27/06/2019 17:27 GMT+7

Cao tốc Bắc - Nam: 24 - 25 nhà đầu tư trong nước muốn cạnh tranh với Trung - Hàn

N.AN
N.AN

TTO - Tại buổi họp báo thường kỳ quý II-2019, Bộ Kế hoạch và đầu tư thông tin có rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước muốn rót vốn vào dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam.

Ông Nguyễn Đăng Trương, cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và đầu tư) cho biết theo thẩm quyền và phân cấp về đầu tư, đường cao tốc Bắc - Nam sẽ do Bộ Giao thông vận tải là cơ quan nhà nước triển khai thực hiện. 

"Đến nay, cơ quan này đang tổ chức mời sơ tuyển các nhà đầu tư, và đang phát hành hồ sơ mời sơ tuyển. Theo thông tin mới nhất, có 24 - 25 nhà đầu tư trong nước đăng ký, như vậy là rất nhiều" - ông Trương cho hay. 

Theo quan điểm của Bộ Kế hoạch và đầu tư, bất kỳ nhà đầu tư trong và ngoài nước nào đáp ứng tư cách tư cách hợp lệ theo quy định Luật đấu thầu, đầy đủ năng lực kinh nghiệm, giải pháp khả thi đều được mời tham gia và với dự án cao tốc Bắc - Nam. 

Đây là dự án quan trọng, nên việc lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm là ưu tiên hàng đầu. Riêng với các nhà đầu tư nước ngoài, ông Trương cho biết việc lựa chọn trên tiêu chí nhà đầu tư từng phải đầu tư thành công một dự án tương tự ở nước mà họ không mang quốc tịch. Nhà đầu tư này cũng không được có lịch sử kiện tụng tranh chấp hợp đồng. 

Còn theo ông Vũ Đại Thắng - thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư, ngoài 24 nhà đầu tư Việt Nam đăng ký tham gia, còn có nhiều nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc gửi hồ sơ. 

Đẩy nhanh các dự án hạ tầng lớn gồm cả đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam Đẩy nhanh các dự án hạ tầng lớn gồm cả đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

TTO - Nhằm giữ 'lửa' cho tăng trưởng kinh tế, Chính phủ đề ra 7 nhóm giải pháp, trong đó định hướng sẽ thúc đẩy trình, triển khai nhanh các dự án hạ tầng quan trọng, gồm cả dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên