Thông tin doanh nghiệp

Cắt giảm chi phí khánh thành, điện gió B&T dành 600 triệu mua máy tính tặng học sinh

17/11/2021 13:53 GMT+7

Chiều 16-11, Công ty Cổ phần AMI AC Renewables (công ty mẹ của công ty cổ phần điện gió B&T) đã tổ chức nghi lễ khánh thành Cụm trang trại điện gió B&T công suất 252 MW tại tỉnh Quảng Bình.

Cắt giảm chi phí khánh thành, điện gió B&T dành 600 triệu mua máy tính tặng học sinh - Ảnh 1.

Cụm trang trại điện gió B&T khi đi vào hoạt động - Ảnh: Do dự án B&T cung cấp

Tham dự lễ cắt băng khánh thành có sự hiện diện của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, cùng đại diện nhiều Bộ ngành Trung ương và địa phương.

Điều đặc biệt của buổi lễ khánh thành này, là việc Ban tổ chức quyết định cắt giảm 600 triệu đồng trong gói chi phí tổ chức sự kiện để hỗ trợ cho học sinh nghèo tại 2 huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh mua máy tính phục vụ việc học tập.

Theo đó, cụm trang trại điện gió B&T được khởi công từ 20-9-2020, trên những đồi cát trắng chạy dọc ven biển của hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thuỷ (Quảng Bình). Dự án đã "về đích" đúng tiến độ, phát điện thương mại vào ngày 16-10, hoàn thành mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Cắt giảm chi phí khánh thành, điện gió B&T dành 600 triệu mua máy tính tặng học sinh - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân (bên phải) tham dự lễ cắt băng khánh thành dự án vào chiều 16-11 - Ảnh: L.T

Cụm trang trại điện gió B&T là một trong số những cụm trang trại điện gió lớn nhất Việt Nam, với 60 tuabin, công suất 252 MW, tổng mức đầu tư hơn 8.200 tỉ đồng. Đây cũng là đơn vị đóng góp lớn vào ngân sách địa phương. 

Dự kiến khi đi vào hoạt động B&T sẽ nộp thuế cho tỉnh Quảng Bình khoảng 100 tỷ đồng mỗi năm. Chỉ riêng trong quá trình xây dựng, cụm trang trại điện gió này đã nộp trên 400 tỷ đồng tiền thuế.

Sử dụng công nghệ tuabin Vestas 4.2-V150, chiều cao 145m, đường kính cánh quạt 150m, cụm trang trại điện gió B&T dự kiến sản xuất 648 triệu kWh điện năng lượng sạch (tương đương 60% lượng điện tiêu thụ của toàn tỉnh Quảng Bình) và góp phần giảm 581.000 tấn CO2 hàng năm.

Đồng thời, với 60km đường giao thông nội bộ nối các trụ tuabin, hạ tầng giao thông công cộng liên xã, liên huyện sẽ được cải thiện và góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thuỷ. Tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động địa phương và tạo nên tiềm năng du lịch khác biệt cho tỉnh Quảng Bình.

Được biết Vietcombank là ngân hàng tài trợ vốn 3.350 tỷ (ba nghìn ba trăm năm mươi tỷ), đây là dự án thứ 3 trong danh mục dự án của Công ty cổ phần AMI AC Renewables đi vào hoạt động, sau các trang trại năng lượng mặt trời 50 MWp AMI Khánh Hòa và 30 MWp BMT Đắk Lắk đã phát điện thương mại vào năm 2019.

Cắt giảm chi phí khánh thành, điện gió B&T dành 600 triệu mua máy tính tặng học sinh - Ảnh 3.

Đại diện chủ đầu tư trao tiền (bảng tượng trưng) cho địa phương nơi có dự án đi qua - Ảnh: L.T

AMI AC Renewables được thành lập ngày 29-11-2017 và là công ty có vốn đầu tư nước ngoài, từ sự hợp tác giữa AMI Renewables của Việt Nam và AC Energy của Philippines. Trong đó: AC Energy là nền tảng phát triển năng lượng thuộc tập đoàn Ayala - một trong những tập đoàn lớn nhất và lâu đời nhất tại Philippines. AMI Renewables là một tập thể các quản lý cấp cao chuyên nghiệp trong phát triển, quản lý, thu xếp tài chính, M&A và vận hành các dự án công nghiệp và năng lượng tái tạo với chi phí đầu tư hàng trăm triệu đô la Mỹ của các công ty, tập đoàn đầu tư hàng đầu Châu Á.

Với sự hợp tác này, chiến lược phát triển của AMI AC Renewables là tập trung vào các hoạt động: đầu tư, phát triển và vận hành danh mục dự án với tổng công suất 1.000MW năng lượng tái tạo vào năm 2025 tại Việt Nam

Tập đoàn điện gió Đan Mạch đề xuất nghiên cứu dự án 13,6 tỉ USD tại Hải Phòng Tập đoàn điện gió Đan Mạch đề xuất nghiên cứu dự án 13,6 tỉ USD tại Hải Phòng

TTO - Theo UBND TP Hải Phòng, dự án điện gió ngoài khơi Hải Phòng được Tập đoàn điện gió Orsted của Đan Mạch đề xuất nghiên cứu, khảo sát với tổng công suất khoảng 3.900 MW, tổng mức đầu tư khoảng 13,6 tỉ USD.

T.D.V - QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận