05/07/2021 17:23 GMT+7

Cáo trạng mới xác định Trịnh Sướng làm ra hơn 192 triệu lít xăng giả

ĐÌNH CƯƠNG
ĐÌNH CƯƠNG

TTO - Bản cáo trạng mới của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông xác định số xăng giả mà Trịnh Sướng phải chịu trách nhiệm là 192 triệu lít, nhiều hơn gần 55 triệu lít so với cáo trạng hồi tháng 4-2021.

Cáo trạng mới xác định Trịnh Sướng làm ra hơn 192 triệu lít xăng giả - Ảnh 1.

Trịnh Sướng tại phiên tòa xét xử sơ thẩm hồi tháng 4-2021 - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Ngày 5-7, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Viện KSND tỉnh Đắk Nông vừa ban hành cáo trạng mới truy tố bị can Trịnh Sướng cùng các đồng phạm liên quan đến vụ án sản xuất, mua bán xăng giả. Cáo trạng mới này được ban hành sau khi TAND tỉnh Đắk Nông tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án này.

Theo cáo trạng, từ đầu năm 2019, Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an triệt phá nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh xăng dầu giả tại Đắk Nông, Sóc Trăng, Cần Thơ, TP.HCM… Có 39 bị cáo ở 18 tỉnh, thành bị cơ quan tố tụng tại Đắk Nông truy tố về tội sản xuất, buôn bán hàng giả, trong đó có Trịnh Sướng.

Ở bản cáo trạng cũ, viện kiểm sát cho rằng Trịnh Sướng và các đồng phạm đã tổ chức sản xuất hơn 137 triệu lít xăng giả các loại. Còn tại bản kết luận điều tra bổ sung mới đây, viện kiểm sát cáo buộc Trịnh Sướng và đồng phạm sản xuất hơn 192 triệu lít xăng giả.

Cụ thể, cơ quan điều tra xác định Trịnh Sướng dù không đủ điều kiện pha chế, sản xuất xăng dầu nhưng đã mua dung môi, hóa chất tăng RON để pha trộn với hỗn hợp màu Azô và xăng nền tạo thành xăng giả; pha trộn dung môi với dầu DO tạo thành dầu DO giả để bán ra thị trường nhằm hưởng lợi.

Ông Sướng sử dụng nhiều công thức pha chế khác nhau để tạo thành các loại xăng A95, A92 và E5 RON 92 giả, tùy thuộc vào nguồn xăng nền, dung môi, hóa chất, với mục đích tạo ra xăng giả chỉ đạt trị số Octan tương ứng với từng loại xăng mà không quan tâm đến các chỉ tiêu chất lượng khác.

Mỗi lần sản xuất xăng giả, ông Sướng là người quyết định tỉ lệ pha trộn tương ứng xăng nền (xăng A95) và dung môi theo công thức 50-50 hoặc 60-40 để tạo ra xăng A92. Cá biệt một số lần, xăng giả được pha trộn theo tỉ lệ 30% xăng nền, 70% dung môi, hóa chất.

Từ lời khai và chứng cứ có được, cơ quan điều tra xác định khối lượng mà Trịnh Sướng tổ chức pha chế và chịu trách nhiệm hình sự là hơn 192 triệu lít xăng giả và 15,98 triệu lít dầu DO giả. Tổng số lượng hàng giả tương đương với giá trị thật hơn 3.835 tỉ đồng.

Theo số liệu điều tra bổ sung, số xăng giả mà Trịnh Sướng phải chịu trách nhiệm là 192 triệu lít, nhiều hơn gần 55 triệu lít so với cáo trạng hồi tháng 4-2021 (137 triệu lít).

Số tiền hưởng lợi bất chính của Trịnh Sướng cũng tăng thêm gần 50 tỉ đồng so cáo trạng với tháng 4-2021 (102 tỉ đồng) do số lượng xăng mà bị cáo này bán ra là 188 triệu lít, tương đương số tiền thu lợi là 151 tỉ đồng.

Trả hồ sơ, tạm dừng phiên tòa xử Trịnh Sướng và 38 bị cáo Trả hồ sơ, tạm dừng phiên tòa xử Trịnh Sướng và 38 bị cáo

TTO - Chiều 20-4, tại Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông, thẩm phám chủ tọa phiên tòa Lương Đức Dương đã tuyên bố tạm dừng phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Trịnh Sướng và 38 bị cáo bị truy tố về tội sản xuất buôn bán hàng giả ở nhiều tỉnh thành.

ĐÌNH CƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên