
Carlsen một lần nữa khẳng định lại vị thế của mình khi đánh bại Vua cờ Gukesh - Ảnh: chess.com
Kỳ thủ số 1 thế giới Magnus Carlsen đã khẳng định vị thế đỉnh cao khi toàn thắng hai ván trước tài năng trẻ Gukesh Dommaraju trong ngày thi đấu áp chót của siêu giải Clutch Chess: Champions Showdown. Dù dẫn đầu bảng, Vua cờ người Na Uy vẫn chưa hoàn toàn hài lòng với màn trình diễn của mình.
Trong ngày thi đấu đầy căng thẳng 28-10, Carlsen đã thể hiện một phong độ hủy diệt khi toàn thắng cả bốn ván trước Gukesh và kỳ thủ số 2 thế giới Hikaru Nakamura.
Mặc dù sau đó anh để thua hai ván liên tiếp trước Fabiano Caruana, Carlsen vẫn kịp leo lên đỉnh bảng xếp hạng với 11,5 điểm, hơn Caruana (10,5 điểm) một điểm trước ngày thi cuối.

Carlsen tạm thời dẫn đầu trước khi đến với vòng thi đấu cuối cùng - Ảnh: chess.com
Tuy nhiên, Carlsen lại tỏ ra nghiêm khắc với chính mình. Anh chia sẻ: "Tôi muốn kiểm soát các ván đấu tốt hơn. Nhưng dù sao thì tôi vẫn phải chấp nhận kết quả này".
Cả hai ván thắng của Carlsen trước Gukesh đều diễn ra theo cùng một kịch bản khi anh đều chiếm ưu thế nhỏ ở cuối trung cuộc và chuyển hóa thành chiến thắng trong tàn cuộc.
Tại ván đầu tiên, Carlsen tận dụng lợi thế đôi tượng so với tượng và mã của đối thủ. Vua cờ gọi đây là "ván đấu tốt duy nhất tôi chơi được trong giải này".
Còn tại ván thứ hai, anh giành chiến thắng nhờ lợi thế hơn một tốt, dù phải chấp nhận thế cờ có tốt chồng.
Carlsen chỉ ra sai lầm chí mạng của Gukesh ở ván đầu là nước 27.e5?. Gukesh, với sự hối tiếc, thừa nhận đó là "một nước đi bốc đồng". Và đáng lẽ anh nên kiên nhẫn hơn với ...h5 trước. Carlsen đã trừng phạt sai lầm này với độ chính xác "phẫu thuật" và chuyển hóa thành công một tàn cuộc với đôi tượng mẫu mực.

Carlsen (trắng) tận dụng tốt sai lầm của Gukesh với nước đi chốt e5 - Ảnh: chụp màn hình
Ngược lại với Carlsen, Gukesh đã có một ngày thi đấu đáng quên khi chỉ kiếm được 3 trong 12 điểm tối đa. Kỳ thủ 19 tuổi không chỉ mất ngôi đầu bảng sau hai ngày thi mà còn tụt xuống cuối bảng, xếp chung vị trí với Hikaru Nakamura khi cùng có 7 điểm. Kỳ thủ Ấn Độ cho biết anh sẽ cố gắng quên đi màn trình diễn đáng thất vọng này.
Ngày cuối cùng diễn ra từ 0h thứ năm 30-10 theo giờ Việt Nam, hứa hẹn đầy kịch tính nhờ thể thức điểm số đặc biệt: Cụ thể ở ngày thi đấu thứ nhất, thắng sẽ được 1 điểm. Ngày 2, thắng 2 điểm. Và tại ngày cuối, thắng sẽ được 3 điểm, hòa 1 điểm.
Với việc một chiến thắng mang lại lợi thế điểm số khổng lồ (3 điểm), khả năng lật ngược tình thế hoàn toàn có thể xảy ra. Thậm chí, việc thắng một, thua một sẽ có lợi hơn hai ván hòa. Cuộc đua ngôi vô địch chắc chắn sẽ kéo dài đến những giây phút cuối cùng.
Giải đấu quy tụ 4 kỳ thủ hàng đầu thế giới (Carlsen, Nakamura, Caruana và Gukesh) với tổng quỹ thưởng $412.000, thi đấu cờ nhanh (10 phút + 5 giây) theo thể thức vòng tròn 6 lượt.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận