Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dồn sức thông xe trước tết

27/12/2020 10:30 GMT+7

TTO - Khi đưa vào sử dụng tạm, tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ cho xe chạy một chiều 5 ngày trước tết theo hướng TP.HCM - miền Tây và 5 ngày sau tết theo hướng ngược lại. Đây là tin vui với hơn 20 triệu người dân miền Tây.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dồn sức thông xe trước tết - Ảnh 1.

Điểm kết nối giữa tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương và tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đang dần được hình thành

Khi tờ báo này đến tay bạn đọc, tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận chỉ còn 3 ngày nữa là thông tuyến. Niềm hi vọng kéo dài hơn 10 năm, kể từ khi khởi công (2009) đã sắp thành hiện thực khi dịp Tết Nguyên đán 2021, tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ cho thông xe tạm để "chia lửa" với quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Tiền Giang vốn đã bị quá tải trong nhiều năm qua.

Dù thời gian thông xe chính thức vẫn còn hơn 1 năm nữa nhưng để giúp người dân miền Tây có một mùa xuân trọn vẹn, không còn phải chen chúc trên đường về quê, trên công trường thi công tuyến cao tốc, các kỹ sư, công nhân phải ngày đêm miệt mài thi công để đảm bảo đúng tiến độ.

Theo kế hoạch, khi đưa vào sử dụng tạm, tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ cho xe chạy một chiều 5 ngày trước tết theo hướng TP.HCM - miền Tây và 5 ngày sau tết theo hướng ngược lại. Đây là thời điểm lượng xe trên trục đường từ TP.HCM - miền Tây rất đông đúc, thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe. Vì vậy, việc thông xe tạm tuyến cao tốc có ý nghĩa rất lớn với hơn 20 triệu người dân miền Tây.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dồn sức thông xe trước tết - Ảnh 2.

Bảng thông tin công trình tại nút giao Thân Cửu Nghĩa (Châu Thành, Tiền Giang) ghi chỉ còn 6 ngày nữa là đến thời hạn thông tuyến

Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận thực hiện theo hình thức BOT, với điểm đầu tại nút giao Thân Cửu Nghĩa (nối tiếp TP.HCM - Trung Lương) và điểm cuối giao với quốc lộ 30 tại nút giao An Thái Trung (nút giao bờ bắc cầu Mỹ Thuận, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang).

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ TP.HCM đến các tỉnh vùng ĐBSCL, cũng như giải quyết tình trạng quá tải cho quốc lộ 1.

Tuyến cao tốc có chiều dài 51,1km chạy qua địa phận tỉnh Tiền Giang với tổng mức đầu tư 12.668 tỉ đồng.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dồn sức thông xe trước tết - Ảnh 3.

Ông Ka Tơ Thai (50 tuổi, Ninh Thuận) là một trong những công nhân đầu tiên làm việc tại dự án này, khi chỗ ông đang ngồi dọn dẹp mặt cầu để chờ ngày thông xe vốn chỉ là một đầm lầy, cây cỏ um tùm

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dồn sức thông xe trước tết - Ảnh 4.

Công nhân thi công mái taluy cho một đoạn cao tốc đi qua địa phận huyện Châu Thành, Tiền Giang những ngày cuối của năm 2020

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dồn sức thông xe trước tết - Ảnh 5.

Công nhân thi công trên một cây cầu (trong số 51 cầu của toàn tuyến cao tốc) vào chiều 24-12

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dồn sức thông xe trước tết - Ảnh 6.

Trải thảm bêtông nhựa mặt đường những mét đầu tiên của gói thầu XL04 tại xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành, Tiền Giang

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dồn sức thông xe trước tết - Ảnh 7.

Tết này sẽ bớt cảnh kẹt xe trên quốc lộ 1 từ Trung Lương về Mỹ Thuận. Trong ảnh: người dân kéo vali xuống xe buýt tại ngã tư Đồng Tâm - quốc lộ 1 đón xe đò về quê ngày 19-1-2020 (25 Tết Canh Tý)

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ cho xe chạy một chiều dịp tết Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ cho xe chạy một chiều dịp tết

TTO - Ngày 30-11, ông Nguyễn Tấn Đông, tổng giám đốc Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, khẳng định tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ thông tuyến kịp trước Tết Nguyên đán 2021 để phục vụ người dân đi lại.

MẬU TRƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận