Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Cắt định vị, gắn thiết bị theo dõi khác vào xe hơi tiền tỉ để lên kế hoạch trộm

28/05/2022 11:36 GMT+7

TTO - Nghĩa cắt định vị trên xe và gắn cục pin, để hệ thống này chỉ hoạt động thêm khoảng 1 tuần thì tự ngắt. Sau đó, Nghĩa gắn lên xe một định vị khác để 'theo dõi' rồi cùng đồng bọn trộm.

Cắt định vị, gắn thiết bị theo dõi khác vào xe hơi tiền tỉ để lên kế hoạch trộm - Ảnh 1.

An, Nghĩa, Hoàng (từ trái sang) bị công an bắt giữ - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 28-5, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online xác nhận Công an TP Thủ Đức (TP.HCM) đang tạm giữ Trần Đình Nghĩa (36 tuổi), Vũ Nguyên Hoàng (34 tuổi, cùng ngụ tỉnh Quảng Nam) và Võ Văn An (32 tuổi, ngụ tỉnh Bình Định) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Theo hồ sơ, do cần tiền nên Nguyễn Thế T. (26 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) đem cầm ôtô hiệu Ford Everest 7 chỗ (giá mua năm 2021 là 1,2 tỉ) cho anh Bùi Hoàng L. (28 tuổi) giá 380 triệu đồng. Hai người thỏa thuận vẫn để anh L. cho người khác thuê lại.

Ngày 29-4, anh L. cho Hồ Lê D. (25 tuổi) thuê xe này. Đến ngày 8-5, D. cho anh Đ. mượn và đậu trước nhà trên đường số 8, phường Linh Chiểu thì bị mất, sau đó trình báo công an.

Công an TP Thủ Đức vào cuộc điều tra. Camera khu vực ghi lại lúc 1h55 ngày 8-5, có một thanh niên đi bộ đến, mở khóa từ xa rồi lên xe chạy đi.

Anh L. cho hay, sau khi cầm xe của anh T., được sự đồng ý của chủ xe nên anh L. có cho thuê xe tự lái và anh lắp hệ thống định vị. Tuy nhiên, cách đây khoảng 2 tuần thì thiết bị này bỗng dưng bị hỏng.

Đến ngày 17-5, sau khi đi hàng ngàn kilômet, sử dụng hàng loạt biện pháp nghiệp vụ, Công an TP Thủ Đức bắt giữ An, Nghĩa, Hoàng khi các đối tượng đang lẩn trốn.

Nghĩa khai ngày 7-4 có thuê của anh L. chiếc xe trên để đi công việc. Nghĩa nhìn giấy đăng ký xe thì biết anh L. không phải chính chủ nên nảy sinh ý định lấy trộm. Ngay trong ngày, Nghĩa đặt làm một chìa khóa giống với khóa của xe với giá 1,5 triệu đồng.

Trước khi trả xe, Nghĩa đã cắt định vị trên xe và gắn một cục pin để hệ thống định vị hoạt động được thêm khoảng 1 tuần thì sẽ bị tê liệt do hết pin. Rồi Nghĩa gắn vào xe một định vị khác nhằm mục đích "theo dõi" chiếc xe sau đó ở đâu mà lấy trộm.

Nghĩa đợi 1 tháng sau, biết xe đang đậu ở đường số 8, phường Linh Chiểu thì gọi thêm An và Hoàng đi trộm tài sản. Rạng sáng 8-5, cả nhóm đến đường số 8, Nghĩa đưa chìa khóa đã làm sẵn và chỉ Hoàng đội nón kết đen, áo khoác dài tay đến lấy chiếc xe.

Sau đó cả nhóm chạy xe cất giấu trong vườn cây ở Đồng Nai và rao bán trên mạng nhưng chưa ai mua. Cuối cùng cả nhóm sa lưới và công an thu giữ chiếc xe để điều tra.

Cắt định vị, gắn thiết bị theo dõi khác vào xe hơi tiền tỉ để lên kế hoạch trộm - Ảnh 2.

Chiếc xe bị trộm - Ảnh: Công an cung cấp

Thuê xe cẩu trộm 2 ôtô để bán lấy tiền tiêu xài và làm phương tiện đi lại Thuê xe cẩu trộm 2 ôtô để bán lấy tiền tiêu xài và làm phương tiện đi lại

TTO - Hoàng Phi Long, 35 tuổi, đến khu vực Nam Trung Yên Cầu Giấy phát hiện nhiều xe ôtô không có người trông giữ nên đã thuê xe cẩu trộm 2 chiếc mang đi cất giấu tại huyện Thạch Thất để chờ bán lấy tiền tiêu xài và làm phương tiện đi lại.

MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận