca bệnh nặng không phải ở kỹ thuật cao, không chỉ trình độ chuyên môn mà đó là ở sự đồng lòng từ 3 phía: nhân viên y tế, bệnh nhân và gia đình".

TS.BS Trương Quang Định - giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP - chia sẻ: "Bệnh nhi đã hồi sinh ngoạn mục, có những lúc sóng gió ập tới tưởng chừng buông tay nhưng những lúc đó chúng tôi càng nắm chặt tay nhau quyết tâm vượt thử thách này".

Hoàn cảnh của Phong rất đáng thương: em mồ côi cha và là con thứ 3 trong gia đình 4 anh em. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Phong nghỉ học từ lớp 5 và bươn chải ra đời kiếm tiền phụ mẹ lo cho gia đình.

Phong đi làm ở một xưởng làm sắt. Vào những ngày lễ, em theo anh trai tham gia đội múa lân. Phong luôn được mọi người yêu mến vì sự hiếu thảo, ngoan ngoãn và chăm chỉ của em.

Cậu bé nặng 120kg nhiễm COVID-19 xuất viện: Món quà Giáng sinh lớn nhất - Ảnh 3.

BS.CKII Lê Vũ Phượng Thy - trưởng khoa hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Nhi đồng TP - không giấu được xúc động trong buổi Phong xuất viện. "Có những giai đoạn thử thách đối với con đó là tập thở, rút nội khí quản, con rất sợ. Tôi nhớ hoài cái nắm tay của con. Và con đã làm được" - Ảnh: XUÂN MAI

Cậu bé nặng 120kg nhiễm COVID-19 xuất viện: Món quà Giáng sinh lớn nhất - Ảnh 4.

Bà Trần Lệ Liên (mẹ Phong) rơi nước mắt nói: "Phong phụ mẹ rất nhiều. Đi làm có nhiêu tiền cũng đưa cho mẹ hết. Trong lúc con nằm đây điều trị tôi không vào được, chỉ có anh trai. Con bệnh mà gọi về nhà nói tôi ráng ăn uống" - Ảnh: XUÂN MAI

Cậu bé nặng 120kg nhiễm COVID-19 xuất viện: Món quà Giáng sinh lớn nhất - Ảnh 5.

BS.CKII Nguyễn Minh Tiến - phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP - tặng máy đo SpO2 cho Phong để theo dõi chỉ số bão hòa oxy trong máu sau xuất viện - Ảnh: XUÂN MAI

Cậu bé nặng 120kg nhiễm COVID-19 xuất viện: Món quà Giáng sinh lớn nhất - Ảnh 6.

Mẹ Phong nắm lấy tay con sau buổi xuất viện. Phong chia sẻ em có nguyện vọng sau này trở lại bệnh viện biểu diễn múa lân cho các em nhỏ xem vào những dịp quan trọng tại bệnh viện - Ảnh: XUÂN MAI

TP.HCM: 2.256 bệnh nhân nặng đang thở máy, 16 người phải can thiệp ECMO TP.HCM: 2.256 bệnh nhân nặng đang thở máy, 16 người phải can thiệp ECMO

TTO - Hiện thành phố đang điều trị 32.667 bệnh nhân, trong đó có 1.978 trẻ em dưới 16 tuổi. Trong ngày 17-8 có 2.561 bệnh nhân xuất viện.

XUÂN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên