Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

'Cấp dưới không được biếu quà tết cấp trên'

02/02/2018 20:41 GMT+7

TTO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh ý chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 2-2.

Cấp dưới không được biếu quà tết cấp trên - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng - Ảnh: VGP

Thông tin tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 2-2, ông Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh các bộ, ngành và địa phương thực hiện nghiêm chỉ thị 16 của Ban Bí thư, chỉ thị 82 của Thủ tướng về chương trình lễ hội tết.

Theo đó, yêu cầu tổ chức hoạt động tết tiết kiệm, cấp dưới không được biếu quà cấp trên, lãnh đạo trung ương không được chúc tết địa phương, chỉ tổ chức thăm tặng quà và động viên các đơn vị lực lượng vũ trang.

"Tết không sử dụng ngân sách và xe công để chúc tết, đi lễ hội và chấn chỉnh lễ hội", ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng cho biết đến nay công tác chuẩn bị cho Tết Nguyên đán đã được triển khai với tinh thần "không để người dân nào không có tết", đặc biệt là đời sống người dân vùng thiên tai, bão lũ, lực lượng công nhân.

Bên cạnh việc yêu cầu đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong dịp tết, Thủ tướng cũng lưu ý giá tiêu dùng tháng 1 đã tăng 0,51% nên để giữ được mức tăng chỉ số CPI trong năm 2018 là 4%, Thủ tướng nhấn mạnh chưa tăng các loại giá phí có liên quan.

Thông báo thêm một tin vui đến cộng đồng doanh nghiệp và người dân, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết ngay trong cuộc họp Chính phủ hôm nay, Thủ tướng đã ký nghị định để thay thế nghị định về điều kiện kinh doanh về an toàn thực phẩm, phân cấp mạnh cho địa phương, xử lý việc chồng chéo giữa các bộ.

"Như vậy doanh nghiệp có quyền lựa chọn đăng ký kinh doanh ở một bộ nào đó, lượng hàng kiểm tra thông quan tại cửa khẩu sẽ áp dụng hình thức hậu kiểm và quản lý rủi ro, kiểm tra xác xuất. Những lô hàng không phải kiểm tra thì không phải làm thủ tục nữa, như vậy sẽ cắt giảm được 2,8 triệu ngày công, tương đương cắt giảm được 2.500 tỉ đồng", bộ trưởng thông tin.

Nhiệm vụ thời gian tới, Chính phủ nhấn mạnh kết quả đạt 2017 là khích lệ nhưng không được chủ quan, lơ là, đặc biệt chủ động phòng chống tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, những diễn biến khó lường của tình hình thế giới và khu vực. 

"Theo đó, cần phải phát huy tinh thần thi đấu của đội tuyển U-23 Việt Nam, với ý chí kiên cường, quyết tâm cao, tính kỷ luật, đặc biệt trong môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cải cách thủ tục hành chính", ông Mai Tiến Dũng nhắc lại lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng yêu cầu tất cả các bộ ngành và địa phương phải có kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, tránh tình trạng đầu năm thong thả, cuối năm vội vàng, nên ngay từ sau Tết Nguyên đán mọi kế hoạch phải triển khai ngay, tập trung 10 chữ xuyên suốt mà Chính phủ đã đề ra là "Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo và hiệu quả".

Thủ tướng tặng bóng và áo U23 để đấu giá vì người nghèo Thủ tướng tặng bóng và áo U23 để đấu giá vì người nghèo Khẩn trương báo cáo Thủ tướng cách giải quyết BOT Cai Lậy Khẩn trương báo cáo Thủ tướng cách giải quyết BOT Cai Lậy Thủ tướng lệnh khẩn các bộ báo cáo giá xăng dầu Thủ tướng lệnh khẩn các bộ báo cáo giá xăng dầu
NGỌC AN - LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận