25/11/2020 12:04 GMT+7

Cao tốc Bến Lức - Long Thành ‘cầu cứu’ TP.HCM ứng trước tiền đền bù giải tỏa

NGỌC ẨN
NGỌC ẨN

TTO - Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành chỉ còn vướng giải tỏa khoảng 2% mặt bằng ở TP.HCM. Thế nhưng chủ đầu tư do không có tiền đền bù giải tỏa nên đã kiến nghị các địa phương ứng trước tiền đền bù giải tỏa.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành ‘cầu cứu’ TP.HCM ứng trước tiền đền bù giải tỏa - Ảnh 1.

Do vướng mặt bằng ở huyện Bình Chánh nên một số đoạn cao tốc Bến Lức - Long Thành chưa thể nối thông - Ảnh: VĂN BÌNH

Ngày 25-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện của Ban quản lý dự án xây dựng đường cao tốc cho biết Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã đề nghị tỉnh Đồng Nai và TP.HCM ứng trước tiền đền bù giải tỏa.

Đến nay, tỉnh Đồng Nai đã ứng trước cho VEC hơn 10 tỉ đồng cho công tác đền bù 19 hộ dân, trong khi đó TP.HCM vẫn chưa có phản hồi về việc ứng vốn đền bù giải tỏa 17 hộ dân.

Lý do VEC đề nghị các địa phương ứng vốn trước cho công tác đền bù giải tỏa là do VEC chưa bố trí đủ nguồn vốn cho công tác này. Trong khi đó VEC đang chờ các bộ ngành xử lý các kiến nghị giải quyết vốn ở dự án này. 

Các địa phương ứng vốn trước tiền đền bù giải tỏa bàn giao mặt bằng sẽ giúp các nhà thầu triển khai thi công trở lại ngay khi dự án được cơ quan thẩm quyền cấp vốn trở lại dự án.

Trong khi đó Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết UBND TP.HCM đã tiếp nhận đề xuất của VEC và giao cho Sở Kế hoạch và đầu tư tham mưu giải quyết. 

Đến nay trên địa bàn huyện Bình Chánh, TP.HCM đã bàn giao mặt bằng của 1.144 hộ/ 1.161 hộ dân. Tuy nhiên vẫn còn 17 hộ chưa giải tỏa vì chủ đầu tư không có tiền đền bù. Ngoài ra phía huyện Nhà Bè còn 12 hộ chưa bàn giao mặt bằng để di dời đường dây điện cao thế.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành ‘cầu cứu’ TP.HCM ứng trước tiền đền bù giải tỏa - Ảnh 2.

Do thiếu vốn nên các nhà thầu Nhật Bản đã dừng thi công xây dựng cầu Bình Khánh và cầu Phước Khánh - Ảnh: VĂN BÌNH

Tính đến tháng 11-2020, dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành (57,8km) đã thi công đạt khoảng 78,28% giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, các gói thầu xây lắp, tư vấn giám sát sử dụng nguồn vốn vay từ Tổ chức JICA đã tạm dừng thi công trên công trường. Còn các gói thầu phía Tây sử dụng vay vốn từ ADB cũng đã tạm dừng thi công. Riêng gói thầu thi công đoạn phía Đông rất chậm.

Dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 31.320 tỉ đồng. Tuyến cao tốc này sẽ giúp giao thông liên vùng miền Tây đi Vũng Tàu, Đồng Nai không cần "quá cảnh" TP.HCM, kết nối với mạng đường cao tốc - quốc lộ, với hệ thống cảng biển Cái Mép - Thị Vải, Sao Mai - Bến Đình và với sân bay quốc tế Long Thành.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành dừng thi công vì Cao tốc Bến Lức - Long Thành dừng thi công vì 'tắc' vốn

TTO - Tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành kết nối với cao tốc TP.HCM - Trung Lương sẽ tạo thông thương từ miền Tây sang các tỉnh miền Đông, nhưng hiện đang dừng thi công chưa biết tới ngày nào.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên