31/03/2019 09:00 GMT+7

Cập nhật biến động giá thuê phân khúc nhà riêng tại Hà Nội sau 1 năm

HÀ NHUNG - BDS
HÀ NHUNG - BDS

Khảo sát từ dữ liệu tin đăng trên Batdongsan.com.vn cho thấy, giá thuê nhà riêng tại một số quận thuộc khu vực cận trung tâm Hà Nội như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai có sự biến động đáng kể trong hơn 1 năm qua.

Cập nhật biến động giá thuê phân khúc nhà riêng tại Hà Nội sau 1 năm - Ảnh 1.

Một căn nhà đang được rao bán ở Hà Nội

So với các phân khúc cho thuê khác như căn hộ, biệt thự, nhà phố liên kế thì nhà riêng ít chịu ảnh hưởng từ những biến động của thị trường. Ở mọi thời điểm, thanh khoản cho thuê đều khá tốt do đối tượng cần tìm nhà thuê như sinh viên, công nhân, người lao động có thu nhập thấp, vợ chồng trẻ, các hộ kinh doanh nhỏ lẻ… ngày càng gia tăng.

Bên cạnh đó, nhà riêng cũng là lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp nhỏ khi muốn đặt trụ sở hoặc mở văn phòng. Bởi nhà riêng hội tụ nhiều ưu điểm so với văn phòng trong các tòa nhà, trong khi đó Luật lại không cho phép đặt văn phòng tại các tòa chung cư.

Anh Hùng, chủ một căn nhà riêng 3 tầng, diện tích 45m2 tại Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm hiện đang cho một gia đình thuê ở và kinh doanh hàng tạp hóa với giá 15 triệu đồng/tháng. Còn bản thân vợ chồng anh và hai con nhỏ đi thuê lại căn hộ chung cư cách đó không xa để sinh sống với giá thuê chỉ bằng khoảng 1/2 số tiền anh thu được từ việc cho thuê nhà riêng. Anh Hùng cho biết, anh bắt đầu cho thuê căn nhà này từ năm 2011 và hầu như không có thời điểm nào là không có khách thuê. Giá thuê cũng nhích dần theo từng năm.

Theo khảo sát từ dữ liệu tin rao trên Batdongsan.com.vn tại một số quận thuộc khu vực cận trung tâm Hà Nội như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, từ tháng 1-2018 đến tháng 1-2019, giá thuê các căn nhà riêng tại khu vực này có sự biến động đáng kể. Trong đó, các căn dưới 30m2 và từ 80-100m2 tại quận Hoàng Mai ghi nhận mức tăng giá khá cao.

Cụ thể, các căn nhà riêng dưới 30m2 tại quận Hoàng Mai đang có giá thuê trung bình khoảng 4-5 triệu đồng/tháng, tăng khoảng 28% so với thời điểm tháng 1-2018. Các căn 50-80m2 giá cho thuê khoảng 10-11 triệu đồng/tháng, tăng khoảng 15%. Đáng chú ý, các căn có diện tích từ 80-100m2, giá thuê 17-18 triệu đồng/tháng ghi nhận mức tăng trung bình lên tới 41% trong vòng 1 năm qua.

Tại quận Cầu Giấy, giá thuê các căn nhà riêng ghi nhận mức tăng không đáng kể, chỉ khoảng 3-8%. Trong đó, các căn có diện tích dưới 30m2 có giá thuê khoảng 6-7 triệu đồng/tháng; 30-50m2 có giá 13-14 triệu đồng/tháng; 50-80m2 có giá thuê 21-22 triệu đồng/tháng; 80-100m2 có giá 27-28 triệu đồng/tháng.

Tại quận Nam Từ Liêm và Thanh Xuân, giá cho thuê nhà riêng diện tích từ 30-50m2 vào khoảng 11-12 triệu đồng/tháng, tăng nhẹ so với thời điểm đầu năm 2018. Các căn từ 50-80m2 có giá thuê 16-17 triệu đồng/tháng, tăng khoảng 10%. Các căn trên 100m2, giá thuê khoảng 32-37 triệu đồng/tháng tại 2 quận này đều ghi nhận mức tăng đạt khoảng 20% so với tháng 1-2018.

Bên cạnh đó, dữ liệu tin rao của Batdongsan.com.vn cũng ghi nhận mức giảm giá đối với các căn nhà riêng diện tích dưới 30m2 và 80-100m2 tại quận Nam Từ Liêm, mức giảm khoảng 19-25%. Các căn 30-50m2, giá thuê 5-6 triệu đồng tại quận Hoàng Mai cũng giảm khoảng 18% so với đầu năm 2018.

Cập nhật biến động giá thuê phân khúc nhà riêng tại Hà Nội sau 1 năm - Ảnh 2.

Lượt tìm kiếm nhà riêng cho thuê tại các quận Cầu Giấy, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm

Theo kết quả khảo sát hành vi người dùng trên Batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm kiếm nhà riêng cho thuê tập trung nhiều nhất tại quận Cầu Giấy, tiếp đến là quận Thanh Xuân và Hoàng Mai. Quận Nam Từ Liêm có lượt tìm kiếm nhà cho thuê thấp nhất, chỉ bằng 1/2 so với quận Cầu Giấy.

Xét theo diện tích, nhu cầu tìm thuê tập trung chủ yếu vào các căn có diện tích từ 30-50m2 và 50-80m2. Nhu cầu tìm kiếm nhà ở hai khoảng diện tích này gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với các diện tích còn lại.

Cập nhật biến động giá thuê phân khúc nhà riêng tại Hà Nội sau 1 năm - Ảnh 3.

Biểu đồ lượt tìm kiếm nhà riêng cho thuê theo diện tích

Nhu cầu thuê nhà ngày một gia tăng khiến phân khúc này đang hấp dẫn nhiều người tham gia. Bên cạnh những gia đình có sẵn mặt bằng để cho thuê thì hình thức thuê rồi cho thuê lại cũng đang khá phổ biến. Với hình thức này, nhà đầu tư chỉ cần có trong tay khoảng trên dưới 10 triệu đồng là đã có thể kinh doanh.

Tháng 3 năm ngoái, chị Minh Hằng (Hà Nội) thuê một căn nhà riêng 40m2 x 5 tầng, gồm 4 phòng tại đường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai với giá 11 triệu đồng/tháng. Sau đó chị tân trang lại thành 5 phòng và cho thuê với giá từ 3,5 - 4 triệu đồng/tháng/phòng. Tính ra, mỗi tháng chị thu lời đều đặn khoảng 8 triệu đồng.

Chị Hằng cho biết, khu vực này tập trung nhiều sinh viên, dân lao động tỉnh lẻ, người có thu nhập trung bình… nên chị không phải lo lắng về vấn đề khách thuê.

Thực tế, dù nhà riêng cho thuê đắt hơn nhiều lần so với nhà trọ, nhưng nhiều người thuê chung thì số tiền mỗi người phải trả cũng chỉ ngang thuê phòng trọ. Trong khi đó, nhà riêng lại có ưu điểm ở sự riêng tư, tự do, tự chủ và an ninh đối với người thuê. Các phí dịch vụ cũng rẻ hơn rất nhiều so với thuê phòng trọ. Đây là một trong những lý do khiến nhà riêng cho thuê ngày càng được ưa chuộng và hút khách.

Hơn nữa, theo một nghiên cứu của Savills Việt Nam, tỷ lệ giá nhà ở trên thu nhập tại Hà Nội đang ở mức cao nhất khu vực khi đạt tới con số 38 lần. Sự chênh lệch quá lớn giữa giá nhà và thu nhập của người dân cũng khiến một bộ phận lớn, đặc biệt là người trẻ chuyển sang phương án đi thuê.

Với mức giá gia tăng ổn định, mang lại lợi nhuận tốt, phân khúc nhà riêng cho thuê được dự báo sẽ tiếp tục thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời gian tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận