17/10/2013 05:05 GMT+7

Cắt lể, sốc nhiễm trùng

BS TRƯƠNG ANH MẬU (Bệnh viện Nhi Đồng 2)
BS TRƯƠNG ANH MẬU (Bệnh viện Nhi Đồng 2)

TT - Em D.P.T., 14 tuổi, nhà ở Bình Thuận, nhập viện trong tình trạng nguy kịch: sốt cao, mạch và huyết áp không đo được, chân trái sưng căng cứng, sưng to, các đầu ngón chân tím đen không thể cử động.

Cảnh báo vi khuẩn E.coli biến thể đa kháng thuốc

Theo lời người nhà, sau khi chăn bò về em T. than mệt và đau đùi trái. Người nhà cho T. đi cắt lể bằng lưỡi lam quanh đùi với ý nghĩ thoát máu dơ để đùi hết đau. Không ngờ một ngày sau cắt lể T. sốt cao, không ăn uống được và đùi bên cắt lể sưng to, căng bóng. Khi đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM), T. rơi vào hôn mê. Tại đây, T. trải qua năm lần mổ cắt lọc và thoát dịch mủ ở đùi, cẳng chân và cắt hết các đốt ngón chân bị hoại tử. Hiện em đã hồi tỉnh, ăn uống được nhưng vẫn còn tiếp tục sử dụng kháng sinh liều cao.

Bác sĩ Võ Quốc Bảo, trưởng khoa hồi sức Bệnh viện Nhi Đồng 2, cho biết đây là một điển hình về sốc nhiễm trùng do cắt lể với dụng cụ không vô trùng. Khi cắt lể với các dụng cụ không vô trùng, vô tình người cắt lể mang vi trùng trực tiếp lây nhiễm vào đường máu, gây tình trạng nhiễm trùng huyết, từ đó tạo thành sốc nhiễm trùng, dẫn đến hậu quả hôn mê, sốt cao, tắc mạch đầu chi, gây hoại tử đầu chi, nguy cơ tử vong cao nếu không được cứu chữa kịp thời.

BS TRƯƠNG ANH MẬU (Bệnh viện Nhi Đồng 2)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên