Cấp phép thi người đẹp chuyển giới và công nhận hoa hậu chỉnh sửa?

23/06/2018 14:46 GMT+7

TTO - Chủ đề cấp phép cho người đẹp, người mẫu tham dự các cuộc thi nhan sắc quốc tế tiếp tục được đưa ra thảo luận trong hoạt động lấy ý kiến cho dự thảo nghị định quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn...

Cấp phép thi người đẹp chuyển giới và công nhận hoa hậu chỉnh sửa? - Ảnh 1.

Hương Giang đăng quang tại cuộc thi Hoa hậu Chuyển giới quốc tế tổ chức tại Pattaya, Thái Lan - Ảnh: Reuters

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Vương Duy Biên nhắc lại thời gian qua, nhiều vụ việc bất cập xảy ra trong lĩnh vực quản lý, cấp phép các cuộc thi người đẹp, cấp phép ca khúc nhạc xưa... đã được dư luận, báo chí phản hồi mạnh mẽ.

Những vụ việc người đẹp tự ý ra nước ngoài dự các cuộc thi quốc tế cũng được đưa ra bàn luận và theo ông Lê Minh Tuấn - phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, việc xử phạt các hành vi thi "chui" là căn cứ theo nghị định hiện hành.

Nhưng ông Tuấn cũng nhận định quy định các thí sinh nằm trong top 3 các cuộc thi người đẹp, người mẫu trong nước mới đủ điều kiện cơ bản để được cấp phép dự thi các cuộc thi quốc tế là chưa phù hợp với thực tiễn, bởi số lượng thí sinh đủ điều kiện dự thi sẽ bị hạn chế.

Trên thực tế, hằng năm có nhiều thí sinh trốn đi thi "chui", rồi về nước chấp nhận nộp phạt hành chính.

Chính vì thế, chúng tôi đã đề nghị mở rộng đối tượng ra top 10 các cuộc thi sắc đẹp trong nước. Các trường hợp đi thi không đại diện Việt Nam, chỉ tham dự các hoạt động giao lưu văn hóa ở nước ngoài chúng tôi không cấp phép, cũng không công nhận đối với các danh hiệu đạt được.

Ông Lê Minh Tuấn - phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn

Tại hội nghị, vấn đề cấp phép phổ biến các bài hát sáng tác trước năm 1975 cũng được đưa ra bàn luận. Theo nhiều đại biểu, cần phải đơn giản hóa thủ tục hành chính trong việc phổ biến tác phẩm âm nhạc, sân khấu sáng tác trước năm 1975.

Ông Trần Việt Bảo Hoàng - đại diện Công ty CP Hoàn Vũ Sài Gòn, đơn vị thường xuyên tổ chức các cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ ở Việt Nam - đề xuất việc xem xét cấp phép tổ chức các cuộc thi người đẹp dành riêng cho người chuyển giới, cho lứa tuổi vị thành niên…

"Nhiều quốc gia trên thế giới đã tổ chức các cuộc thi sắc đẹp cho người chuyển giới, bởi nó không chỉ đơn thuần là cuộc thi sắc đẹp mà còn thể hiện quyền bình đẳng về giới tính. Như thành công của ca sĩ Hương Giang Idol vừa qua tại cuộc thi Hoa hậu chuyển giới quốc tế 2018 là một ví dụ để cân nhắc việc tổ chức các cuộc thi sắc đẹp ở Việt Nam" - ông Hoàng nói.

Một vấn đề khác cũng được quan tâm thảo luận là có nên công nhận hoa hậu đã qua chỉnh sửa sắc đẹp?

Ông Hoàng cho rằng các cuộc thi sắc đẹp ở nhiều quốc gia như Venezuela… đều đã chấp nhận việc thí sinh qua phẫu thuật thẩm mỹ dự thi. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Vương Duy Biên, vấn đề này cần xem xét thật kỹ lưỡng bởi không phải cái gì ở nước ngoài cũng phù hợp với Việt Nam.

Ông Biên còn cho rằng đa số người Việt Nam thích vẻ đẹp thuần khiết hơn là vẻ đẹp chỉnh sửa. "Việc đề nghị bỏ phần thi áo tắm trong các cuộc thi hoa hậu cũng vậy, không phải nước ngoài bỏ thì chúng ta cũng bỏ. Cái gì không sai ta cứ giữ lại" - ông Biên nêu quan điểm.

Thứ trưởng Vương Duy Biên cho biết các ý kiến của đại biểu tại hội nghị sẽ được ghi nhận để tổng hợp, nhằm hoàn thiện dự thảo nghị định quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Dự kiến dự thảo này sẽ trình Chính phủ trong quý 2-2019.

Một ngày của người đẹp chuyển giới Tây Hà Một ngày của người đẹp chuyển giới Tây Hà

TTO - Một năm sau sự kiện công khai hình ảnh chuyển giới, cuộc sống của Tây Hà cũng gặp không ít xáo trộn.

NHẬT LINH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận