Cấp cứu cụ bà 84 tuổi bị hóc hạt sen suýt chết

08/06/2018 11:10 GMT+7

TTO- Ngày 8-6, ông Nguyễn Minh Nghiêm, trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết ê kíp can thiệp vừa thực hiện thành công ca nội soi lấy dị vật đường thở hi hữu.

Cấp cứu cụ bà 84 tuổi bị hóc hạt sen suýt chết - Ảnh 1.

Mảnh hạt sen kẹt trong đường thở bệnh nhân (T. Lũy)

Trước đó, tối 7-6, khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân Cao Thị G. (84 tuổi, ở quận Ô Môn, TP Cần Thơ), trong tình trạng suy hô hấp có đặt nội khí quản.

Theo người nhà, bệnh nhân bị suy kiệt và không đi lại đã 6 tháng nay. Cùng ngày bà G. đang được đút ăn cháo tổ yến và hạt sen, đột ngột lên cơn ho sặc sụa, khó thở nhiều và khò khè. Sau đó bà G. không trả lời khi được lay gọi, gia đình đưa bà đi cấp cứu tại bệnh viện địa phương và được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Tại đây ê kíp trực cấp cứu đã khám, xác định bệnh nhân bị dị vật đường thở. Tiến hành nội soi phế quản cấp cứu. Các bác sĩ soi thám sát phát hiện dị vật nằm ở phế quản thùy dưới bên phải, sau đó dùng rọ để bẫy và kéo dị vật ra khỏi phế quản. Sau khoảng 30 phút, dị vật được lấy ra là mảnh hạt sen, kích thước khoảng 0,5 x 0,5 x 1,2 cm.

Theo bác sĩ Hà Tấn Đức, êkíp can thiệp nội soi cấp cứu, sau khi lấy dị vật, tình trạng hô hấp của bệnh nhân đã cải thiện. Hiện tại, bệnh nhân tiếp xúc được, các dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Dị vật đường thở rất thường gặp ở trẻ em và người già, đặt biệt các trường hợp người già bệnh mạn tính nằm lâu ngày… Vì vậy, khi cho ăn nên tán nhuyễn thức ăn, để tư thế ngồi hoặc nằm đầu kê cao, không nên cho ăn tư thế nằm ngang, đầu thấp rất dễ rơi thức ăn vào đường thở gây nghẹt thở rất nguy hiểm, bác sĩ Đức khuyến cáo.

Cấp cứu cụ bà 84 tuổi bị hóc hạt sen suýt chết - Ảnh 2.

Mảnh hạt sen được lấy ra từ đường thở - Ảnh: T. Lũy

Xử trí trẻ hóc các loại hạt Xử trí trẻ hóc các loại hạt

Khi trẻ bị hóc dị vật, nếu không được xử trí cấp cứu kịp thời có thể bị bất tỉnh, ngừng tim và nguy hiểm đến tính mạng.

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận