Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Cấp 100 tỉ đồng nối nhánh đông và tây đường Hồ Chí Minh để 'chống' sạt lở

25/12/2020 14:32 GMT+7

TTO - Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định hỗ trợ Quảng Trị 100 tỉ đồng để hoàn thiện đường nối nhánh tây với nhánh đông của đường Hồ Chí Minh để thuận lợi hơn trong việc tiếp cận khi có sạt lở.

Cấp 100 tỉ đồng nối nhánh đông và tây đường Hồ Chí Minh để chống sạt lở - Ảnh 1.

Đường Hồ Chí Minh nhánh tây thường xảy ra sạt lở nên việc nối được với đường Hồ Chí Minh nhánh đông bằng một tuyến đường cắt ngay tại xã Hướng Phùng là thêm một giải pháp tiếp cận vùng bắc Hướng Hóa khi có sạt lở lở - Ảnh: QUỐC NAM

Ngày 25-12, ông Lê Đức Tiến, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, xác nhận tỉnh này vừa được Thủ tướng Chính phủ quyết định cấp 100 tỉ đồng để hoàn thiện đường nối đường Hồ Chí Minh nhánh đông và nhánh tây.

Đây được xem là giải pháp cấp bách giúp Quảng Trị đối phó với tình trạng sạt lở liên tiếp các đường ở vùng núi như  trong thời gian vừa qua.

Theo ông Tiến, đường nối này được bắt đầu tại vị trí xã Vĩnh Ô, nằm trên đường Hồ Chí Minh nhánh đông qua phía tây huyện Vĩnh Linh và kết thúc tại xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa. Điểm này là điểm cắt với đường Hồ Chí Minh nhánh tây.

Dự án này có chiều dài 23km, trước đây đã được tỉnh Quảng Trị thực hiện nhưng dở dang một thời gian dài vì thiếu vốn.

Được biết, nguồn vốn này được trích từ nguồn vốn dự phòng của ngân sách trung ương năm 2020.

Sau đợt mưa lũ cuối năm vừa qua, nhiều đoạn trên đường Hồ Chí Minh nhánh tây đã bị sạt lở nghiêm trọng làm cô lập nhiều xã nằm dọc tuyến này như Hướng Phùng, Hướng Việt, Hướng Sơn, Hướng Lập. Thậm chí có thời điểm Chính phủ phải huy động trực thăng để thả hàng cứu trợ xuống cho dân vùng Hướng Việt. 

Sau đó để tiếp cận những vùng này chính quyền tỉnh Quảng Trị phải đi vòng ra hướng quốc lộ 9C trên địa phận tỉnh Quảng Bình để tiếp cận vùng sạt lở từ phía bắc.  

"Nối được đường này sẽ có thêm một giải pháp tiếp cận vùng thường xuyên sạt lở ở dọc đường Hồ Chí Minh nhánh tây mà không cần phải vòng ra địa phận Quảng Bình", ông Tiến nói.

Dùng trực thăng thả hàng cứu trợ cho người dân bị sạt lở cô lập Dùng trực thăng thả hàng cứu trợ cho người dân bị sạt lở cô lập

TTO - Ngày 23-10, ông Hà Sỹ Đồng - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - cho biết trực thăng của Bộ Quốc phòng sẽ chở thêm một chuyến hàng cứu trợ cho xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận